Những chiếc bánh rán thành phẩm với màu vàng nâu bắt mắt |
Bánh rán là loại bánh truyền thống, có từ lâu đời và rất nổi tiếng của huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Những mẹt bánh rán thơm ngon với màu vàng nâu bắt mắt đã khiến bao thực khách “siêu lòng”.
Gia đình chị La Thị Chuyên, khu Hoàng Văn Thụ, thị trấn Bắc Sơn là gia đình làm bánh rán lâu năm, có tiếng tại địa phương. Trong lúc đang tất bật chuẩn bị nguyên liệu cho mẻ bánh mới, chị Chuyên chia sẻ: Bánh rán là loại bánh truyền thống, có từ lâu đời và rất nổi tiếng của huyện Bắc Sơn. Năm 2009, khi mới về làm dâu tại thị trấn Bắc Sơn, tôi đã được mẹ chồng dạy cách làm bánh và bắt đầu phát triển kinh doanh. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, gia đình tôi bán ra từ 500 đến 600 chiếc bánh, với giá bán 2.500 đồng/chiếc. Với số lượng bánh bán ra lớn như vậy nhưng gia đình tôi chỉ bán vào buổi sáng và chủ yếu là bán giao cho các đầu mối.
Mặc dù không có quá nhiều nguyên liệu nhưng để làm ra những chiếc bánh thành phẩm phải mất rất nhiều thời gian. Nguyên liệu để làm bánh rán gồm có: gạo nếp, đậu xanh và đường phên. Đây đều là những loại nguyên liệu hết sức gần gũi, thân thuộc nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của người dân và công thức làm bánh riêng đã tạo nên những chiếc bánh rán có hương vị rất đặc trưng.
Theo đó, để tạo ra được những chiếc bánh rán dẻo thơm, việc lựa chọn gạo rất quan trọng. Gạo để làm bánh phải là loại gạo nếp cái hoa vàng ở huyện Bắc Sơn. Hạt gạo phải to, tròn, bóng mẩy. Trước khi chế biến, gạo nếp được ngâm với nước từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Sau đó, gạo được mang đi xay nhuyễn thành bột nước.
Công đoạn rưới đường phên lên bánh rán |
Tiếp đó, người làm sử dụng túi vải xô đựng phần bột đã xay nhuyễn và tiến hành treo túi vải lên cao để tách phần nước và tinh bột gạo. Thông thường, công đoạn này mất khoảng 10 tiếng đồng hồ để phần bột tách hết nước và trở thành bột dạng khô, dễ dàng cho việc nhào nặn, tạo hình vỏ bánh. Dù mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng cách làm bột thủ công này giúp bánh giữ nguyên được hương vị đặc trưng của gạo nếp.
Đối với phần nhân bánh, người làm thường sử dụng đỗ xanh đã làm sạch vỏ, ngâm với nước khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi mang đi đồ chín. Khác với cách làm các loại bánh như bánh rợm, bánh gai…, phần nhân của bánh rán Bắc Sơn không trộn thêm bất kỳ một loại gia vị nào mà chỉ sử dụng phần đỗ xanh đã đồ chín để làm nhân. Theo những người làm bánh rán lâu năm tại huyện Bắc Sơn, cách làm không chỉ giúp giữ nguyên được vị thanh mát của đỗ xanh mà còn giúp phần nhân bánh không bị nhão.
Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn, người làm bánh sử dụng bột để nặn thành hình vỏ sò, cho nhân đỗ xanh vào giữa và vo tròn lại. Tiếp đó, bánh được thả trực tiếp vào chảo dầu nóng để tiến hành chao lần 1 đến khi bánh nổi lên mặt dầu. Sau đó, người làm tiếp tục chao bánh lần 2 để lớp vỏ bánh có màu vàng đều, có độ giòn, phần bên trong giữ được độ mềm dẻo.
Bốn món ngon xứ Lạng nổi danh trong Top đặc sản Việt Nam |
Khâu nhục – Đặc sản nức tiếng xứ Lạng |
Bánh ngải – thức quà thơm ngon, lạ miệng |