Chuyển đổi số - Thành công lớn của BIENDONG POC

Chủ động, tiên phong nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp về chuyển đổi số, công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) là một trong những đơn vị thích ứng với tình hình mới và đạt được nhiều thành tựu.
Chuyển đổi số - Thành công lớn của BIENDONG POC
Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng nhận dầu mẫu trên giàn Hải Thạch

Năm 2021, mặc dù phải căng sức chống dịch, phải duy tu, bảo dưỡng lớn, nhưng BIENDONG POC vẫn vượt chỉ tiêu kế hoạch khai thác và giao nộp tài chính. Tính chung cả Khí và Condensate thì sản lượng quy đổi ước vượt 0,72% so với kế hoạch năm. Giá trị sản xuất quy đổi đạt 104% kế hoạch năm 2021; hoàn thành tất cả chỉ tiêu tài chính theo kế hoạch.

Một trong những bí quyết thành công của BIENDONG POC nằm ở công tác chuyển đổi số, nhờ vậy mà giá thành khai thác dầu condensate và đã giảm gần 5%...

Nói về công tác chuyển đổi số, Tiến sĩ Ngô Hữu Hải, Tổng Giám đốc BIENDONG POC cho biết: "Phải xác định chi phí vào Chuyển đổi số là chi phi đầu tư rất có lợi về lâu dài chứ không phải chi phí tiêu hao, vì thế cần phải xây dựng chiến lược dài hạn, phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh để chúng ta tạo ra sự thay đổi, cạnh tranh tốt. Đó là động lực phát triển vượt bậc trong tương lai.

Khi BIENDONG POC đang bước vào giai đoạn hiện thực hóa công tác chuyển đổi số cũng là lúc dại dịch Covid-19 ập đến. Chúng tôi nhận thấy ngay giá trị của chuyển số, bằng chứng là đã có hơn 200 ngày BIENDONG POC làm việc tại nhà, tuy nhiên hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đảm bảo an toàn, liên tục, hiệu quả. Tất cả mọi công việc đều được xử lý trên nền tảng số: E – Approve, E-Signing, Microsoft Ofice 365, sân khấu ảo, văn phòng không giấy. Kiểm soát các máy móc hệ thống công nghệ ngoài giàn khai thác,…rất minh bạch, rõ ràng, ai cũng nhìn thấy trên cùng một Platform, tốc độ xử lý Real Time nhanh hơn và hiệu quả công việc cao hơn.

Để thực hiện thành công việc chuyển đổi số, BIENDONG POC phải thay đổi nhận thức cho lãnh đạo và toàn thể người lao động; phải đánh giá thực trạng Chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh của mình; đồng thời xây dựng lộ trình từ thấp tới cao, từ đơn giản đến phức tạp, dễ lan tỏa nhiều, hiệu quả cao làm trước; phức tạp, chi phí lớn làm sau”.

BIENDONG POC đã chủ động triển khai CĐS từ 2019-2020 và đến năm 2021 đã phát huy được lợi ích trong công tác quản trị điều hành.

Về công tác quản trị văn phòng: công cụ E-signing đã giải quyết được rất nhiều thủ tục về mặt giấy tờ, từ việc đơn giản nhất là chấm công cho đến phê duyệt đấu thầu, thanh toán; các Tọa đàm, hội nghị cũng được tổ chức thường xuyên hơn và online 100% vừa đơn giản hóa công tác chuẩn bị vừa mang lại lợi ích cho NLĐ.

Về công tác vận hành trên giàn: nhiều hạng mục trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài trực tiếp sửa chữa bảo dưỡng, gây tốn kém về mặt thời gian và chi phí. Hiện nay, hầu hết các hạng mục đã được thực hiện online thông qua các phần mềm chẩn đoán và sửa chữa từ xa, tiết kiệm được nhiều chi phí, tăng hệ số làm việc của giàn, trong khi chi phí cho chuyển đổi số ít hơn rất nhiều.

Nhờ những thành tựu trong công tác chuyển đổi số, tháng 11/2021, Đề tài “Nghiên cứu triển khai chương trình chuyển đổi số, tự động hoá nâng cao và quản trị mỏ dầu khí thông minh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác mỏ khí condensate Hải Thạch - Mộc Tinh Lô 05-2; 05-3, thuộc biển Đông Việt Nam” của nhóm tác giả BIENDONG POC đạt giải Nhì VIFOTEC năm 2020.

BIENDONG POC là một trong những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số của Petrovietnam. Thực tiễn chương trình chuyển đổi số, tự động hoá nâng cao và quản trị mỏ dầu khí thông minh tại BIENDONG POC đã cung cấp các điều kiện thực tế để áp dụng các thành tựu của CMCN 4.0, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai cho các đơn vị khác. Ngoài ra, nghiên cứu còn mang tính dẫn dắt và đón đầu cho việc phát triển các nghiên cứu khoa học khác như áp dụng chương trình học máy (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị khai thác, chính xác hóa các mô hình minh giải địa chất, khai thác, tối ưu hóa thiết bị hệ thống xử lý khí condensate, công tác hậu cần (logistics), v.v… trong toàn bộ các hoạt động thăm dò, khai thác và vận hành quản trị mỏ dầu khí tại Việt Nam.

