Những công dụng không ngờ của củ dền Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì? Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà không phải ai cũng biết |
Tỏi như là “lớp nền” để tạo nên hương thơm cho món ăn. Và khi nhắc đến tỏi ngon, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến tỏi cô đơn Lý Sơn.
Tỏi cô đơn |
Tỏi cô đơn là đặc sản nổi tiếng của đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Loại tỏi này nổi tiếng bởi có mùi thơm, vị cay nhưng vẫn dịu ngọt, củ tỏi nhỏ, trắng, tép đều, hàm lượng tinh dầu có trong tỏi Lý Sơn khá cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng dùng làm gia vị và nguồn dược liệu vô cùng quý giá dùng trong y học.
Tỏi cô đơn Lý Sơn có tên gọi khác là tỏi mồ côi hay tỏi một tép. Nó sở hữu một vị thơm cay cay, nồng nồng đặc biệt, khác hẳn với các loại tỏi thông thường ở nơi khác. Đặc biệt, tỏi Lý Sơn rất giàu dưỡng chất và chữa trị được nhiều bệnh như: giảm huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch, bệnh tim mạch...
Ngoài tỏi cô đơn, Lý Sơn còn có loại tỏi 3 tép, nó được lên men trong thời gian 30-45 ngày. Cũng giống như tỏi đen 1 tép (tỏi cô đơn) tỏi 3 tép này củ nhỏ và có khoảng 3-5 tép.
Ưu điểm lớn của loại tỏi này là không có tép lõi nhỏ bên trong nên dễ thuận tiện bóc vỏ và hiệu quả hơn tỏi nhiều tép. So với tỏi 1 tép, giá của tỏi này rẻ hơn, và chúng bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tỏi này dùng để ngâm rượu uống rất ngon, tuy nhiên nó cũng khá hiếm tại Đảo Lý Sơn.
Tỏi 3 tép |
Tỏi Lý Sơn được trồng tại vùng đất đỏ được hình thành và khai sinh do hoạt động của núi lửa và sự bồi đắp của cát biển trắng mịn, tinh khiết. Đây là điều kiện lý tưởng để tỏi cô đơn ở Lý Sơn phát triển.
Mùa trồng tỏi ở Lý Sơn bắt đầu từ tháng 9 (âm lịch) năm trước, kéo dài khoảng 5-6 tháng, thu hoạch từ tháng 2-3 (âm lịch) năm sau.
Tỏi có vị thơm, cay nồng hơn các loại tỏi khác. Nó có dáng hình bầu dục, màu trắng và kích thước nhỏ hơn đầu ngón tay út. Với thành phần chứa nhiều tinh dầu nên khi ăn vào sẽ không gây mùi hôi như các loại thông thường khác mà có vị vô cùng đặc biệt.
Tỏi cô đơn Lý Sơn trở nên nổi tiếng nhờ một phần bởi công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Thành phần trong nó chứa 0.1 – 0.36% tinh dầu, nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Selen, rất tốt cho sức khỏe.
Công dụng thông dụng nhất của tỏi Lý Sơn là làm gia vị trong chế biến các món ăn hằng ngày nhằm kích thích vị giác, làm cho các món ăn có hương vị thơm ngon.
Bên cạnh việc làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày, tỏi còn được sử dụng để ngâm rượu, làm thuốc chữa bệnh với hiệu quả cao, không gây phản ứng phụ so với các loại tỏi khác. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, tỏi và rượu tỏi cô đơn có thể chữa được 4 nhóm bệnh: thấp khớp, tim mạch, phế quản và tiêu hóa.
Ngoài ra, tỏi ở Lý Sơn còn có tác dụng rất tốt đến sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư và nâng cao sức khỏe nhờ tinh dầu có trong đó. Trong củ tỏi có chứa chất iallye disulphide và s-allystein có tác dụng ngăn chặn hình thành và phát triển các tác nhân gây ung thư và các loại ung bướu.
Theo các nhà nghiên cứu, chúng không chỉ là loại nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất mà còn có những đặc tính quý giá như: khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống tắc nghẽn mạch máu, giảm sưng huyết và tiêu viêm, chống ung thư,…
Ngoài ra, nó còn có công dụng giảm mỡ máu, chống thừa cân, béo phì, chữa được trĩ nội, trĩ ngoại, bệnh đái tháo đường… Nếu bạn ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe, vừa có tác dụng chữa bệnh, vừa tăng cường thể lực, phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm khác.
Các phương pháp chế biến tỏi Lý Sơn
Rượu tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn ngâm rượu |
Từ lâu, rượu tỏi Lý Sơn đã được ông cha ta sử dụng trong các bài thuốc gia tộc cổ truyền. Đặc biệt chúng có tác dụng trong việc chữa các bệnh như các bệnh xương khớp, bệnh đường hô hấp, tim mạch, bệnh đường tiêu hóa và bệnh trĩ, bệnh đái tháo đường mà ít có tác dụng phụ.
