Giá sầu riêng “nhảy múa” từng ngày

Giá sầu riêng đồng loạt chững giá sau cú trượt dốc ngày hôm qua. Tuy vậy, nhiều hộ trồng sầu riêng vẫn không có gì lo lắng bởi dù giá có lúc giảm sâu nhưng giá sầu riêng hiện vẫn đang ở mức cao…
Diện tích trồng sầu riêng tăng nóng, phá vỡ mọi quy hoạch Giá sầu riêng Ri6 giảm 70% so với mức đỉnh Giá sầu riêng tăng theo ngày, doanh nghiệp thua lỗ vì không kịp trở tay
Sầu riêng giữ giá ổn định.
Sầu riêng giữ giá ổn định.

Giá sầu riêng hôm nay 25/6

Theo khảo sát, giá sầu riêng hôm nay (25/6) tại Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên không ghi nhận thay đổi mới. Theo đó, giá sầu riêng tiếp tục dao động từ 45.000 đồng/kg đến 87.000 đồng/kg, tùy loại.

Trong đó, giá sầu riêng Thái đẹp tại khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ tiếp tục giữ mức giá cao nhất, đi ngang trong khoảng 84.000 – 87.000 đồng/kg. Thấp hơn một chút, tại khu vực Tây Nguyên, mặt hàng này đang được thu mua với giá 80.000 – 82.000 đồng/kg.

Thấp nhất trong các loại, sầu Ri6 mua xô tại khu vực Tây Nguyên đang có giá khoảng 45.000 – 48.000 đồng/kg.

Mấy hôm nay thông tin một số lô hàng chưa thông quan được do chờ kiểm tra khiến các kho hàng tồn kho nên hạn chế thu sầu riêng nên giá sầu riêng giảm đột ngột.

Tuy vậy, nhiều hộ trồng sầu riêng vẫn không có gì lo lắng bởi dù giá có lúc giảm sâu mất 10.000 – 12.000 đồng/kg nhưng vẫn ở mức cao, nhà vườn vẫn có lãi khá. Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng trong nước và xuất khẩu vẫn mạnh nên nhà vườn tự tin giá sầu riêng sẽ tăng trở lại.

Anh Nguyễn Dũng ở Tà Pứa, Mê Pu, Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) vừa để thương lái cắt vườn sầu riêng 2 ha, sản lượng khoảng 50 tấn cho biết: Vườn sầu riêng của anh đã bán xô (bán cả vườn kể cả trái loại 1, loại 2 để xuất khẩu và loại hàng dạt tiêu thụ nội địa hoặc để làm thực phẩm) cho thương lái hồi đầu tháng 6, lúc đó giá sầu riêng Thái đẹp lựa 120.000 đồng/kg nhưng tôi bán xô chỉ 81.000 đồng/kg. Còn hiện nay hàng Thái đẹp lựa chỉ còn 90.000 đồng/kg, bán xô 70.000 – 75.000 đồng/kg. Nhờ “chốt giá” bán đúng thời điểm nên gia đình tôi có lời cao còn để đến hiện nay thì đã mất một khoản lợi nhuận…

Không được như anh Dũng, anh Thuận ở La Dạ (tỉnh Bình Thuận) có vườn sầu riêng 12 ha, trong đó có 4 ha đang thu hoạch, thời điểm giá sầu riêng Thái đẹp lựa giá 120.000 đồng/kg thương lái giành vườn anh chào mua xô nguyên vườn 85.000 đồng/kg, có thương lái nâng lên 86.000 đồng/kg nhưng anh không chốt giá, đợi giá tăng lên sẽ bán nhưng hiện nay ngày 22/6 thương lái đưa ra giá mua hàng lựa chỉ 95.000 đồng/kg, còn mua xô chỉ 77.000 đồng/kg. Anh Thuận cho biết: Dù giá xuống, lợi nhuận giảm nhưng ở mức giá này người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận cao. Gia đình tôi vẫn chưa chốt giá bán xô, chỉ đang cắt bán hàng Thái đẹp lựa. Còn lại chờ giá nhích lên sẽ bán xô cả vườn…

Trung Quốc bắt đầu đưa sầu riêng "Hải Nam" ra thị trường

Một quả sầu riêng được trồng tại Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: SCMP.
Một quả sầu riêng được trồng tại Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo thông tin từ Văn phòng Xúc tiến Thương mại Thái Lan tại Hạ Môn, Trung Quốc đã thành công trong việc trồng sầu riêng Hải Nam, một bước tiến lớn cho ngành sầu riêng của nước này. Các chuyên gia khuyến cáo các nhà xuất khẩu Thái Lan nên tập trung vào việc nâng cao chất lượng và độ tươi của sầu riêng Thái Lan để giữ vững vị thế cạnh tranh không chỉ tại thị trường Trung Quốc mà còn trên toàn cầu.

