Xuất khẩu lô gạo đầu tiên của năm 2021 sang Singapore và Malaysia

Lô gạo xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam trong năm 2021 do Công ty Trung An xuất đi hai thị trường Singapore và Malaysia với tổng khối lượng 1.600 tấn.
Kim ngạch Xuất khẩu lô gạo năm 2020 tăng hơn 9% Từ hôm nay 1/1/2021 xuất khẩu thủy hải sản, rau quả, gạo sang Anh thuế về 0% Cập nhật giá gạo hôm nay 27/12: Giá gạo xuất khẩu Thái Lan tăng vượt Việt Nam

Chiều 13/1, tại Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Cần Thơ), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, lãnh đạo TP Cần Thơ và các đại biểu đã cắt băng phát lệnh xuất phát xe chở lô hàng xuất khẩu gạo đầu năm 2021.

Lô hàng gạo xuất khẩu (XK) do Cty Trung An xuất đi hai thị trường Singapore và Malaysia với tổng khối lượng 1.600 tấn (1.150 tấn đi Malaysia và 450 tấn đi Singapore).

Hiện nay vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào vụ Đông Xuân 2020-2021 với nhiều khởi sắc, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, trúng mùa được giá. Riêng tại Cần Thơ đã xuống giống 77.000ha, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao, lúa thơm, đặc sản. Các biện pháp sản xuất bảo đảm an toàn, theo tiêu chuẩn chất lượng, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp đã trở thành biện pháp phổ biến.

Xuất khẩu lô gạo đầu tiên của năm 2021 sang Singapore và Malaysia
Xuất khẩu lô gạo đầu tiên của năm 2021 sang Singapore và Malaysia

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thông tin, hàng năm Việt Nam XK từ trên 6 đến 7,0 triệu tấn gạo tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2020, gạo là điểm sáng trong các mặt hàng nông sản XK, giá trị XK gạo tăng trưởng mạnh, đặc biệt giá gạo liên tục tăng đã đánh dấu mức tăng lịch sử trong khoảng một thập kỷ qua.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2020 đạt 6,15 triệu tấn với giá trị ước đạt trên 3 tỷ USD, tăng 9,3% về giá trị mặc dù khối lượng gạo XK giảm khoảng 3,5% so với năm 2019. Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh/thành phố và sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp (DN), bà con nông dân vượt qua các thách thức khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Lễ XK lô hàng gạo đầu năm 2021 của Việt Nam sang Malaysia và Singapore, là hai thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng XK gạo của Việt Nam. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa tích cực ngay sau khi chúng ta ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ngày 15/11/2020 bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, năm 2021 trước mắt vẫn tiếp tục cho thấy dấu hiệu tích cực của ngành lúa gạo, riêng lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 hiện đang sinh trưởng tốt, cơ cấu giống lúa tiếp tục được cải thiện, năng suất, dự kiến cho thu hoạch trước Tết Nguyên đán khoảng 300.000ha, năng suất ước đạt 7 tấn/ha...

Đại diện Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương, DN cần quan tâm đến phát triển các sản phẩm nông sản hữu cơ, nông sản sạch vừa mang giá trị kinh tế cao, vừa đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường. Đồng thời, cần tăng cường chế biến để tạo giá trị gia tăng, việc làm và tận dụng tốt nhất ưu đãi thuế quan nhờ các hiệp định tự do hóa thương mại hiện nay đối với các mặt hàng nông sản.

Doanh nghiệp cần cùng với nhà nước, nông dân liên kết chặt chẽ để đảm bảo các điều kiện XK như vấn đề xuất xứ hàng hóa, nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… để mở rộng thị trường XK.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Yêu cầu giám sát chất lượng hàng hóa sang Trung Quốc

Yêu cầu giám sát chất lượng hàng hóa sang Trung Quốc

Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cần tăng cường giám sát chất lượng của hàng hóa.
Tổ chức lễ hội mua sắm đồ gỗ tại Đồng Nai

Tổ chức lễ hội mua sắm đồ gỗ tại Đồng Nai

Lễ hội mua sắm sẽ kéo dài đến sau tết Nguyên đán 2021 với hơn 200 gian hàng và hàng triệu sản phẩm nội thất đa dạng, phong phú của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.
Việt Nam - điểm đến du lịch MICE của khu vực

Việt Nam - điểm đến du lịch MICE của khu vực

Việt Nam đang trở thành điểm đến du lịch MICE của khu vực - dịch vụ du lịch cao cấp chuyên phục vụ dân thượng lưu tận hưởng thư giãn, đồng thời mang lại những giá trị thực tiễn cho doanh nghiệp trong chiến lược ngoại giao.
Rộn ràng Hội chợ xuân quận Tân Bình

Rộn ràng Hội chợ xuân quận Tân Bình

Hội chợ Xuân Tân Sửu năm 2021 được tổ chức nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021.
Chuẩn bị diễn ra Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh, thành năm 2021

Chuẩn bị diễn ra Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh, thành năm 2021

Sản phẩm tham gia ngày hội tập trung các nhóm sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đặc sản, đặc trưng của nhiều tỉnh, thành phố.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động