Giá dầu lao dốc: Biến nguy cơ thành thời cơ

TH&SP Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ sự lo ngại giá dầu lao dốc tác động mạnh đến ngành dầu khí cũng như nền kinh tế. Tuy nhiên, theo PVN, việc giảm giá dầu đang mở ra nhiều cơ hội mở rộng đầu tư, tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí khi giá dịch vụ và giá thuê giàn khoan giảm.
Ngân sách hao hụt

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô là 4,66 tỷ USD. Đặt giả thiết giá dầu hạ thấp còn 30 USD/thùng thì doanh thu từ bán dầu thô chỉ còn 2,36 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước cũng sẽ giảm từ 1,594 tỷ USD xuống còn 806 triệu USD (tương ứng PVN mất 2,3 tỷ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước).

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và than (Bộ Công Thương) cũng đánh giá: Hiện dầu thô thực tế ở quanh mức 30 USD/thùng. Dự kiến cả năm 2020, PVN khai thác 8,8 triệu tấn dầu thô. Nếu giá dầu năm nay trung bình chỉ 30 USD/thùng thì doanh thu của PVN sẽ giảm khoảng 2,4 tỷ USD và nộp ngân sách giảm khoảng 800 triệu USD.


dau-tho

Ảnh minh họa


Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ sự lo ngại giá dầu lao dốc tác động mạnh đến ngành dầu khí cũng như nền kinh tế. Vì theo Bộ trưởng, đây không phải chỉ là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà còn là "cuộc chiến" của những ông lớn dầu khí thế giới như Nga, OPEC, Mỹ...

Dưới góc độ vĩ mô, việc giá dầu thế giới giảm sâu đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN, qua đó làm giảm mức đóng góp của tập đoàn với nền kinh tế.

Ứng phó lâu dài

Đại diện Vụ Dầu khí và Than phân tích, trong dài hạn, ngành dầu khí cần rà soát đánh giá cụ thể từng mỏ xem mỏ nào tiếp tục khai thác, đảm bảo hiệu quả thì duy trì, còn mỏ nào không có khả năng vẫn phải xem xét việc đóng mỏ. Ngoài ra, toàn ngành phải rà soát một số mỏ có khả năng khai thác tốt để cân đối, bù đắp cho mỏ có giá dầu cao, từ đó bù đắp cho tổng sản lượng, đáp ứng được tăng trưởng của ngành nói riêng và tăng trưởng GDP của đất nước nói chung.

Trong cuộc họp mới đây của Bộ Công Thương, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và than phân tích: “Khi giá dầu thấp thì Chính phủ có cơ chế lấy sản phẩm dầu thô giá rẻ và dầu tồn kho làm thành dự trữ quốc gia, sau khi giá dầu cao thì Chính phủ lại bán lại cho doanh nghiệp, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp”


dau-khi

Ông Nguyễn Việt Sơn, Phụ trách Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương

PVN cũng cho rằng: Việc giảm giá dầu đang mở ra nhiều cơ hội mở rộng đầu tư, tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí khi giá dịch vụ và giá thuê giàn khoan giảm mạnh; nhiều chủ mỏ sẽ phải đóng hoặc bán mỏ; chi phí trong việc đàm phán các hợp đồng khai thác, thăm dò dầu khí vì thế cũng giảm mạnh...

Trên cơ sở công suất chứa khả dụng hiện tại, xem xét phương án mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy làm động lực tăng trưởng khi thị trường ấm trở lại.

Cách làm này vừa gia tăng dự trữ dầu thô cho đất nước, củng cố vấn đề an ninh năng lượng khi đây luôn là mặt hàng chiến lược trong các mối tương quan chính trị khu vực và thế giới, vừa giúp ngân sách tiết kiệm một khoản ngoại tệ không nhỏ khi phải nhập khẩu dầu lúc giá dầu lên cao và tránh lãng phí tài nguyên.

Hà An (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê hôm nay 23/9: Trên đà tụt dốc

Giá cà phê hôm nay 23/9: Trên đà tụt dốc

Giá cà phê hôm nay 23/9 tại các vùng trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên đang dao động trong khoảng 31.600 - 32.300 đ/kg, giảm trung bình 200 đồng/kg so với phiên giao dịch trước đó.
Cập nhật giá vàng hôm nay 23/9: Rời khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce

Cập nhật giá vàng hôm nay 23/9: Rời khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce

Giá vàng hôm nay ngày 23/9, tiếp tục giảm xuống còn 1.899 USD/ounce do đồng USD bất ngờ tăng giá mạnh và thông tin về việc FED có thể làm được nhiều điều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phục hồi.
Cập nhật giá vàng hôm nay 22/9: Tiếp tục giảm trong phiên chiều

Cập nhật giá vàng hôm nay 22/9: Tiếp tục giảm trong phiên chiều

Giá vàng thế giới hôm nay 22/9/2020 tính đến 14 giờ20' (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.903 USD/ounce - giảm 7 USD so với đầu giờ sáng nay.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động