Các loại trà giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố hàng đầu dẫn tới đau tim và đột quỵ. Một số loại thực phẩm từ tự nhiên, trong đó có các loại trà có thể giúp ích trong việc hạ huyết áp.
Trà - thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Thực hư tin đồn vừa ăn phở vừa uống trà đá gây ung thư? Uống trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng có người chăm uống lại hỏng gan, vì sao vậy?

Huyết áp cao hay tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới tim mạch (suy tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim...) và đột quỵ.

Cao huyết áp có thể được cải thiện bằng cách kết hợp điều chỉnh lối sống như tập thể dục, giảm cân, chế độ ăn uống lành mạnh, giảm muối, tránh stress...

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn uống khi bị tăng huyết áp, bao gồm: Các loại rau lá xanh, trái cây giàu chất xơ… Và một số loại trà cũng có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp dễ dàng hơn.

Trà xanh

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Trà xanh là một thức uống rất phổ biến ở nước ta, được biết là có tác dụng hỗ trợ giảm cân và tốt cho một số tình trạng bệnh mạn tính, trong đó có tăng huyết áp.

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo các nghiên cứu, uống trà xanh với tỷ lệ phù hợp, có thể cải thiện lưu lượng máu, đồng thời giảm nguy cơ viêm nhiễm ở các mô tim.

Đối với những người đang bị tăng huyết áp, nên uống một hoặc hai cốc trà xanh hằng ngày.

Trà dâm bụt

Trà dâm bụt được làm từ cánh hoa dâm bụt khô. Loại trà này có màu đỏ đẹp mắt và vị chua nhẹ. Trong trà dâm bụt có các hợp chất thực vật, bao gồm anthocyanin và polyphenol. Các hợp chất này đều có tác dụng thư giãn mạch máu, giảm huyết áp tâm thu và tâm trương.

Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Khoa học Y tế Mashhad (Iran) cho thấy uống trà dâm bụt thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp. Chính vì thế, trà dâm bụt được coi là ‘thuốc hạ huyết áp tự nhiên’.

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đều cho thấy dâm bụt rất giàu các chất chống oxy hóa khác như beta-carotene, vitamin C. Chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do - phân tử có hại - trong cơ thể. Gốc tự do là tác nhân làm các tổn thương tế bào, từ đó dẫn tới hình thành ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Chính vì thế, tiêu thụ một loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa như trà dâm bụt sẽ góp phần giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc chứa nhiều hợp chất có lợi như flavonoid, terpenoid và coumarin, có công dụng thúc đẩy thư giãn, bớt căng thẳng, gián tiếp duy trì huyết áp ổn định. Loại trà này còn được nhiều người yêu thích nhờ đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ gan, phòng ngừa ung thư.

Trà Ô long

Trà Ô long được chế biến từ cây trà (cây chè) với tên khoa học là Camellia Sinensis, thuộc họ chè (Theaceae).

Trà Ô Long được chế biến theo phương pháp lên men một nửa bằng cách phơi lá trà ngoài nắng cho héo, lắc nhẹ rồi phơi tiếp trong râm cho đến khi lá chuyển sang màu vàng nhạt, để các phản ứng sinh hóa diễn ra từ từ và làm tăng hoạt động của enzym. Sau đó trà Ô Long được đem đi sấy nhẹ và vo tròn để các cấu trúc tế bào được giữ nguyên.

Loại trà này giàu chất chống oxy hóa, nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Trà lá ô liu

Trà lá ô liu được làm từ lá của cây ô liu và có hương vị thơm ngon. Loại trà này chứa các hợp chất như oleuropein và hydroxytyrosol có tác dụng hỗ trợ điều hòa huyết áp bằng cách thư giãn mạch máu.

Trong một nghiên cứu năm 2017, 31 người tham gia đã uống trà lá ô liu trong 28 tuần. Kết quả cho thấy huyết áp tâm thu và tâm trương của họ đều giảm đáng kể trong vòng 4 tuần.

