Thủ tướng: Không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà tháng Giêng là tháng làm việc cật lực để bắt tay ngay vào nhiệm vụ năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh thông điệp này tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 17/2 về các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý 5 cân đối lớn trong phát triển Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên Thủ tướng: Đẩy cao một bước mới, ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/2. - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/2. - Ảnh: VGP

Đây là cuộc họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ và của Thủ tướng sau kỳ nghỉ Tết, nhưng thực tế thì ngay cả trong dịp Tết, Thủ tướng vẫn liên tục có các chỉ đạo về các vấn đề cấp bách, nhất là trong ứng phó đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngay ngày mùng 4 Tết, Thủ tướng đã triệu tập cuộc họp của Thường trực Chính phủ về nội dung này.

Thực ra, từ nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2020, “không để tháng Giêng là tháng ăn chơi”, “không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”… đã là những yêu cầu được Thủ tướng liên tục nhắc lại mỗi dịp đầu năm. Nhưng yêu cầu “làm việc cật lực” ngay trong tháng Giêng lần đầu tiên được Thủ tướng nhắc đến trong năm nay.

Có nhiều lý do cho thông điệp mạnh mẽ này, mà trước hết là tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nhất là tại Hải Dương với 5 ổ dịch lớn.

Song song với đó là yêu cầu thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm sản xuất kinh doanh, tiếp tục duy trì và thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội, phong tỏa… tất yếu làm ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế.

Đặc biệt, Đại hội Đảng lần thứ XIII – sự kiện chính trị trọng đại nhất của đất nước trong nhiều năm – vừa thành công rực rỡ, đặt ra những mục tiêu mới, yêu cầu mới, định hướng mới, giải pháp mới cho phát triển đất nước.

Cùng với hàng loạt yếu tố khác trong và ngoài nước, thực tiễn đất nước và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thách thức đang đặt ra hàng loạt vấn đề cần cùng lúc xử lý, với yêu cầu, đòi hỏi rất cao, rất lớn.

Trong bối cảnh như vậy, tại cuộc họp đầu tiên trong năm mới, Người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo hàng loạt giải pháp, nhiệm vụ, cả cấp bách, cả lâu dài, với tinh thần ngay từ quý I này, mỗi cơ quan, địa phương phải quyết tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở cơ quan mình, ở địa phương mình.

Thủ tướng nêu rõ, phải tập trung chỉ đạo, xử lý 5 cân đối lớn trong phát triển đất nước, trong 6 tháng đầu năm 2021 và cả năm 2021, kế hoạch 5 năm. Đó là cân đối giữa việc mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với việc củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, cân đối giữa đổi mới, ổn định và phát triển, giữa tuân theo các quy luật thị trường và đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa, giữa nhà nước, thị trường và xã hội, giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển con người, giữa tiến bộ xã hội với bảo vệ môi trường, giữa tính độc lập và hội nhập.

Đồng thời, cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với việc bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội; cân đối giữa nội lực và ngoại lực, giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế khu vực cũng như toàn cầu; cân đối giữa ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn; cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác.

Suốt 5 năm qua, Chính phủ và Thủ tướng đã luôn kiên định trước mọi tình huống, càng khó khăn, thách thức lại càng chủ động, sáng tạo, linh hoạt hơn trong chỉ đạo, điều hành.

Không chỉ riêng tháng Giêng sau Tết, giai đoạn phát triển mới của đất nước với tất cả những thuận lợi, cơ hội mới và khó khăn, thách thức mới càng đòi hỏi các cấp chính quyền trên cả nước phải khẩn trương, nhanh chóng hơn, “thần tốc” hơn nữa trong mọi thời điểm để thực hiện mục tiêu kép, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Theo Báo Chính Phủ

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ thuế CBPG tạm thời đối với sản phẩm đường mía

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ thuế CBPG tạm thời đối với sản phẩm đường mía

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) thông báo tiếp nhập hồ sơ miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía. Thời hạn gửi hồ sơ là trước 17h ngày 26/3.
Bộ Y tế: Siết chặt chất lượng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế: Siết chặt chất lượng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19

Nhằm tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, đảm bảo nguồn cung và chất lượng theo quy định, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị chức năng triển khai nghiên cứu và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và tinh thần Công văn 955/BYT-KH-TC ngày 9/2/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Ngư dân miền Trung trúng lớn trong chuyến biển đầu năm

Ngư dân miền Trung trúng lớn trong chuyến biển đầu năm

Những ngày qua, các làng chài ven biển miền Trung náo nhiệt với những chuyến tàu cập bờ đầy ắp tôm cá. “Hái” được “lộc biển” đầu năm ngư dân hy vọng sẽ có một năm may mắn, thuận lợi.
Việt Nam sắp sản xuất thương mại vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Việt Nam sắp sản xuất thương mại vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý đầu quý 2 và đầu quý 3 Việt Nam có vắc xin dịch tả lợn châu Phi thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động