Dưới đây là 5 loại rau xanh rất giàu canxi, giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội và duy trì sức khỏe tốt.
Cải bẹ xanh
Các loại cải đa số chứa lượng canxi và khoáng chất phong phú. Trong đó, cải bẹ xanh là một nguồn canxi tuyệt vời, với hàm lượng canxi lên đến 153mg/100g, ngang bằng một quả trứng.
Để khắc phục tình trạng trẻ thường không thích ăn rau xanh như cải, bạn có thể tận dụng cải bẹ xanh để chế biến thành các món bánh hoặc băm nhuyễn nhỏ để kết hợp với trứng. Bằng cách này, trẻ sẽ có sự hứng thú hơn khi ăn, thay vì chỉ đơn giản là xào hay luộc.
Rau diếp
Rau diếp không chỉ có mùi thơm đặc biệt mà còn là nguồn cung cấp chất xơ thực vật quan trọng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Với hàm lượng canxi không thấp, 100 gam rau diếp chứa 70mg canxi, nó cũng được xem là một trong những loại rau lá xanh giàu canxi.
Bên cạnh đó, rau diếp còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tâm trạng và sức khỏe tinh thần của trẻ. Rau diếp giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, tạo nên một trạng thái thoải mái và sảng khoái cho trẻ. Khi làm sinh tố trái cây, bạn cũng có thể thêm một ít rau diếp để gia tăng lượng rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.
Thì là
Thì là được sử dụng để nấu cùng các món canh và rau xào, mang đến hương vị đặc trưng và kích thích vị giác. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này lại có hàm lượng canxi vô cùng cao, lên tới 600mg canxi/100g.
Ngoài ra, thì là cũng là một nguồn vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ trẻ khỏe mạnh khỏi các bệnh nhiễm trùng. Thêm vào đó, loại rau này chứa rất nhiều vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt. Việc tiêu thụ thì là giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến mắt, như khô mắt và mất thị lực.
Bằng cách bổ sung thì là vào chế độ ăn của trẻ, bạn không chỉ làm tăng thêm hương vị cho các bữa ăn mà còn mang lại những lợi ích dinh dưỡng to lớn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Rau lang
Rau lang rất dễ tìm mua được tại chợ với giá vô cùng rẻ, rau ăn rất bắt vị dù được chế biến ở dạng xào hoặc luộc. Loại rau này đặc biệt giàu canxi, với mỗi 100g rau lang chứa khoảng 180mg canxi.
Ngoài việc cung cấp canxi, rau lang cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Đối với trẻ em có nguy cơ thừa cân và béo phì, việc ăn rau lang sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, rau lang ít calo và giàu chất xơ, rất tốt cho quá trình giảm cân.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau xanh giàu canxi, sắt, vitamin C và A, có nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Cải bó xôi là một loại rau có hàm lượng canxi vô cùng cao, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương chắc khỏe cho trẻ và giảm nguy cơ loãng xương khi trưởng thành.
Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất xơ, giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Cải bó xôi là một loại rau dễ dàng sử dụng trong nhiều món ăn như sinh tố hay bánh, mang lại lợi ích bổ sung canxi cho sự phát triển hàng ngày của trẻ.
Lưu ý khi sử dụng rau xanh tăng chiều cao cho bé
Khi bổ sung rau vào chế độ ăn uống của trẻ, quan trọng nhất là giúp trẻ phát triển chiều cao thì hãy lưu ý những điều sau:
Chọn rau tươi mới và chất lượng tốt, tránh những loại héo, nứt, mốc hoặc có vết bẩn.
Chế biến rau sao cho giữ được lượng dinh dưỡng, bằng cách sơ chế sạch, hấp, nướng hoặc xào ngắn thời gian.
Tránh sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, hãy chọn phân bón hữu cơ để bảo vệ sức khỏe của trẻ.
Hạn chế sử dụng gia vị và muối quá nhiều trong chế biến rau, vì điều này không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Đảm bảo bổ sung đầy đủ các loại rau củ quả phù hợp với tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.
Tránh sử dụng quá nhiều loại rau cùng lúc, để không ảnh hưởng đến hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa của trẻ.
Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng hoặc phản ứng bất thường sau khi sử dụng rau, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.