Một điểm đáng lưu ý đó là trong số người tham gia nghiên cứu này, có những người đã được chẩn đoán mắc tiểu đường loại 2 và tiền tăng huyết áp. Họ đều đạt được mức huyết áp tiêu chuẩn sau khi uống trà lá ô liu.

Trà táo gai

Trà táo gai được làm từ quả của cây táo gai, có vị hơi ngọt và chua nhẹ. Theo dân gian, trà táo gai tốt cho sức khỏe tim mạch khi có thể làm giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu và hạ huyết áp.

Một đánh giá năm 2020 về 4 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy chế phẩm từ táo gai (dạng viên hoặc dạng lỏng) có tác dụng giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp nhẹ (tiền tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp giai đoạn 1) khi dùng trong ít nhất 12 tuần.

Mặc dù các thử nghiệm này đều không liên quan cụ thể tới trà táo gai nhưng điều đáng chú ý là nhiều hợp chất tương tự có trong trà táo gai đều góp phần mang lại những tác dụng này.

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Lưu ý khi sử dụng trà để hạ huyết áp

Liều lượng

Theo các nghiên cứu, liều lượng trà cần thiết để đạt được lợi ích hạ huyết áp là khoảng 2 tách mỗi ngày. Tuy nhiên, liều lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân, loại trà, chế độ ăn uống tổng thể, lối sống và mức huyết áp hiện tại.

Thời gian sử dụng

Tương tự như liều lượng, thời gian uống trà để có được lợi ích hạ huyết áp cũng khác nhau ở mỗi người. Một số người có thể thấy hiệu quả ngay sau vài tuần, nhưng cũng có người phải mất vài tháng mới thấy được tác dụng.

5 loại trà quen thuộc hỗ trợ cơ thể và tâm trí luôn khỏe mạnh 5 loại trà quen thuộc hỗ trợ cơ thể và tâm trí luôn khỏe mạnh
7 loại trà thảo mộc giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi 7 loại trà thảo mộc giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi
5 loại trà uống vào mùa thu vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ 5 loại trà uống vào mùa thu vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

5 loại trái cây giàu canxi

5 loại trái cây giàu canxi

Bạn có biết rằng ngoài sữa, còn có nhiều loại trái cây khác cung cấp một lượng canxi đáng kể cho cơ thể? Hãy cùng khám phá 5 loại trái cây giàu canxi.
Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng "hợp" với bưởi.
WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

Từ tháng 1/2024 đến ngày 5/1/2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố khoảng 14.700 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận, bao gồm 66 ca tử vong, đã được báo cáo tại 20 quốc gia châu Phi .
Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Với chấn thương gãy xương, việc phẫu thuật trong vòng 24 giờ đầu tiên, hay còn gọi là "24 giờ vàng" là cực kỳ quan trọng. Ở thời điểm này, phần mềm xung quanh chưa bị sưng nề nghiêm trọng, tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình can thiệp phẫu thuật.
Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau trong mùa đông còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe của da và xương…
Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu được sử dụng trong y học từ lâu, không chỉ trong y học cổ truyền mà y học hiện đại cũng được sử dụng rộng rãi với những công dụng như: Tăng cường chức năng não bộ; Hỗ trợ chống trầm cảm; Hỗ trợ ngăn ngừa viêm đau khớp và đau nhức cơ bắp…
Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Theo bác sĩ Bệnh viện Vinmec, sau khi bị chấn thương thể thao, quá trình phục hồi chức năng rất cần thiết, giúp bệnh nhân giảm đau, lấy lại chức năng và ngăn ngừa chấn thương tiếp theo.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, phẫu thuật chỉ chiếm 10% quá trình, còn 90% sự hồi phục phụ thuộc vào các công tác phía sau, trong đó có chế độ dinh dưỡng.
Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, làm đẹp, thậm chí trong một số bài thuốc dân gian nhờ vào các lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe.
Baking soda có công dụng gì?

