Dùng ngải cứu sai cách sẽ nguy hại đến sức khỏe

Ngải cứu chế biến được vô số món ăn ngon và bổ, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí gây hại đến sức khỏe nếu dùng không đúng cách.
Nắm lá ngải cứu rang với muối tưởng ít tác dụng, hoá ra “giải thoát” cho người đau xương khớp lâu năm Loại lá bị chê vị đắng hoá ra lại nhiều công dụng hay, đặt một nắm trong phòng, cả đêm muỗi không dám vo ve Loại rau chỉ vài nghìn một bó, ai cũng chỉ dùng ngọn mà không biết phần gốc mới là “thần dược”
Dùng ngải cứu sai cách sẽ nguy hại đến sức khỏe

Ngải cứu còn có tên thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải (Tày), quá sú (Mông), cỏ linh li (Thái). Đây là cây thân thảo, sống lâu năm, lá mọc so le, chẻ lông chim, phiến men theo cuống đến tận gốc, dính vào thân như có bẹ, các thùy hình mác hẹp, đầu nhọn, mặt trên màu lục sậm, mặt dưới phủ đầy lông nhung màu trắng. Những lá ở ngọn có hoa không chẻ. Không chỉ được sử dụng làm thực phẩm, ngải cứu được sử dụng trong dân gian và Đông y để chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, được sử dụng để chữa trị trong các trường hợp: phụ nữ kinh nguyệt không đều, ghẻ lở, viêm da, dị ứng, viêm gan, trừ giun, điều hòa khí huyết, ôn kinh, an thai, đau bụng do lạnh, nôn mửa, kiết lỵ…

Ngải cứu có thể chế biến những món ăn ngon và bổ, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí gây hại đến sức khỏe nếu dùng không đúng cách.

Dưới đây là những tác hại của rau ngải cứu nếu như bạn ăn sai cách

Dùng ngải cứu sai cách sẽ nguy hại đến sức khỏe

Gây biến chứng với người bị viêm gan

Tinh dầu trong cây ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng là thành phần có độc tính. Khi ăn, chất này sẽ đi vào gan và làm rối loạn chuyển hóa tế bào gan, gây viêm gan cấp tính do trúng độc, viêm gan vàng da, làm gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật. Do đó những người bị viêm gan tốt nhất không nên ăn rau ngải cứu.

Gây sảy thai hoặc sinh non

Đối với những chị em cần dùng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá liều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu.

Khi có thai, nếu chị em ăn ngải cứu với tần suất 1 đến 2 lần trong tuần thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân và thai nhi, vì ngải cứu không gây kích thích tử cung. Nó có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Chính vì thế, bà bầu nên chú ý khi ăn ngải cứu để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Không tốt cho người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Một trong những tác dụng nổi bật của ngải cứu đó là giúp cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thể nó được xem là một vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm. Thế nhưng, chính do tác dụng này mà những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, nếu không bệnh tình sẽ khó kiểm soát và ngày một trầm trọng hơn.

Một số lưu ý khi ăn rau ngải cứu

Vì dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ. Với một số người, nếu dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ra ngộ độc, thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức dẫn tới chân tay run giật cục bộ hoặc co giật. Sau vài lần có thể dẫn đến co cứng, nói sàm, thậm chí tê liệt, có tổn thương ở tế bào não… và di chứng để lại là hay quên, ảo giác, viêm thần kinh…

Để phát huy công dụng và tránh tác dụng phụ của ngải cứu, theo các chuyên gia, người bình thường chỉ nên ăn ngải cứu từ 1-2 lần/tuần. Đối với người không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên giống như nước trà.

Nếu sắc ngải cứu để uống thay nước chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi)/lần và sử dụng theo từng đợt. Khi khỏi bệnh thì nên nghỉ, tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe
Thứ rau mọc tua tủa sau mưa, nhiều người chê đắng nhưng là vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe Thứ rau mọc tua tủa sau mưa, nhiều người chê đắng nhưng là vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe
Loại rau chỉ vài nghìn một bó, ai cũng chỉ dùng ngọn mà không biết phần gốc mới là “thần dược” Loại rau chỉ vài nghìn một bó, ai cũng chỉ dùng ngọn mà không biết phần gốc mới là “thần dược”
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những lý do bạn nên uống nước ép củ cải đường

Những lý do bạn nên uống nước ép củ cải đường

Uống nước ép củ cải đường không chỉ là một xu hướng sức khỏe mới mà còn là một cách hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Xếp cấp chuyên môn kỹ thuật dựa trên 04 nhóm năng lực của cơ sở khám bệnh

Xếp cấp chuyên môn kỹ thuật dựa trên 04 nhóm năng lực của cơ sở khám bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã mang đến sự thay đổi lớn trong việc phân cấp các cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam. Việc xếp cấp chuyên môn kỹ thuật sẽ không phụ thuộc vào cấp hành chính mà hoàn toàn căn cứ vào năng lực chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Những công dụng của bánh mì khiến bạn "ngã ngửa" vì quá thiết thực

Những công dụng của bánh mì khiến bạn "ngã ngửa" vì quá thiết thực

Không chỉ tạo nên món ăn thơm ngon, bánh mì còn mang lại rất nhiều công dụng khác và được yêu thích trên toàn thế giới.
Những loại trái cây giúp nâng cao sức đề kháng khi thời tiết giao mùa

Những loại trái cây giúp nâng cao sức đề kháng khi thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa luôn tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người, dễ mắc bệnh khi nhiệt độ và độ ẩm có sự thay đổi. Vì vậy cần phải bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ca cao - Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Ca cao - Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Ca cao là thành phần chính của sô cô la, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn là một nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Những hệ lụy khôn lường của việc mất ngủ

Những hệ lụy khôn lường của việc mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, thường xuyên thức giấc giữa đêm hoặc tỉnh dậy sớm hơn bình thường. Nó có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống.
Những ai nên tránh xa rau muống?

