Các nhà ngoại giao chia sẻ về chiều sâu trong quan hệ với Việt Nam, cảm nhận về Tết Việt

Đại sứ các nước hy vọng sẽ tiếp tục phát huy những thành công và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác với Việt Nam trong năm mới Ất Tỵ (2025) cũng như chia sẻ cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam và trải nghiệm cá nhân trong dịp Tết.
Đại sứ Vương quốc Anh Ian Frew - Ảnh: VGP/Văn Cường
Đại sứ Vương quốc Anh Ian Frew - Ảnh: VGP/Văn Cường

Đại sứ Vương quốc Anh Ian Frew cho rằng, mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã phát triển rất tích cực và mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt trong quan hệ thương mại.

Việc Vương quốc Anh mới gia nhập Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gần đây và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) ký kết vào năm 2021 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại hai nước trong thời gian tới, ông Ian Frew nhận định.

Theo Đại sứ, giáo dục là một lĩnh vực mà Vương quốc Anh và Việt Nam hợp tác rất chặt chẽ với nhiều trường đại học của Vương quốc Anh đang hoạt động tại Việt Nam và hơn 12.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Vương quốc Anh.

Ngoài ra, chuyển đổi năng lượng cũng là một trong những lĩnh vực mà hai nước đang tăng cường hợp tác trong suốt hai năm qua, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

"Nhu cầu năng lượng tại Việt Nam khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng trong kỷ nguyên mới sẽ rất lớn, và cần đảm bảo rằng năng lượng phải là năng lượng xanh. Chúng ta đang hợp tác cùng nhau để phát triển điện gió ngoài khơi và nâng cấp lưới điện cho Việt Nam", ông Ian Frew chia sẻ.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng khi vào cuối năm ngoái, Vương quốc Anh đã cử đoàn tham gia Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đại diện hai nước đã có những trao đổi tìm cách hiện đại hóa và đa dạng hóa quốc phòng và an ninh.

Bên cạnh đó, hai nước vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong các lĩnh vực như đào tạo, gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, và cân nhắc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh biên giới và đấu tranh với tội phạm có tổ chức. Đây là những lĩnh vực quan trọng đối với cả hai quốc gia và việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này này đang mang lại lợi ích cho an ninh của cả Vương quốc Anh và Việt Nam, cũng như trong khu vực và trên toàn thế giới.

Chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan

Đại sứ Vương quốc Hà Lan Kees van Baar - Ảnh: VGP/Văn Cường
Đại sứ Vương quốc Hà Lan Kees van Baar - Ảnh: VGP/Văn Cường

Đại sứ Vương quốc Hà Lan Kees van Baar cho biết, năm 2024 đánh dấu một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan, tiếp nối đà phát triển từ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Năm vừa qua đã thể hiện sự đa dạng trong quan hệ đối tác của hai nước thông qua những thành tựu đạt được trên nhiều lĩnh vực.

Cam kết mạnh mẽ của Hà Lan trong việc tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng trong năm 2024 thông qua hai chuyến thăm quan trọng, bao gồm một phái đoàn tới Việt Nam vào tháng 3 nhân dịp chuyến thăm của hai Bộ trưởng Hà Lan, và một phái đoàn vào tháng 11 trong khuôn khổ Diễn đàn và triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) năm 2024.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam và Hà Lan đang hợp tác chặt chẽ để chuẩn bị cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam, đặc biệt là cà phê, cao su và sản phẩm gỗ, tuân thủ Hướng dẫn thực hiện Quy định chống phá rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu, với Hà Lan đóng vai trò là cửa ngõ chính để đưa các sản phẩm Việt Nam vào thị trường châu Âu.

Năm 2024 đã chứng kiến sự hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực mà Việt Nam và Hà Lan có quan hệ đối tác lâu dài, như quản lý nước, khí hậu, hàng hải, phát triển cảng biển, cũng như các ngành mới nổi như công nghệ cao và công nghệ tuần hoàn.

