Bánh trung thu mini chiếm lĩnh thị trường
Bánh trung thu mini giá siêu rẻ tràn ngập chợ mạng |
Tri thức & Cuộc sống phản ánh, chị Hoàng Yến (ở Thanh Trì, Hà Nội), một người chuyên về dòng bánh handmade cho biết bắt đầu làm bánh trung thu từ đầu tháng 8 dương lịch. Năm nay, chị Yến tung ra thị trường set bánh mini với giá chỉ 130.000 đồng. Mỗi set bánh bao gồm 6 vị bánh nướng, mỗi vị bánh mang đến những trải nghiệm khác nhau.
Tương tự, một người bán hàng online khác nhận đặt bánh trung thu handmade với giá 85.000 đồng/hộp 6 chiếc (75 g/chiếc). Nhân bánh khá đa dạng gồm đậu xanh hạt dưa, chocolate mocha, thập cẩm truyền thống, matcha, chanh leo xoài hại chia... Theo người bán, bánh bảo quản ở nhiệt độ phòng thoáng mát có thể để được 12 - 15 ngày.
Theo ghi nhận của báo Sức khỏe & Đời sống, trên chợ mạng ngập tràn các loại bánh với đủ màu sắc, mẫu mã, đặc biệt những chiếc bánh này có giá rất rẻ chỉ từ 5.000đ/ chiếc.
Khảo sát trên mạng xã hội facebook, có rất nhiều bài đăng bán những mẫu bánh trung thu mini có giá chỉ từ 5.000 đồng/chiếc. Tại tài khoản M.N trên facebook đang chào mời khách hàng: "Bánh trung thu mini, sẵn nhiều vị, giá dùng thử 50.000 đồng/10 chục".
Liên hệ với người bán có tên M.N, người này cho biết mình chuyên nhập bánh trung thu mini về đổ buôn, khách muốn mua bao nhiêu cũng có. Bánh có sẵn nhiều vị khác lạ so với bánh truyền thống như nhân trứng muối, khoai môn, socola...với giá 40.000 đồng/set, mỗi set 6 bánh, mỗi bánh 70 gam.
Đừng để tiền mất tật mang
Cần thận trọng khi mua bánh trung thu giá rẻ |
Chia sẻ trên Tạp chí Tiếp thị và Gia đình, PGS.TS Bùi Quang Thuật - Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm – Bộ Công thương cho rằng, nhiều người chọn bánh handmade do nghĩ bánh không sử dụng phụ gia, chất bảo quản thực phẩm. Trên thực tế, đó là quan niệm sai lầm bởi chất bảo quản, phụ gia thực phẩm nếu được sử dụng đúng quy định thì không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
Theo PGS.TS Bùi Quang Thuật, quy trình sản xuất thực phẩm nếu mất vệ sinh quá thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng. Nhưng nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm về hàm lượng, chỉ tiêu kim loại nặng hay thành phần chất độc nào đó thì sẽ tích lũy dần dần, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, đó mới là vấn đề nguy hiểm.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, khi mua bánh trung thu handmade online, người tiêu dùng nên chọn người bán uy tín, có địa chỉ cụ thể, rõ nguồn nguyên liệu, bánh được chế biến và bảo quản đúng quy trình. Khi mua, người dân nên chọn sản phẩm không bị dập nát, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng...
Chia sẻ trên báo Sức khoẻ & Đời sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, đối với những chiếc bánh trung thu không tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng... sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Đặc biệt, những chiếc bánh trung thu giá siêu rẻ thì nguyên liệu không chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm kém, người ăn phải có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra bánh trung thu cần phải bảo quản trong nhiệt độ và thời gian hợp lý, khi ăn người dân cần chú ý xem bên trong có bị nấm mốc hay bị hư hỏng hay không? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, với những chiếc bánh trung thu siêu rẻ chúng ta nên thận trọng, tránh ham rẻ dễ dẫn đến tiền mất tật mang.
Bắc Ninh: Thu giữ 2.400 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc |
Đà Nẵng: Tạm giữ gần 5.000 sản phẩm bánh trung thu và kẹo không rõ xuất xứ |
Cách ăn bánh trung thu không lo bị béo |