Những ai nên tránh xa rau muống?

Rau muống, món ăn dân dã quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng trọn vẹn loại rau này.
Bịt mắt - Giải pháp đơn giản cho những đêm ngon giấc

Bịt mắt - Giải pháp đơn giản cho những đêm ngon giấc

Nhiều người có thói quen sử dụng bịt mắt khi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn. Vậy thật sự thì dùng bịt mắt khi ngủ có những tác dụng gì? Có nên dùng bịt mắt khi ngủ không?
Ai không nên ăn thịt gà?

Ai không nên ăn thịt gà?

Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, song không phải tất cả mọi đối tượng đều có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả.
Các thói quen vàng giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa đột quỵ

Các thói quen vàng giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa đột quỵ

Giảm lưu thông máu là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có đột quỵ. Hãy cải thiện điều này ngay từ bây giờ.
Cần luật hóa và siết chặt quản lý kinh doanh thuốc online

Cần luật hóa và siết chặt quản lý kinh doanh thuốc online

Kinh doanh thuốc online là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, việc thiếu các quy định rõ ràng và kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe cộng đồng.
Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Nám da là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. May mắn thay, thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta nhiều loại trái cây, rau củ chứa đựng những dưỡng chất quý giá có khả năng làm mờ nám, giúp làn da sáng mịn trở lại.
Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Dự án Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành và mở rộng thêm nhiều quyền lợi mới, giúp tăng cường sự hỗ trợ từ quỹ BHYT cho người dân. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) đang là một trong những bước đi quan trọng nhằm đảm bảo sự thuận lợi cho người dân tham gia BHYT.
Việt Nam được WHO vinh danh vì thành tích loại bỏ bệnh đau mắt hột

Việt Nam được WHO vinh danh vì thành tích loại bỏ bệnh đau mắt hột

Việt Nam vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực y tế công cộng khi chính thức loại bỏ bệnh đau mắt hột, một nguyên nhân nhiễm trùng hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.
Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Với hàm lượng vitamin C, chất xơ và kali dồi dào, đu đủ không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác.
Thực đơn giảm stress hiệu quả

Thực đơn giảm stress hiệu quả

Căng thẳng (stress) là vấn đề chung của nhiều người. Để giải quyết tình trạng stress thì có nhiều cách khác nhau, một trong những cách đó là ăn uống.
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 498 thuốc nước ngoài

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 498 thuốc nước ngoài

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), các sản phẩm thuốc nước ngoài được cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý như nhóm thuốc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp; thuốc điều trị thoái hóa khớp; thuốc điều trị tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, điều trị ung thư, thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm...
Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Tại Kỳ họp thứ 8 tới, Quốc hội cho ý kiến lần đầu đối với dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Một trong những điểm đáng chú ý là dự thảo đã đưa ra phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá. Xung quanh nội dung này, nhận được nhiều ý kiến, khuyến nghị từ các chuyên gia, nhà khoa học để đảm bảo chính sách thuế phù hợp với điều kiện Việt Nam, giảm tỷ lệ người hút thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân và giảm gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây ra.
Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Collagen chiếm tới với 70% cấu trúc da, chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da. Chúng sẽ giảm dần qua tuổi tác và có thể bổ sung qua thực phẩm.
Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Ho không quá nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng nếu ho dai dẳng, liên tục sẽ gây mệt mỏi, khó chịu. Chính vì vậy, cần điều trị sớm và dứt điểm. Tắc chưng đường phèn là một trong những bài thuốc dân gian từ xa xưa để trị ho hiệu quả và an toàn.
Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu "bắt pen" lan rộng trên mạng xã hội

Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu "bắt pen" lan rộng trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, trào lưu "bắt pen" dùng hai tay ấn mạnh vào vùng cổ để tìm cảm giác phê lịm, ngất xỉu từ từ đang được giới trẻ đua nhau thực hiện. Bác sĩ cảnh báo đây là hành động nguy hiểm, nếu ấn và để quá lâu có thể tổn thương não, đột quỵ, ngưng tim và dẫn đến tử vong.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc

Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc

Trước vụ việc hàng chục sinh viên tại Lào Cai nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có có văn bản gửi Sở Y tế Lào Cai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai.
Sở Y tế TP.HCM thông tin về 6 học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa ở trường

Sở Y tế TP.HCM thông tin về 6 học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa ở trường

Ngày 11/10, Sở Y tế TP.HCM thông tin kết quả điều tra ban đầu về 6 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3).
4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi, gừng, vỏ chanh, sữa chua được cho là những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Bà bầu ăn cua đồng được không?

Bà bầu ăn cua đồng được không?

Gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, điều này có đúng không?
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sau vụ việc nhiều học sinh tại huyện Thanh Oai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước phát miễn phí tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn cảnh báo gửi tới các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.
Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Theo WHO, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, nung nóng). Hiện ở Việt Nam tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động