Kiên Giang xác định phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ chiến lược

Mục tiêu trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Kiên Giang là tập trung đầu tư phát triển các ngành có lợi thế, tạo tiền đề để Kiên Giang sớm trở thành tỉnh mạnh về biển.
Định hướng Khánh Hòa thành trung tâm kinh tế biển Nha Trang (Khánh Hòa): Cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển Nam Định: Phát huy tốt lợi thế kinh tế biển

Kiên Giang có vùng biển rộng hơn 63.000 km2, với bờ biển dài khoảng 200 km và 143 đảo nổi, trong đó, 43 đảo có cư dân sinh sống, tạo nên 5 quần đảo giàu tiềm năng kinh tế trên mặt đại dương. Trong đó có đảo Phú Quốc rất giàu tài nguyên thiên nhiên và hấp dẫn nhiều loại hình du lịch quốc tế.

Vùng biển của Kiên Giang tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng với trữ lượng, quy mô lớn, cho phép phát triển mạnh các lĩnh vực kinh tế biển. Kiên Giang đã được Chính phủ xác định là một trong 4 tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL theo Quyết định 492/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Kiên Giang xác định phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ chiến lược
Kiên Giang xác định phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ chiến lược

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang chia sẻ, với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển quan trọng, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm. Trong đó, lĩnh vực khai thác thủy sản đã thu hút và giải quyết việc làm cho trên 60.000 lao động. Toàn tỉnh hiện có gần 13.000 phương tiện, sản lượng khai thác ước đạt trên 400.000 tấn. Riêng lĩnh vực nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh, với nhiều loại hình nuôi cá và tôm công nghiệp và quảng canh.

Đến nay, tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản rất đa dạng theo quy hoạch, đã hình thành một số vùng nuôi tôm công nghiệp và nuôi một số loại thủy sản mang lại hiệu quả cao; tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 755.000 tấn (đạt 99,93% so với Nghị quyết). Công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường biển đạt kết quả tích cực, tổ chức lại việc khai thác hải sản theo hướng giảm dần tàu thuyền có công suất nhỏ khai thác ven bờ, phát triển tàu có công suất lớn, đánh bắt xa bờ.

Thời gian gần đây, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo và phối hợp với các ngành liên quan hoàn thành và đưa vào sử dụng một số công trình trọng điểm, như Dự án Đường hành lang ven biển phía Nam giai đoạn I, tích cực hỗ trợ Dự án Đường hành lang ven biển phía Nam giai đoạn II, đưa điện lưới quốc gia ra các đảo có đông dân cư sinh sống, hoàn thành trục Bắc - Nam đảo Phú Quốc, một số tuyến nhánh trên địa bàn huyện Phú Quốc, hoàn thành Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, các khu công nghiệp Thuận Yên và Thạnh Lộc… Một số dự án đang gấp rút hoàn thành trong năm nay, như tuyến Quốc lộ cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, đường kết hợp đê biển đoạn Rạch Giá - Hòn Đất và Rạch Giá - Tắc Cậu...

Mục tiêu trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Kiên Giang là tập trung đầu tư phát triển các ngành có lợi thế, tạo tiền đề để Kiên Giang sớm trở thành tỉnh mạnh về biển với tốc độ phát triển nhanh, bền vững. Cùng với đó, huy động mọi nguồn lực, phát huy tối đa nội lực đi đôi với mở rộng hợp tác ngoài tỉnh, quốc tế, thu hút mạnh các nguồn lực bên ngoài để tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội và phát triển kinh tế biển.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kim ngạch xuất khẩu xăng dầu chỉ đạt 1,71 triệu tấn trong 9 tháng năm 2020

Kim ngạch xuất khẩu xăng dầu chỉ đạt 1,71 triệu tấn trong 9 tháng năm 2020

Báo cáo của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu xăng dầu của cả nước trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt trên 1,71 triệu tấn, giảm 52,4% kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2019.
Brazil: Quyết định sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với ngô và đậu tương

Brazil: Quyết định sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với ngô và đậu tương

Bộ Kinh tế Brazil đã thông báo chính phủ nước này sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với đậu tương và ngô, nhằm chống lại tình trạng giá cả tăng cao trong nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh.
TP Hồ Chí Minh điều chỉnh chỉ tiêu GRDP còn 8%/năm

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh chỉ tiêu GRDP còn 8%/năm

Tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra sáng 17/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo và xin ý kiến đại hội điều chỉnh chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) bình quân hàng năm là 8% (thay vì 8 - 8,5% như trong báo cáo trình đại hội trước đó).
Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất 4 giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất 4 giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa

Số liệu được Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) vừa công bố cho thấy, tiến độ cổ phần hóa tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện còn rất chậm. Đã qua 9 tháng nhưng chỉ 7/98 doanh nghiệp nằm trong danh sách cổ phần hóa năm 2020 được cổ phần hóa.
Ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1577/QĐ-TTg ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2019.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động