Quan hệ đối tác của hai nước không chỉ giới hạn trong các mối quan hệ kinh tế mà còn mở rộng sang các lĩnh vực quan trọng khác như hợp tác quốc phòng, quyền con người, nghệ thuật và giao lưu nhân dân. Chuyến thăm đầu tiên của Tàu Hải quân Hoàng gia Hà Lan TROMP tới cảng Hải Phòng vào tháng 5 năm 2024 đã trở thành biểu tượng của quan hệ hợp tác hải quân và cam kết của hai quốc gia đối với luật pháp quốc tế về biển.

Hợp tác giữa Viện Nghiên cứu xã hội Hà Lan và Viện Quyền con người thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thể hiện cam kết chung của hai nước trong việc nâng cao hiểu biết và thực hiện quyền con người.

Đề cập tới tiềm năng hợp tác song phương trong năm 2025, Đại sứ cho rằng, công nghệ cao chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Hà Lan tới thị trường Việt Nam và sẽ có thêm nhiều sự trao đổi và nhiều công ty quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Ngoài ra, ông Kees van Baar cũng đề cập tới sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xanh. Sự chuyển đổi hướng tới nền kinh tế xanh là điều rất quan trọng, và phía Hà Lan rất muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thời gian tới, hai nước nên thúc đẩy hợp tác về năng lượng sạch, phát triển bền vững và phát triển bao trùm, và yếu tố bao trùm là rất quan trọng để đảm bảo rằng tất mọi người ở Việt Nam, giống như tại Hà Lan, đều được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế.

Năm rất thành công trong quan hệ song phương Việt Nam - Nga

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko

Về quan hệ hai nước Việt - Nga, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đánh giá năm 2024 là năm rất thành công trong quan hệ song phương, chứng tỏ rằng bất chấp những thách thức và khó khăn hiện tại của tình hình địa chính trị, quan hệ hai nước vẫn tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác cùng có lợi.

Đối thoại chính trị tích cực, đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là ở cấp cao nhất và cấp cao. Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin tới Việt Nam (ngày 19-20/6) đã tạo động lực đáng kể cho quan hệ tương tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm Nga.

Năm 2025, xu hướng mở rộng mạnh mẽ hợp tác nhiều mặt giữa Moskva và Hà Nội vẫn tiếp tục. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga M.V. Mishustin đã có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội (ngày 14-15 tháng 1 năm 2025). Chuyến đi này mang tính biểu tượng diễn ra ngay trước lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Việt Nam, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của đoàn đại biểu nước ngoài tới Việt Nam trong năm 2025.

Trong số các lĩnh vực ưu tiên là tăng kim ngạch thương mại thông qua việc sử dụng hiệu quả hơn các cơ hội của Hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam. Trong 11 tháng năm 2024, kim ngạch thương mại Nga - Việt vẫn tăng trưởng 27,4% và vượt 4,1 tỷ USD.

"Nga sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam xây dựng các cơ sở năng lượng mới và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và "sạch" trong đó bao gồm năng lượng hạt nhân", Đại sứ nhấn mạnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch Nga. Từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái, hơn 203.000 công dân Nga đã đến Việt Nam du lịch (tăng 82,4%).

Trong năm 2025, hai nước sẽ cùng nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ quan trọng. Ngoài kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ Nga-Việt, hai nước sẽ cùng nhau kỷ niệm một số ngày kỷ niệm quan trọng như: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945) và quốc khánh Việt Nam (2/9/1945), kỷ niệm 10 năm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á Âu và Việt Nam (29 /5 /2015). Quan trọng hơn cả là việc thực hiện các thỏa thuận đạt được sau các chuyến thăm cấp cao. Đại sứ Gennady Bezdetko tin tưởng với lịch sử quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thì không có gì là không thể và mọi mục tiêu đều có thể đạt được.