Theo một báo cáo của Tân Văn Xã (CNS), Trung Quốc đã mở rộng diện tích trồng sầu riêng ở các khu vực như Hải Nam và Tam Á, nơi cây sầu riêng phát triển tốt và đạt kích thước lớn tương đương một quả bóng chuyền. Dự kiến, lô sầu riêng đầu tiên từ Hải Nam sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng 6/2024, với khoảng 500 cây đã bắt đầu cho quả trong năm nay.

Sầu riêng Hải Nam đã được trồng từ 4 năm trước, và năm nay sẽ là vụ thu hoạch đầu tiên. Một cây sầu riêng 4 năm tuổi có thể cho tới 19 quả, mỗi quả nặng khoảng 2kg. Mùa thu hoạch sầu riêng Hải Nam kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, với cao điểm vào tháng 7.

Ước tính cho thấy trong 3 đến 5 năm tới, diện tích trồng sầu riêng tại Hải Nam có thể mở rộng lên hơn 6.600ha. Tuy nhiên, việc trồng sầu riêng trên đảo này đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm năng lực sản xuất hạn chế và thời tiết không ổn định, đặc biệt là các cơn bão. Cây sầu riêng có thân mỏng manh, khó chịu được sức gió lớn.

Mặc dù Hải Nam đã thành công trong việc trồng sầu riêng, nhưng đây không phải là vùng lý tưởng nhất cho loại cây này. Sầu riêng thường phát triển tốt nhất ở vùng nhiệt đới với nhiệt độ trong khoảng 25 - 30 độ, như các nước Đông Nam Á.

Tính đến tháng 5/2024, sầu riêng Hải Nam đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường Trung Quốc sớm hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu, với giá bán khoảng 120 NDT/kg (420.000 đồng/kg). Do diện tích trồng còn hạn chế, nguồn cung sầu riêng Hải Nam vẫn thấp, khiến giá của nó cao hơn đáng kể so với sầu riêng Thái Lan, hiện được bán lẻ ở mức khoảng 60 - 70 NDT/kg (210.000 - 245.000 đồng/kg).

“Khi Trung Quốc bắt đầu sản xuất sầu riêng Hải Nam, đó sẽ là một thành công đáng kể cho ngành công nghiệp sầu riêng trong nước. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng lớn đến việc nhập khẩu sầu riêng từ Thái Lan do sản lượng sầu riêng Hải Nam vẫn còn hạn chế. Thái Lan không nên chủ quan, vì thị trường sầu riêng của họ có thể đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ sản phẩm sầu riêng mới của Hải Nam”, theo nhận định của Văn phòng Xúc tiến Thương mại Thái Lan.

Giá sầu riêng tăng cao, thương lái vào tận vườn tìm mua Giá sầu riêng tăng cao, thương lái vào tận vườn tìm mua
Giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh, thương lái rơi vào thế khó Giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh, thương lái rơi vào thế khó
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá sầu riêng giảm mạnh Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá sầu riêng giảm mạnh
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

Năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ ròng hơn 26.700 tỷ đồng (khoảng 1,05 tỷ USD). Với con số lỗ trên, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng hay giảm trong thời gian tới?
Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Sau mạch tăng giá kéo dài 4 ngày liên tiếp, giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa dao động quanh ngưỡng 153.000 đồng/kg.
Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Giá cà phê hôm nay (11/7) tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ngày thứ 5 liên tiếp, hiện giá cà phê nằm trong khoảng 127.100-127.700 đồng/kg. Nguồn cung cà phê thắt chặt, trong khi nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao.
Căn hộ dưới 3 tỉ đồng cách trung tâm thành phố trên 10 km