Thông thường bạn có thể dùng tỏi khô để bóc vỏ (tầm 40g) cho vào chai để ngâm với rượu trắng khoảng 40-45 độ. Lắc từ từ để rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Ngâm rượu tầm khoảng 10 ngày sau là bạn có thể thưởng thức và dùng để chữa bệnh hiệu quả rồi.
Tỏi ngâm đường
Một sự kết hợp độc đáo để thêm tác dụng hữu ích nữa chính là dùng tỏi ngâm đường. Ở cách này, bạn có thể sử dụng 50g tỏi ngâm với nước lọc trong vòng 7 ngày, nhớ thay nước mỗi ngày 1 lần. Sau đó bạn bóc vỏ tỏi rồi để ráo. Tiếp tục hòa tan 600g đường trắng với nước đun sôi để nguội. Cho tỏi vào hũ, đổ nước đường cho ngập tỏi. Ngâm 1 tháng thì bạn có thể sử dụng tỏi thơm ngon ngòn ngọt vị đường hòa với vị cay nồng của tỏi rồi.
Mỗi ngày bạn ăn tầm khoảng 1 – 2 tép là đủ. Với cách này, bạn có thể giảm độ cay nồng của tỏi mà vẫn chữa được các loại bệnh về tiêu hóa, giúp làn da đẹp,...
Tỏi ngâm giấm
Tỏi Lý Sơn ngâm giấm |
Tỏi ngâm dấm là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng tại các bữa ăn gia đình. Sở dĩ vì giấm giúp kích thích tiêu hóa và mang đến nguồn năng lượng tích cực đến cho cơ thể. Khi bạn bị viêm họng hoặc cảm cúm, sử dụng một chút tỏi ngâm giấm sẽ có tác dụng rất nhanh trong việc giảm bệnh này. Ngoài ra, các chị em có thể sử dụng tỏi này trong việc làm đẹp và cải thiện tình trạng tăng cân rất hiệu quả.
Cách làm rất dễ, bạn chỉ cần dùng 500gram tỏi Việt Nam hoặc tỏi Lý Sơn ngâm và 1 lít giấm gạo đem giã nhuyễn rồi ngâm vào bình thủy tinh sách và khô. Chú ý bước này cần rửa sạch, bỏ lột vỏ. Nên chọn những loại tỏi vừa, không quá non và ngâm trong giấm có nồng độ vừa phải. Việc này sẽ giúp tỏi tránh bị xanh.
Tỏi ngâm mật ong
Từ lâu, tỏi ngâm mật ong đã được nhiều chị em trong gia đình chuộng vì nó giúp làn da trở nên đẹp hơn, đồng thời giảm cân cũng rất tốt nữa. Cơ bản tỏi và mật ong là 2 thứ có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể, khi mà kết hợp lại thì độ hiệu quả được tăng gấp nhiều lần. Khi trẻ em hoặc bất cứ ai bị viêm họng hoặc cảm cúm, bạn cũng có thể lấy một chút tỏi ngâm mật ong ngậm trong vòng 1-2 tiếng sẽ rất đỡ. Ngoài ra, chúng còn chữa được các bệnh về dạ dày, tuần hoàn máu, tim mạch,...
Cách làm không quá cầu kỳ, bạn phải bóc vỏ thật sạch rồi đập dập hoặc cắt nhỏ. Tiếp theo, cho tỏi vào lọ thủy tinh và rót mật ong vào theo tỷ lệ 15gam tỏi: 100ml mật ong. Cuối cùng, nên đậy kín lọ và để trong khoảng 2-3 tuần trong tủ lạnh là có thể lấy hỗn hợp trên ra dùng với mùi vị ngọt ngọt dễ chịu khiến không quá khó ăn.
Để tránh những tác dụng phụ của tỏi Lý Sơn, người dùng cần ghi nhớ một vài lưu ý sau
Không nên sử dụng tỏi sống quá nhiều vì có thể gây cảm giác nóng trong miệng hoặc dạ dày, hơi thở có mùi hôi, ợ chua, đầy hơi, đầy bụng, buồn nôn, tạo ra mùi cơ thể.
Tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu vì chất làm loãng máu tự nhiên. Do đó, bạn không nên dùng trước bất kỳ ca phẫu thuật nào.
Đối với những người bị loét dạ dày nên tránh sử dụng tỏi sống nhằm tránh gây hại cho sức khỏe.
Tỏi có thể gây bỏng, kích ứng da nghiêm trọng nếu bôi trực tiếp chúng lên da.
Không nên ăn tỏi khi đói bụng bởi chất allicin dễ gây kích ứng và viêm loét gây đau rát dạ dày.
Những người huyết áp thấp, đang bị tiêu chảy không nên ăn tỏi.
Loại hành bé như hạt lạc có tác dụng gì mà 200.000 đồng/kg vẫn được lùng mua |
Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá có thể bạn chưa biết |
Công dụng và những lưu ý khi sử dụng dầu hạt lanh |