Nhiều dư địa phát triển quan hệ Việt Nam – Na Uy

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Văn Cường
Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Văn Cường

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam-Na Uy phát triển rất mạnh mẽ trong năm 2024. Hai nước thúc đẩy nhiều hoạt động họp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương cũng như chuyển đổi năng lượng xanh.

"Na Uy là một bên tham gia trong thỏa thuận về Quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Chúng tôi đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng khung quy hoạch không gian biển để sớm triển khai ngành năng lượng gió ngoài khơi", bà Hilde Solbakken.

Bên cạnh đó, Na Uy cũng hợp tác với phía Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, bao gồm một số dự án, từ việc thu gom rác thải trên biển, đến phát triển các cơ sở thu gom vật liệu, nhờ đó các chất thải nhựa và các loại rác thải khác có thể tái chế được đưa vào chuỗi giá trị.

Việt Nam và Na Uy cũng tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp xi măng để thay thế than bằng rác thải nhựa không thể tái chế hoặc rác thải ít giá trị làm nguyên liệu đầu vào cho các lò nung. Đây là công nghệ mà phía Na Uy đã chia sẻ với Việt Nam để giúp thực hiện các mục tiêu đề ra.

Trong thời gian tới, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm, đặc biệt trong lĩnh vực nuôi biển và hàng hải, cũng như đạt được mục tiêu hiện thực hóa các khoản đầu tư mà Na Uy đã cam kết trong khuôn khổ JETP.

"Tôi cũng hy vọng hai nước sẽ hoàn thành việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối EFTA (bao gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein). Hiệp định này sẽ đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy thương mại hai chiều giữa các bên trong đó có Việt Nam và Na Uy", bà Hilde Solbakken bày tỏ.

Người Việt luôn lạc quan và tự hào về đất nước

Đại sứ Anh Ian Frew
Đại sứ Anh Ian Frew

Đối với Đại sứ Anh Ian Frew, đây là mùa Tết thứ ba của ông tại Việt Nam. Đại sứ chia sẻ, ông cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái khi sống tại Việt Nam.

"Tôi có cơ hội đi du lịch khắp đất nước, và ở đâu tôi cũng gặp những người thân thiện và hiếu khách, và luôn có những trải nghiệm mới. Đối với tôi, đó là điều rất thú vị, dù là thử món ăn mới hay chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của Việt Nam. Tôi rất vinh dự và may mắn khi được ở đây và đặc biệt là ở đây với vai trò Đại sứ", ông Ian Frew bay tỏ.

Theo Đại sứ, tinh thần của người Việt Nam là điều mà ông thật sự cảm thấy ấm áp. Đặc biệt, ông rất ấn tượng với hình ảnh người dân "đi bão" ăn mừng khi Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam chiến thắng trong giải ASEAN Cup 2024. Điều này cho thẩy tinh thần lạc quan và niềm tự hào đối với đất nước của người Việt Nam.

Chia sẻ trải nghiệm về Tết tại Việt Nam, Đại sứ cho biết: "Điều tôi thấy thú vị là cách mà mọi người đón Tết. Đây là dịp để thấy rõ những truyền thống của Tết, cho dù đó là việc cúng Táo quân, một phong tục mà tôi rất yêu thích, hay thả cá xuống sông, ao, hoặc là các món ăn Tết. Năm đầu tiên ở đây, tôi học làm bánh chưng, và đối với tôi, đó là một trải nghiệm rất thú vị giúp tôi hiểu vì sao một số món ăn này lại gắn liền với lễ Tết".

Ngoài ra, ông Ian Frew vô cùng ấn tượng với hình ảnh các gia đình Việt Nam quay quần bên nhau vào dịp Tết.

"Tại Đại sứ quán Anh, chúng tôi cũng tụ họp lại để cùng nhau ăn một bữa trưa ngày giáp Tết. Ngày Tết là dịp mà những truyền thống ẩm thực gắn kết chúng ta lại với nhau. Bên cạnh đó, hình ảnh người Việt đi lễ chùa cũng là một phần quan trọng trong tạo nên không khí Tết", Đại sứ bày tỏ.