Căn hộ dưới 3 tỉ đồng cách trung tâm thành phố trên 10 km

6 tháng đầu năm 2024, thị trường căn hộ TPHCM đã có tín hiệu tích cực ở hầu hết các phân khúc. Tuy nhiên, căn hộ có giá dưới 3 tỉ đồng vẫn hạn chế nguồn cung, chủ yếu nằm cách trung tâm thành phố trên 10 km.
Giá tiêu tiến về vùng giá cao nhất 10 năm nay, nông dân vẫn hạn chế bán ra

Giá tiêu tiến về vùng giá cao nhất 10 năm nay, nông dân vẫn hạn chế bán ra

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp với mức tăng thêm 2.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa lên quanh ngưỡng 153.000 đồng/kg, ngang bằng với hồi cuối tháng 6 vừa qua.
Châu Âu gấp rút nhập hàng, giá cà phê sẽ tăng mạnh trong thời gian tới?

Châu Âu gấp rút nhập hàng, giá cà phê sẽ tăng mạnh trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp, với mức tăng thêm từ 1.000 - 1.600 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 128.100 - 128.700 đồng/kg.
Hà Nội tạm giữ lượng lớn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn sử dụng đang dập date mới

Hà Nội tạm giữ lượng lớn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn sử dụng đang dập date mới

Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 22, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm bắt quả tang và tạm giữ hơn 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang dập date mới với tổng khối lượng trên 20 tấn.
Các thương hiệu quạt treo tường tốt hiện nay

Các thương hiệu quạt treo tường tốt hiện nay

Quạt treo là một thiết bị lý tưởng cho không gian rộng và an toàn với nhà có trẻ em. Dưới đây là danh sách các thương hiệu quạt treo tường tốt hiện nay.
Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm

Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm

Tại các chợ truyền thống cũng cho thấy giá thịt heo đang ở mức cao. Thịt ba chỉ dao động 140.000-160.000 đồng một kg, sườn non từ 150.000-180.000 đồng, đây là mức cao nhất trong 4 năm qua.
Chuyên gia: Giá tiêu lấy lại mốc 160.000 đồng/kg trong tuần này

Chuyên gia: Giá tiêu lấy lại mốc 160.000 đồng/kg trong tuần này

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đồng loạt tăng thêm 1.000 đồng/kg, xác lập ngày tăng giá thứ 3 liên tiếp. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 151.000 - 152.000 đồng/kg.
Nguồn cung cạn kiệt sẽ thúc đẩy giá cà phê tiếp tục tăng

Nguồn cung cạn kiệt sẽ thúc đẩy giá cà phê tiếp tục tăng

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 3 liên tiếp, với mức tăng mạnh 3.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê giao dịch quanh ngưỡng 125.900 - 127.100 đồng/kg.
TH true Food tung chương trình khuyến mại với 22.222 quà tặng

TH true Food tung chương trình khuyến mại với 22.222 quà tặng

Khách hàng có cơ hội tham gia "Tiệc ngon bùng nổ, nhân đôi niềm vui cùng 22.222 quà tặng" khi mua sản phẩm thực phẩm chế biến TH true Food bếp Việt - Người nội trợ tử tế.
Giá cà phê sẽ tiếp tục neo cao cho đến đầu tháng 10/2024

Giá cà phê sẽ tiếp tục neo cao cho đến đầu tháng 10/2024

Giá cà phê sáng nay (8/7) giao dịch trong khoảng 122.900-124.100 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 123.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông 124.100 đồng/kg.
Chuyên gia: Thiếu hụt nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài trong 5 năm tới

Chuyên gia: Thiếu hụt nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài trong 5 năm tới

Giá tiêu đầu giờ sáng nay giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm trung bình 3.000 - 6.000 đồng/kg.
Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa xe ô tô điện và xe truyền thống

Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa xe ô tô điện và xe truyền thống

Chỉ trong vài tuần, nhiều mẫu ô tô truyền thống đã lặng lẽ chia tay thị trường cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt và sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng.
Vì sao giá tăng nhưng người trồng tiêu được hưởng lợi không nhiều?

Vì sao giá tăng nhưng người trồng tiêu được hưởng lợi không nhiều?

