Quả tai chua to, tròn như quả ổi |
Cây tai chua có tên khoa học là Garcinia pedunculata Roxb, thuộc họ măng cụt (Clusiaceae). Cây tai chua là một loại cây thân gỗ lớn, thân thẳng, có thể cao đến 18 m. Vỏ cây tai chua có màu xám đen, chia thành nhiều cành, cành thường thẳng, đâm ngang.
Lá cây tai chua có hình bầu dục thon, dài khoảng 7- 12cm, rộng 3- 5 cm, cuống lá mảnh, dài khoảng 2cm. Cụm hoa đực của cây tai chua xếp thành tán, mỗi tán gồm có 3- 8 hoa, cuống hoa dài 1 cm.
Quả tai chua thường to, tròn như quả ổi. Tuy nhiên, quả tai chua thường dẹt, ngoài vỏ có nhiều múi nổi rõ ràng. Bên trong quả có nhiều múi, vỏ quả dày, bên ngoài màu vàng, bên trong màu đỏ, quả có 6- 8 hạt. Cây tai chua thường ra hoa vào tháng 3- 4, mùa quả vào tháng 7- 8.
Theo Arttimes đưa tin, anh Linh Nguyễn (Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, những cây tai chua này đều mọc trong rừng nên việc đi lấy cũng không hề đơn giản. Khó khăn nhất chính là việc leo trèo, vì cây tai chua mọc thẳng đứng rất cao, hầu như không có cây nào thấp, cành thì rất giòn. Nếu không có kinh nghiệm và biết leo trèo thì khó có thể leo lên cây để hái được quả.
Tai chua phơi khô có giá 180.000 đồng/kg |
Mỗi ngày, anh sẽ hái được khoảng 50 – 60kg quả đem về. “Số lượng này đem về được đến nhà rất vất vả vì vừa nặng lại vừa phải đi đường rừng không hề bằng phẳng”, anh tâm sự.
Anh cho biết, ngày nào anh cũng phải vào rừng hái về phơi để kịp gửi cho khách, vì 10kg tươi phơi mới dc 1 kg khô nên hàng thường không có sẵn nhiều.
Theo anh Linh, những miếng tai chua thái lát đem về kho cá, kho thịt sẽ đánh bay mùi tanh cá thịt, còn nấu canh chua cho thêm 2,3 lát cũng rất ngon. Người mua có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 6-8 tháng. Hiện, anh đang bán giá 180.000 đồng/kg.
Công dụng của cây tai chua với sức khoẻ
Cây tai chua có nhiều công dụng với sức khoẻ |
Bộ phận dùng làm thuốc của cây tai chua là phần vỏ quả, thân, lá và nhựa cây. Thân, rễ và lá cây tai chua có thể thu hoạch quanh năm, có thể dùng tươi hoặc phơi khô.Quả tai chua thu hái khi quả chín vàng đều, đem về bỏ hạt, thái thành từng lát mỏng, phơi hoặc sấy khô cho đến khi vỏ quả có màu đen hoặc nâu nhạt.Vỏ quả tai chua có chứa: Acid Citric; Acid Malic; Acid Tartric; Chất gôm và nhựa.
Theo Y Học Cổ Truyền, thân, lá, nhựa cây tai chua có vị chua, chát, đắng, tính mát, có chứa độc tố nhẹ. Trong hạt quả tai chua có chứa chất gây nôn, chất này không mất đi ngay cả khi đã nướng hoặc bào chế kỹ. Vỏ quả tai chua thường được sử dụng để làm gia vị hoặc sắc thành thuốc uống chữa khát, phát sốt với liều lượng từ 6- 10 g.
Theo nghiên cứu, cây tai chua có tác dụng trong hỗ trợ giảm căng thẳng, nhờ tác dụng điều chỉnh nồng độ Cortisol trong máu. Chống trầm cảm, nhờ việc giải phóng Serotonin giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc, hỗ trợ cân bằng tâm trạng. Hỗ trợ giảm mỡ máu, giúp hạn chế các chất béo xấu và làm tăng lượng Cholesterol tốt trong cơ thể. Tác dụng này góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ, giảm huyết áp.
Tai chua có tác dụng tăng cường trao đổi chất, tăng tốc độ đốt cháy calo và tăng cường hoạt động của các cơ quan. Cây tai chua có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp hạn chế và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Cây tai chua có tác dụng ngăn cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Cây tai chua còn có tác dụng tăng năng lượng, giúp cơ bắp săn chắc, làm hạn chế tình trạng kiệt sức, mệt mỏi.
Với những công dụng phổ biến trên bạn có thể sử dụng tai chua trong chế độ ăn để giúp cải thiện một số vấn đề bệnh lý trong sức khỏe.