Chia sẻ cảm nhận về con người và đất nước Việt Nam, Đại sứ Hà Lan Kees van Baar chia sẻ: "Tôi luôn cảm thấy tuyệt vời khi ở Việt Nam. Tôi yêu công việc và cuộc sống ở đây, yêu văn hóa ẩm thực và con người nơi đây. Việt Nam tạo cho tôi cảm giác giống như trở về nhà, trở về một đất nước xanh tươi, nhiều mưa, và có nhiều sông ngòi, những vùng đồng bằng. Việt Nam có rất nhiều hoa, và người Việt rất yêu hoa, giống như người Hà Lan vậy. Ẩm thực rất khác biệt và tôi rất thích các món ăn của Việt Nam. Tôi phải nói rằng, tôi không muốn rời đi chút nào, thực sự là vậy".

Đại sứ bày tỏ rằng rất thích Tết của người Việt Nam và không khí sôi động của những ngày trước Tết. Đặc biệt là những ngày mà cả thành phố dường như biến thành một công viên với những cây di động. Tết về ai ai cũng mua cây về nhà, với các loài cây đặc trưng của ngày Tết như cây quất, cây hoa đào, và hoa mận.

Pháo hoa chào mừng năm mới tại Hồ Tây, Hà Nội.
Pháo hoa chào mừng năm mới tại Hồ Tây, Hà Nội.

"Đêm giao thừa, tôi cùng bạn bè luôn đi xem pháo hoa ở Hồ Tây. Vào ngày đầu năm Tết, chúng tôi tụ họp lại, uống cà phê cùng nhau, ăn uống cùng nhau, cùng chúc mừng và tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt đó", ông Kees van Baar chia sẻ về kỷ niệm của ông trong dịp Tết vào năm ngoái.

Đại sứ cho biết, món ăn yêu thích của ông là nem rán, nộm và bánh chưng trong ngày Tết. Đặc biệt, trong các ngày Tết, ông có thể đạp xe xung quanh các con phố khi Hà Nội trở nên yên tĩnh và vắng vẻ.

Chia sẻ cảm nhận về Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam, Đại sứ Nga G.S.Bezdetko cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam, nhưng mỗi lần đều đặc biệt. "Luôn là sự mong đợi mùa xuân đến, những hy vọng mới, nhiệm vụ và mục tiêu mới. Trong những năm làm việc tại Việt Nam, Tết đã trở thành năm mới thứ hai của tôi".

Theo Đại sứ G.S.Bezdetko, truyền thống và phong tục của Việt Nam mang lại nhiều hương vị, nhiều màu sắc và hấp dẫn. Đồ trang trí và lễ hội năm mới tạo nên bầu không khí đặc biệt, không gì sánh được. Điều quan trọng nhất là Tết là ngày lễ của gia đình. Việc gặp gỡ gia đình và bạn bè vào đêm giao thừa nhấn mạnh giá trị và sức mạnh của mối quan hệ gia đình.

Nhân năm mới, Đại sứ G.S.Bezdetko chúc thể nhân dân Việt Nam Tết Ất Tỵ sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.

Bày tỏ cảm nhận về đất nước và con người Việt Nam, Đại sứ Na Uy cho biết: "Tôi và cả gia đình đều rất yêu Việt Nam và đặc biệt là Hà Nội. Chúng tôi yêu thích cuộc sống đường phố nhộn nhịp và rất ấn tượng với văn hóa làm việc chăm chỉ của người Việt Nam. Chúng tôi thực sự cảm thấy rất thoải mái như ở nhà mình vậy".

Trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, bà Hilde Solbakken và gia đình dự định sẽ tận hưởng những ngày yên tĩnh ở Hà Nội vào đầu Tết, bách bộ trong khu phố cổ ở Hà Nội, trang trí cây đào trong nhà và sẽ treo những ước nguyện của mình lên cây, cũng như tới thăm một số ngôi chùa đẹp ở Hà Nội.

