Gia Lai: Phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu

Chuyển động Doanh nghiệp 11/07/2020 16:34

TH&SP Ngày 11/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận, trong quá trình điều tra dịch tễ y tế, lấy mẫu xét nghiệm cơ quan chức năng đã phát hiện thêm trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.



Gia Lai phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Trường hợp trên là bé gái tên N. (3 tuổi, trú tại xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa). Như vậy, tính đến nay đã có 20 trường hợp dương tính với bạch hầu tại Gia Lai, ngoài ổ dịch ở xã Hải Yang có thêm ổ dịch ở xã Đak Sơ Mei.

Sáng 7/7, bé N. có biểu hiện đau họng, viêm amidan nên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Đoa khám. Tại đây, các y, bác sĩ nghi ngờ cháu có dấu hiệu của bệnh bạch hầu nên lấy mẫu gửi xét nghiệm. Chiều 11/7, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh bạch hầu.

Sau khi nhận thông tin cháu N. dương tính với bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Gia Lai lập tức chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành cách ly, khoanh vùng dập dịch, phun hóa chất khử khuẩn môi trường và tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng.

Ngoài ra, chính quyền địa phương lập 2 tổ chốt chặn tại 2 cửa ngõ phía Nam, Bắc để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong nỗ lực phòng, chống dịch bạch hầu, Sở Y tế Gia Lai đã gửi văn bản tới Bộ Y tế đề nghị cấp 100.000 liều vaccine để tiêm phòng cho người dân huyện Đăk Đoa. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã khoanh vùng, khử khuẩn tại khu vực có người dân mắc bạch hầu; giám sát, cách ly các trường hợp nghi ngờ không để lây lan bệnh trong cộng đồng.

Trước đó, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến tỉnh Gia Lai để họp bàn các giải pháp phòng, chống dịch bạch hầu. Trong đó, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh: “Bạch hầu là bệnh cổ điển, tử vong chủ yếu do độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra nên việc điều trị càng sớm càng tốt. Mà muốn điều trị sớm thì phải phát hiện sớm. Hiện tại đã có vắc xin đối với bệnh bạch hầu và có cả thuốc điều trị đặc hiệu. Cần phải ngăn chặn ngay, không để lây lan rộng trong cộng đồng”.

Theo chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người dân không nên quá hoang mang về nguy cơ thiếu vaccine, cũng không chủ quan mà không đưa trẻ nhỏ đi tiêm phòng theo quan điểm của một số người anti-vaccine.

Minh Anh

Minh Anh
Tin đáng đọc