Baking soda có công dụng gì?

Baking soda (muối nở), với công thức NaHCO₃, là một hợp chất hóa học đa năng, phổ biến trong làm bánh và nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.
Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, việc chọn mua trứng tươi ngon là điều vô cùng quan trọng.
Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt đối với nhóm người này.
Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Hói đầu ở giới trẻ ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được phát hiện tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh đang làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đâu là giải pháp bền vững cho một ngành đang tăng trưởng nóng?
Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Ngoài vitamin C, chanh dây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi và các vitamin nhóm B (B2, B3), rất tốt cho sức khỏe.
Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Vụ giá đỗ bẩn bán qua Bách Hóa Xanh, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Nhiều cơ quan quản lý nhà nước liên quan vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất cấm nguy hiểm ở Đắk Lắk nhưng chưa thể hiện rõ trách nhiệm, có tình trạng "đá bóng" trách nhiệm. Vậy trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan nào?
Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Chất ngâm trong 2.900 tấn giá đỗ vừa bị phát hiện nguy hiểm thế nào?

Kiểm tra an toàn thực phẩm trên cả nước gần đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc người sản xuất đưa hóa chất vào các thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Vì sao cần đánh răng trước khi đi ngủ?

Việc đánh răng trước khi đi ngủ là một thói quen vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng và nhiều hơn thế.
WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

WHO nói gì về tình hình dịch bệnh HMPV tại Trung Quốc?

Mức độ dịch bệnh đường hô hấp ở Trung Quốc nằm trong phạm vi bình thường là thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Những lý do bạn nên đi bộ vào buổi tối

Nếu không thể đi bộ vào buổi sáng thì đi bộ buổi tối cũng là 1 lựa chọn. Việc này không chỉ giúp thư giãn mà còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Công bố báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2023

Bộ Tài ngu'yên và Môi trường vừa công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2023 với chủ đề “Môi trường nông thôn - Thực trạng và giải pháp”.
Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Tác hại của việc nhai một bên và cách khắc phục

Nhai một bên là thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt.
Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Virus HMPV gây bệnh ở Trung Quốc từng xuất hiện tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM cho biết virus HMPV chỉ là một trong số các tác nhân gây viêm đường hô hấp ở trẻ em, đã được ghi nhận tại TP.HCM trong thời gian qua.
Lợi ích khi uống cà phê đen

Lợi ích khi uống cà phê đen

Cà phê đen không chỉ là thức uống khởi đầu ngày mới hoàn hảo mà còn mang đến nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe.
Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Những lợi ích của việc đi bộ leo dốc

Bạn có muốn sở hữu một thân hình săn chắc, khỏe mạnh và một trái tim khỏe mạnh? Đi bộ leo dốc chính là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.
Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Bệnh do virus HMPV không lạ, không mới

Một loại dịch bệnh mới vừa xuất hiện ở Trung Quốc, với những triệu chứng tương tự cúm gây quá tải ở các bệnh viện. Đây là các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gia tăng vào thời điểm cuối năm.
Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Cơ sở sản xuất chia sẻ chi tiết quy trình làm bánh cốm

Với hương vị ngọt thanh, dẻo thơm đặc trưng của cốm mới, bánh cốm không chỉ là món ăn mà còn là một phần hồn của Hà Nội, gợi nhớ về những giá trị truyền thống.
Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Chuyên gia chỉ cách “đánh bay” cơn ho khi thời tiết giao mùa

Quả lê không chỉ là món quà mùa thu được nhiều người yêu thích, nếu thêm một bước còn là vị thuốc rất tốt cho cơ thể, nhất là khi thời tiết đang chuyển mùa.
Những người nên hạn chế ăn cải xoong

Những người nên hạn chế ăn cải xoong

Cải xoong là loại rau phổ biến và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn cải xoong.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động