Chia sẻ kỷ niệm về dịp Tết năm ngoái, Đại sứ cho biết bà và gia đình đã có trải nghiệm rất tuyệt vời khi thăm làng cổ Đường Lâm và có cơ hội làm món chè lam và đó cũng là một trong những món ăn yêu thích của bà trong dịp Tết.

"Tôi rất thích các phong tục truyền thống của Việt Nam như treo câu đối và những điều ước nguyện lên cây đào. Một truyền thống rất đẹp nữa mà tôi thấy trong dịp Tết ở Việt Nam là cách người Việt thể hiện sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên của mình và thăm các ngôi chùa trong dịp Tết", bà Hilde Solbakken cho biết.

Còn trong cảm nhận của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Helga Margarete Barth, Tết Nguyên đán là một dịp vô cùng quan trọng, thể hiện các truyền thống và giá trị phong phú của Việt Nam. Tết là khoảng thời gian đoàn tụ gia đình, suy ngẫm và bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên. Không khí lễ hội và các đồ trang trí rực rỡ cùng các món ăn truyền thống và nhiều phong tục khác nhau thể hiện rõ nét di sản văn hóa của Việt Nam.

Hơn nữa, Tết đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng lòng tốt và củng cố sự gắn kết trong cộng đồng, khiến khoảng thời gian này trở nên có ý nghĩa không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc tìm hiểu nền văn hóa tuyệt vời này, bà Helga Margarete Barth nhấn mạnh.

Bà Joanna Skoczek, Trưởng phái đoàn, Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên được trải nghiệm Tết Việt.

"Tôi quyết định ở lại đất nước xin đẹp của các bạn, tìm hiểu về các phong tục địa phương và cách người Việt Nam ăn mừng lễ hội quan trọng nhất trong năm. Chúng ta cũng đang bước vào năm âm lịch Ất Tỵ, ứng với con giáp - con rắn. Tôi được biết, 2025 có thể là một năm hung cát đan xen với người tuổi Tỵ như tôi. Vì vậy, tôi biết mình cần phải chăm sóc bản thân nhiều hơn, sạc lại năng lượng và chuẩn bị cho cho năm mới", bà Joanna Skoczek chia sẻ./.

Về Tết Nguyên đán của người Việt Về Tết Nguyên đán của người Việt
Tết Việt trong mắt người nước ngoài Tết Việt trong mắt người nước ngoài
Đại sứ các nước chia sẻ cảm xúc về ngày Tết Việt Nam Đại sứ các nước chia sẻ cảm xúc về ngày Tết Việt Nam
CHÀO ẤT TỴ 2025: NĂM CỦA TRÍ TUỆ VÀ ĐỔI MỚI! CHÀO ẤT TỴ 2025: NĂM CỦA TRÍ TUỆ VÀ ĐỔI MỚI!
Theo VGP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn, nhấn mạnh các trụ cột kinh tế - công nghệ

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn, nhấn mạnh các trụ cột kinh tế - công nghệ

Tại Đại học Yonsei, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng, chia sẻ tầm nhìn và những định hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Sáng 11/8, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc (từ ngày 10-13/8) theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yongsan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần một cú hích đột phá cho kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần một cú hích đột phá cho kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10"

Chiều 10/8, tại cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển kinh tế tư nhân là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu cần có tư duy, hành động đột phá, quyết liệt để tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, tạo ra một cú hích hiệu quả cho khu vực này, tương tự như "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Dự kiến diễn ra từ ngày 11-13/8/2025 tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết cùng cơ chế, chính sách đặc thù.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, sáng 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8/2025.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp luật về khoáng sản và đất đai

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp luật về khoáng sản và đất đai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 130/CĐ-TTg ngày 8/8/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm những vướng mắc, bất cập trong quy định pháp luật về khoáng sản và đất đai, nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
34 tỉnh thành sẽ bắn pháo hoa dịp Quốc khánh 2/9

