Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng mạnh

Bất chấp Covid-19, 4 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng 24,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
VASEP: Dự báo xuất khẩu tôm tăng trong quý II Xuất khẩu thủy sản quý I/2021 tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020 Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản năm 2020

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 198 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Cho tới nay, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu tôm chân trắng hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Trong đó, đầu năm nay, các doanh nghiệp tăng mạnh xuất khẩu tôm khô (HS 03) và tôm chân trắng chế biến sang thị trường Mỹ.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng mạnh
Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng mạnh

4 tháng đầu năm nay, nhất là kể từ tháng 3, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh, từ 47-48% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn là 1 trong 2 thị trường xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam nên Mỹ luôn thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia xuất sang thị trường này.

Quý I, có trên 60 doanh nghiệp tôm xuất khẩu sang Mỹ, trong đó, 10 công ty lớn đã chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Có giá trị xuất khẩu lớn nhất là Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX). Ngoài ra còn một số doanh nghiệp lớn khác như: Út Xi, Thông Thuận, Minh Phú Hậu Giang.

Cho tới nay, người tiêu dùng Mỹ vẫn ưa chuộng sản phẩm tôm chế biến và giá trị gia tăng. Năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn tăng 7% so với năm trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng nhập khẩu tôm của Mỹ trong những năm tới tăng trưởng tốt và ổn định, tới năm 2027, khối lượng nhập khẩu tôm của nước này có thể vượt mức 1 triệu tấn.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân Mỹ đang diễn ra nhanh chóng, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước này đang khôi phục và ổn định lại, nhiều thông tin cho rằng nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng mạnh.

Do đó, VASEP cho rằng đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong năm nay khi thị trường tôm của một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do COVID-19.

VASEP cũng đánh giá, kể từ tháng 4, xuất khẩu tôm đã bắt đầu có nhiều dấu hiệu tích cực ở một số thị trường lớn. Dự báo trong quý II, tổng giá trị xuất khẩu tôm có thể tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ xuất khẩu, tình hình tiêu thụ tôm trong nước cũng có nhiều khởi sắc. Giá tôm nhích nhẹ do nguồn cung tăng chậm. Tại Bạc Liêu, giá tôm ướp lạnh 20 con một kg có giá 270.000 đồng, tăng 10.000 đồng so với tháng trước đó. Giá tôm thẻ cũng tăng thêm 6.000-8.000 đồng một kg. Dự báo tôm nguyên liệu sẽ còn tăng do nguồn cung đang hạn chế.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai

Tính đến thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai, với tỷ trọng chiếm trên 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.
Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát

Mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát.
Việt Nam đạt kết quả ‘kép’ từ chống sa mạc hóa

Việt Nam đạt kết quả ‘kép’ từ chống sa mạc hóa

Trong công cuộc phòng chống sa mạc hóa, Việt Nam đã từng bước đạt được kết quả “kép”: Vừa chống suy thoái đất, vừa đem lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất.
Bình Phước: Tình hình chăn nuôi ổn định, số lượng đàn gia súc, gia cầm đều tăng

Bình Phước: Tình hình chăn nuôi ổn định, số lượng đàn gia súc, gia cầm đều tăng

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Phước, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhìn chung khá ổn định. Số lượng đàn trâu, bò, heo và đàn gia cầm đều tăng so cùng kỳ năm 2020, không có dịch bệnh lớn xảy ra.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Anh trong 5 tháng đầu năm đạt 2,36 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Anh trong 5 tháng đầu năm đạt 2,36 tỷ USD

Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt 2,36 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động