Giá tiêu hôm nay 7/7/2024 tại thị trường trong nước quay đầu tăng ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 147.000 - 150.000 đồng/kg. Các chuyên gia cho rằng, giá hồ tiêu sẽ còn tăng, mặc dù trong ngắn hạn có thể sẽ có những đợt điều chỉnh giảm.
Nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ, giá cà phê được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới

Nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ, giá cà phê được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới

Giá cà phê hôm nay 7/7 tại thị trường trong nước tiếp tục tăng, dao động trong khoảng 122.900 - 124.100 đồng/kg. Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao lượng mưa ở Việt Nam và lo ngại về một vụ thu hoạch không khả quan.
Lượng cà phê trong kho chỉ đủ bán đến tháng 6/2024?

Lượng cà phê trong kho chỉ đủ bán đến tháng 6/2024?

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã tăng trở lại với mức tăng khoảng 2.000 đồng/kg, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 123.000 đồng/kg.
Chuyên gia: Về dài hạn giá hồ tiêu sẽ còn tăng

Chuyên gia: Về dài hạn giá hồ tiêu sẽ còn tăng

Sau 3 ngày giảm liên tiếp với tổng mức giảm lên đến gần 15.000 đồng/kg, giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đã tăng nhẹ trở lại từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 148.000 đồng/kg.
Trong 3 ngày giá tiêu giảm tới 15.000 đồng/kg: Yếu tố đầu cơ đang chi phối?

Trong 3 ngày giá tiêu giảm tới 15.000 đồng/kg: Yếu tố đầu cơ đang chi phối?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 3 liên tiếp, giảm thêm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 145.000 đồng/kg.
Giá tăng theo ngày, người bán cà phê từ năm 2023 đến nay mất bao nhiêu tiền?

Giá tăng theo ngày, người bán cà phê từ năm 2023 đến nay mất bao nhiêu tiền?

Sau 3 ngày tăng liên tiếp, giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã chịu áp lực giảm nhẹ, đưa mức giá cà phê trung bình về quanh ngưỡng 121.000 đồng/kg.
Giá xăng RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Giá xăng RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Giá xăng trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng theo xu hướng thế giới từ 15h hôm nay, mức tăng dao động từ 450 đồng đến 540 đồng/lít, đưa giá xăng RON 95 lên mức 23.550 đồng/lít.
Chuyên gia: Người mua vàng đầu cơ cần phải xử lý

Chuyên gia: Người mua vàng đầu cơ cần phải xử lý

Thời gian gần đây, một số cửa hàng vàng có biểu hiện thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn tại các chi nhánh ngân hàng rồi bán lại hưởng chênh lệch. Theo một số chuyên gia, những người mua vàng đầu cơ cần phải xử lý.
Sản lượng cà phê niên vụ 2024/25 của Việt Nam được dự báo chỉ đạt 29 triệu bao

Sản lượng cà phê niên vụ 2024/25 của Việt Nam được dự báo chỉ đạt 29 triệu bao

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 3 liên tiếp, mặc dù đà tăng tương đối nhẹ, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 121.000 đồng/kg.
Giá tiêu đang ở vùng giá cao, vì sao nhiều hộ dân vẫn phá bỏ vườn tiêu để trồng sầu riêng?

Giá tiêu đang ở vùng giá cao, vì sao nhiều hộ dân vẫn phá bỏ vườn tiêu để trồng sầu riêng?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục giảm đáng kể từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, đẩy mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 150.000 đồng/kg.
Nhờ giá bán cao nhất lịch sử, Bắc Giang thu hơn 6.000 tỉ đồng từ vải thiều

Nhờ giá bán cao nhất lịch sử, Bắc Giang thu hơn 6.000 tỉ đồng từ vải thiều

Sản lượng vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang chỉ bằng 50% so với năm ngoái, tuy nhiên giá bán lại cao nhất lịch sử nên doanh thu của địa phương vẫn đạt khoảng 6.600 tỉ đồng.
Lượng xuất khẩu cà phê tháng 6 giảm tới 40%: Không quá ngạc nhiên

Lượng xuất khẩu cà phê tháng 6 giảm tới 40%: Không quá ngạc nhiên

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục duy trì đà tăng, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 121.000 đồng/kg.
Brazil dự báo mất mùa nặng, vì sao tiêu trong nước vẫn quay đầu giảm?

Brazil dự báo mất mùa nặng, vì sao tiêu trong nước vẫn quay đầu giảm?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm quay đầu giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, xoá sạch thành quả của ngày hôm qua. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa giảm về khoảng 152.000 - 155.000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động