34 tỉnh thành sẽ bắn pháo hoa dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức các hoạt động văn hóa, đêm nhạc và bắn pháo hoa để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.
Thanh Hóa ưu tiên hơn 500 tỷ đồng cho sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã

Thanh Hóa ưu tiên hơn 500 tỷ đồng cho sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã

Trong nỗ lực tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hiệu quả, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ký ban hành Quyết định số 2625/QĐ-UBND, phê duyệt hơn 500 tỷ đồng kinh phí để hỗ trợ triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia

Hướng tới mục tiêu hiện đại hóa công tác quản lý đảng viên và xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực triển khai cao điểm cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC). Mục tiêu được đặt ra là hoàn thành toàn bộ quá trình này trước ngày 15/8/2025.
Chính phủ ban hành nghị quyết, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3 - 8,5%

Chính phủ ban hành nghị quyết, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3 - 8,5%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 226/NQ-CP, trong đó đặt mục tiêu tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 - 8,5%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới 4,5%, đồng thời tiếp tục cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Nghị quyết 68: Mở ra "kỷ nguyên vàng" cho kinh tế tư nhân Việt Nam

Nghị quyết 68: Mở ra "kỷ nguyên vàng" cho kinh tế tư nhân Việt Nam

Đặc biệt, Bộ Tài chính đánh giá, tác động rõ nét nhất sau 3 tháng ban hành Nghị quyết đó là sự chuyển biến hết sức tích cực, sự thay đổi đáng kể trong tư duy, nhận thức của toàn xã hội về phát triển kinh tế tư nhân. Tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lên cao với số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng cao nhất từ trước tới nay, làn sóng khởi nghiệp gia tăng mạnh mẽ.
Thủ tướng chỉ đạo Việt Nam phải làm chủ công nghệ chip bán dẫn vào năm 2027

Thủ tướng chỉ đạo Việt Nam phải làm chủ công nghệ chip bán dẫn vào năm 2027

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh về yêu cầu và mục tiêu rằng chậm nhất đến năm 2027, Việt Nam phải có khả năng thiết kế, chế tạo và kiểm thử được một số loại chip bán dẫn thiết yếu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm mọi cách nhanh nhất có thể ổn định đời sống người dân vùng lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm mọi cách nhanh nhất có thể ổn định đời sống người dân vùng lũ

Tối ngày 3/8, sau khi tới hiện trường, thăm hỏi, động viên người dân tại một số xã chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ, sạt lở đất tại Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, địa phương về công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.
Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 7, PMI đạt 52,4 điểm

Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 7, PMI đạt 52,4 điểm

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam do S&P Global công bố đã tăng mạnh lên mức 52,4 điểm trong tháng 7, so với 48,9 điểm của tháng 6.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị toàn diện cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị toàn diện cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Chiều 30/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị quan trọng nhằm cho ý kiến vào các nội dung trọng yếu phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030. Đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.
Loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2025:

Loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2025:

Từ tháng 8/2025, hàng loạt nghị định mới của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mang đến những thay đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến quản lý nhà nước. Nổi bật là các chính sách về hỗ trợ nhân sự chuyển đổi số, điều chỉnh quy định về bảo hiểm y tế, triển khai thị trường carbon, và siết chặt quản lý vốn tại các tổ chức tín dụng.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang

Chiều 31/7, Công an tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Đây là sự kiện đặc biệt, khẳng định dấu ấn chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công xuất sắc của một trong những đơn vị tuyến đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy – một trong những mặt trận cam go và khốc liệt nhất.
Tỉnh Quảng Trị mới: Kiện toàn bộ máy, định hình tầm nhìn cho nhiệm kỳ 2025-2030