Có thể nói, việc triển khai nghiên cứu, phát triển và áp dụng công tác chuyển đổi số có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đã khẳng định tính đúng đắn và ưu việt của các giải pháp kỹ thuật, quy trình công nghệ tiên tiến, phục vụ cho hoạt động dầu khí tại các khu vực đặc biệt khó khăn phức tạp thuộc thềm lục địa Việt Nam. Hiệu quả của đề tài đã được đánh giá chi tiết thông qua việc xác định các cải tiến chính, như nâng cao hiệu suất làm việc, tiết giảm thời gian, chi phí, đảm bảo công tác điều hành và quản trị liên tục, bình thường, thông suốt, đặc biệt là trong các giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp BIENDONG POC vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của tác động kép và phát triển bền vững, lâu dài.

Nguyễn Như Phong

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Công ty Cổ phần Trầm Hương Sinh Học TTT: Xây dựng và định hình thương hiệu Trầm hương Việt Nam

Công ty Cổ phần Trầm Hương Sinh Học TTT: Xây dựng và định hình thương hiệu Trầm hương Việt Nam

Trầm hương từ xưa đã là loại cây được mệnh danh là “Gỗ của các vị thần”, được sử dụng nhiều trong phong thủy, tâm linh, đặc biệt là sức khỏe. Hiểu được giá trị quý giá đó, Công ty Cổ phần Trầm Hương Sinh Học TTT đã bước đầu xây tầm nhìn hướng đến sự phát triển bền vững, xanh, nhân văn cho ngành trồng, nuôi cấy và khai thác, thương mại hoá Trầm hương.
VPCORP VÀ HKT GROUP chính thức ra mắt thị trường, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

VPCORP VÀ HKT GROUP chính thức ra mắt thị trường, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

Sáng ngày 12/5/2022, tại trụ sở 66 – 68 Võ Văn Tần (Quận 3, TP.HCM) đã chính thức diễn ra Lễ khai trương Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh VP (VPCORP) và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT GROUP). Cũng tại sự kiện, VPCORP và HKT GROUP đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là: Phú Đông Group và Thang Long Real Group.
Vinamilk đồng hành cùng chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới”

Vinamilk đồng hành cùng chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới”

Ngày 5/5/2022 - Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5” với chủ đề “KHỎE TIÊU HÓA – KHỎE HƠN MỖI NGÀY” đã chính thức được phát động bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Báo Sức khỏe & Đời sống. Chương trình có sự đồng hành của Vinamilk và đồng hành truyền thông của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital).
Đại tiệc laptop gaming FPT Shop, ngập tràn ưu đãi “khủng”

Đại tiệc laptop gaming FPT Shop, ngập tràn ưu đãi “khủng”

Từ ngày 01 – 31/05, khi chọn mua laptop gaming tại FPT Shop, khách hàng không chỉ được giảm giá đến 5 triệu mà còn được tặng ngay bộ quà dành riêng cho game thủ trị giá 1,5 triệu. Ngoài ra, hệ thống còn miễn phí cài đặt và giao hàng tận nhà trên toàn quốc.
Doanh nghiệp Việt vừa sản xuất hàng Việt vừa "tự hào sử dụng hàng Việt"

Doanh nghiệp Việt vừa sản xuất hàng Việt vừa "tự hào sử dụng hàng Việt"

Hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các các phương án linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm thuần Việt chất lượng, giá trị cao và trở thành lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng Việt.
Hà Nội có 2,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4

Hà Nội có 2,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4

Trong tháng 4/2022, TP. Hà Nội có 2,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước; có 1.255 doanh nghiệp trở lại hoạt động, tăng 62%.
Công ty Nhật Bản cần nhập khẩu tôm khô Dried Baby Shrimps

Công ty Nhật Bản cần nhập khẩu tôm khô Dried Baby Shrimps

Hiện Công ty ONE MORE Corp Nhật Bản cần nhập khẩu tôm khô Dried Baby Shrimps của Việt Nam.
Eurowindow ưu đãi giảm sâu, tặng voucher nghỉ dưỡng tri ân khách hàng

Eurowindow ưu đãi giảm sâu, tặng voucher nghỉ dưỡng tri ân khách hàng

Triển khai CTKM “Cửa mát nhà sang – Dang tay đón thưởng”, từ ngày 01/05 - 30/06/2022, Eurowindow ưu đãi giảm sâu đến 15%, tặng voucher nghỉ dưỡng… tới tất cả khách hàng ký hợp đồng mua và lắp đặt sản phẩm cho công trình nhà riêng trên toàn quốc. Chương trình áp dụng với các hợp đồng có giá trị tối thiểu từ 100 triệu đồng (chưa bao gồm thuế GTGT).
Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4 cao kỷ lục

Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4 cao kỷ lục

Với 15.000 doanh nghiệp thành lập mới, tháng 4/2022 trở thành tháng có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt cao nhất từ trước tới nay. Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2021; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 60,6%,...
Cen Land (CRE): Quý I báo lãi 142 tỷ đồng, tăng trưởng 15%

Cen Land (CRE): Quý I báo lãi 142 tỷ đồng, tăng trưởng 15%

Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – CRE) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với lợi nhuận sau thuế công ty mẹ tăng trưởng 80% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
Phiên bản di động