Bánh trung thu Bảo Phương tấp nập người mua |
Cửa hàng bánh trung thu gia truyền Bảo Phương nằm tại số 201A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Đây là tiệm bánh gia truyền đã tồn tại hơn 60 năm và được xem là một trong những tiệm bánh cổ truyền, lâu đời ở Hà Thành. Trải qua nhiều thập kỷ, bánh trung thu Bảo Phương vẫn được nhiều người cho là tinh túy và giữ được "hương vị cổ xưa" của người Hà Thành.
Câu chuyện ra đời của thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương bắt đầu từ những ngày thơ ấu cơ cực của cụ Phạm Vi Bảo. Năm 1948, khi ấy cụ Bảo 18 tuổi, cụ đã đi làm bánh thuê cho người ta ở tận Hải Phòng. Làm xong, xếp bánh vào trong làn và đi bộ khắp các phố phường giao cho các cửa hàng. Sau đó thuê xe đạp theo tháng để đi giao bánh và phải 5 - 7 tháng sau, cụ mới có đủ tiền mua xe đạp để đi bán bánh.
Sau ngày Giải phóng Thủ Đô, khi ấy cụ Bảo mới 23 tuổi cụ đã cho ra đời thương hiệu bánh Bảo Phương. Ban đầu, cụ Bảo định lấy tên hiệu là "Bảo Hương" nhưng thấy chữ "Phương" hợp với hoàn cảnh thể hiện cuộc đời tha phương của cụ Bảo lúc bấy giờ và chữ này cũng có nghĩa là "phương hướng" - hướng đi mà cụ Bảo đã quyết định chọn để đi.
Tiệm bánh Bảo Phương được mở trên phố Thuỵ Khuê và thương hiệu đó tồn tại đến bây giờ. Cửa hàng vẫn giữ gìn và phát triển thương hiệu của cha ông để lại là lấy “Khách hàng làm trung tâm”, tất cả nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng để đem đến cho khách hàng những sản phẩm tinh tuý nhất của ẩm thực Việt.
Với phương châm tạo ra những sản phẩm mang đậm chất dân tộc để phục vụ khách hàng những thế hệ sau này các con, các cháu của cụ Phạm Vi Bảo tất cả đều nối tiếp theo nghề của ông cha kế thừa, gìn giữ và phát huy những tinh hoa mà các thế hệ đi trước đã truyền lại. Đó cũng chính là lý do cho sự ra đời của cơ sở Bảo Phương 2.
Bánh Trung thu Bảo Phương bị chê cứng và quá ngọt (Ảnh chụp màn hình, nguồn: Hội Review đồ ăn có tâm) |
Đã không ít lần, có những nhật xét trái chiều đưa ra về bánh trung thu Bảo Phương. Mới đây, trên một hội nhóm ăn uống lại tiếp tục có một bài nhận xét về bánh trung thu của thương hiệu này. Cụ thể, chủ bài đăng cho biết nghe danh tiếng đã lâu nên năm nay mua thử, thế nhưng trải nghiệm không như mong đợi vì ăn bánh bị cứng, quá ngọt...
Đáp lại nhận xét của vị khách này, hàng loạt cư dân mạng phản đối, cho rằng đây là vấn đề "khẩu vị của mỗi người khác nhau". Hơn nữa, dòng bánh trung thu nhân thập cẩm như của Bảo Phương vẫn thường kén người ăn. Và theo kinh nghiệm thì khi mua bánh mới về, thay vì ăn ngay (sẽ thấy vỏ bánh bị cứng) thì nên để vài hôm cho "xuống dầu" sẽ mềm và ngon hơn. Cùng với đó, không ít cư dân mạng vẫn dành lời khen cho thương hiệu bánh trung thu này.
Rất nhiều người lập tức "giải oan" cho bánh trung thu Bảo Phương (Ảnh chụp màn hình, nguồn: Hội Review đồ ăn có tâm) |
Trước đó, năm 2022 "chiến thần review" Võ Hà Linh có một loạt những phát ngôn gây tranh cãi về thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương.
Tiệm bánh nổi tiếng khiến người dân Hà Nội xếp hàng dài có lúc gần cả cây số chỉ để chờ đến lượt mua bánh, thì với Võ Hà Linh loại bánh này không có gì quá đặc biệt.
Cảm nhận của cô sau khi ăn bánh nướng thập cẩm là "đế bánh cứng, nhân bên trong không đều, rất ngọt". Đến bánh dẻo thập cẩm thì lại càng khiến cô thất vọng hơn vì vỏ bánh quá dày dù dẻo và thơm, đặc biệt phát ngôn gây bão cộng đồng mạng khi nhận xét loại bánh dẻo này "không khác gì các loại đang được bán tràn lan ở chợ".
Võ Hà Linh review về bánh trung thu Bảo Phương gây nhiều tranh cãi hồi năm 2022 |
Cuối cùng là chiếc bánh dẻo vỏ cốm nhân đậu xanh lại được lòng "chiến thần review" về hương vị và đây cũng là chiếc bánh Hà Linh chấm điểm cao nhất trong các loại bánh của Bảo Phương.
Trước ý kiến của "chiến thần review" Võ Hà Linh, anh Phạm Hải Đăng, người nối nghiệp đời thứ 3 tiệm bánh trung thu Bảo Phương cho hay việc này mang hướng ý kiến chủ quan của người review.
Ngoài ra, theo anh Đăng, hiện nay nhiều sản phẩm bánh trung thu du nhập, sản phẩm của các hãng hàng cũng rất nhiều, phong phú tuy nhiên, anh cho rằng cái gì cũng có điểm mạnh, yếu.