Tỉnh Quảng Trị mới: Kiện toàn bộ máy, định hình tầm nhìn cho nhiệm kỳ 2025-2030

Dự thảo Báo cáo Chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định rõ quan điểm, mục tiêu, định hướng chiến lược, thể hiện khát vọng, tầm nhìn và không gian phát triển của tỉnh mới.
Tập đoàn Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Adani, ông Gautam Adani, đã báo cáo với Tổng Bí thư Tô Lâm về mong muốn cam kết đầu tư chiến lược dài hạn tại Việt Nam, với tổng số vốn dự kiến lên đến 10 tỷ USD trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh như hạ tầng chiến lược, năng lượng, và công nghệ mới.
Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 124/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hoạt động thanh toán bằng tiền mặt có dấu hiệu gia tăng trở lại, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế, tạo kẽ hở cho các hoạt động trốn thuế, rửa tiền.
Tọa đàm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Tọa đàm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Từ mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng, cách đây 95 năm, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã được thành lập, trở thành dấu mốc đặc biệt, đánh dấu bước phát triển quan trọng của phong trào yêu nước theo khuynh hướng vô sản tại địa phương. Sáng 29/7, tại Trung tâm Hội nghị phường Hạc Thành, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức tọa đàm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (29/7/1930 - 29/7/2025).
Tỉnh Quảng Trị: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi bến đò C

Tỉnh Quảng Trị: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi bến đò C

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải (tỉnh Quảng Trị), trong đó, có di tích thành phần bến đò C (bến đò Lũy).
Yêu cầu hoàn thành chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước hạn chót 31/7

Yêu cầu hoàn thành chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước hạn chót 31/7

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương hoàn thành việc phân cấp một số thủ tục hành chính liên quan đến xuất khẩu, sản xuất kinh doanh trước ngày 31/7, nhằm đảm bảo hoạt động của người dân và doanh nghiệp không bị gián đoạn, ách tắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta

Tối ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ – sự kiện cấp quốc gia nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2025), ngày 26/7, tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đặt vòng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trung tâm Thành Cổ Quảng Trị; Nghĩa trang Quốc gia Đường 9...
VKSND tỉnh Thanh Hóa góp phần viết nên trang sử 65 năm thành lập Ngành Kiểm sát Nhân dân

VKSND tỉnh Thanh Hóa góp phần viết nên trang sử 65 năm thành lập Ngành Kiểm sát Nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Kiểm sát Nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2025), Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm vào sáng ngày 25/7, nhìn lại chặng đường lịch sử và đặt ra những mục tiêu quan trọng cho giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Trước hàng loạt vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp đang gặp phải, từ các quy định pháp luật chung đến những khó khăn cụ thể trong ngành cà phê và cá ngừ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các văn bản chỉ đạo, yêu cầu những bộ ngành liên quan phải vào cuộc xử lý.
Tri ân sâu sắc người có công: Mệnh lệnh từ trái tim, trách nhiệm của toàn xã hội

Tri ân sâu sắc người có công: Mệnh lệnh từ trái tim, trách nhiệm của toàn xã hội

Khẳng định "Người có công với cách mạng là tài sản quý báu của dân tộc", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi không chỉ là chính sách lớn mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, trách nhiệm chính trị của cả hệ thống. Đây là thông điệp xuyên suốt tại cuộc gặp mặt 250 đại biểu người có công và nhân chứng lịch sử tiêu biểu toàn quốc, diễn ra sáng 24/7 tại Hà Nội.
Thanh Hóa: Phát huy sức mạnh từ lịch sử, khơi dậy khát vọng tương lai

Thanh Hóa: Phát huy sức mạnh từ lịch sử, khơi dậy khát vọng tương lai

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tỉnh Thanh Hóa đã chính thức triển khai kế hoạch tuyên truyền sâu rộng trên toàn tỉnh. Hoạt động này không chỉ nhằm ôn lại lịch sử hào hùng mà còn lan tỏa những giá trị cốt lõi, được xem như một “thương hiệu quốc gia” được hun đúc từ ý chí và khát vọng của dân tộc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động