BVSC: Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục có diễn biến tốt

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không có hoạt động bơm/hút nào thông qua thị trường mở (OMO). Tuy vậy, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào.
BVSC: Tiền gửi đang chuyển hướng sang chứng khoán NHNN: Thời gian tới có thể hạn chế mua ròng ngoại tệ BVSC: VND có thể mất giá so với USD

Theo số liệu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tháng 10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không có hoạt động bơm/hút nào thông qua thị trường mở (OMO). Tuy vậy, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào, thể hiện qua mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỉ lục (0,15 - 0,3%/năm cho các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần).

BVSC cho rằng, do tác động từ quyết định cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm% vào cuối tháng 9, trong tháng 10, lãi suất huy động các kì hạn ngắn (1 - 3 tháng) tiếp tục chứng kiến đà giảm (nhóm NHTMCP gốc quốc doanh có mức giảm 0,22 điểm % trong khi nhóm NHTMCP có vốn điều lệ dưới 5.000 tỉ đồng giảm 0,2 điểm %). Hiện lãi suất huy động các kì hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%.

BVSC: Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục có diễn biến tốt
BVSC: Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục có diễn biến tốt

Trong khi đó, ở kì hạn dài (12 tháng) cũng chứng kiến đà giảm mạnh của lãi suất tại nhóm NHTMCP gốc quốc doanh (giảm 0,47 điểm %) trong khi nhóm NHTMCP có qui mô vốn nhỏ chỉ giảm 0,05 điểm %.

BVSC kì vọng tín dụng trong 2 tháng còn lại của năm nay sẽ dần có sự cải thiện so với 10 tháng đầu năm. Tuy vậy, mức độ cải thiện sẽ không lớn. Theo đó, tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2020 nhiều khả năng chỉ ở mức quanh 10%.

Bên cạnh đó, việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI YoY) tiếp tục có diễn biến giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp cũng là điều kiện thuận lợi để NHNN duy trì chính sách tiền tệ như hiện tại mà chưa chịu sức ép thắt chặt trong vòng 3 - 6 tháng tới.

NHNN quy định việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp NHNN quy định việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp
NHNN: Yêu cầu TCTD hỗ trợ tối đa cho khách hàng chịu ảnh hưởng mưa lũ NHNN: Yêu cầu TCTD hỗ trợ tối đa cho khách hàng chịu ảnh hưởng mưa lũ
Các ngân hàng tung nhiều gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vì dịch Covid-19 Các ngân hàng tung nhiều gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vì dịch Covid-19
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội tiếp tục bêu tên hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế

Hà Nội tiếp tục bêu tên hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế

Theo danh sách từ Cục Thuế Hà Nội, có 226 doanh nghiệp bị công khai lần đầu với số tiền nợ thuế lên tới hơn 133 tỷ đồng thuế, phí, tiền chậm nộp.
Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Đây là một trong những quy định tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế nhằm tránh thất thu thuế trong các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động