Chùm ngây thành rau quý có tới 90 dưỡng chất |
Chùm ngây là một loại cây rất nổi tiếng, có xuất xứ từ Nam Á, nhưng hiện nay loại cây này đã được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Ấn Độ, loại cây này vô cùng phổ biến và được người dân nước này trân trọng gọi là cây Độ Sinh (Tree of life). Một số tên gọi khác của chùm ngây là cây cải ngựa, cây ba đậu dại, cây dùi trống, “cây thần diệu”, “cây vạn năng”,…
Cây chùm ngây có những đặc điểm rất giống với cây rau ngót vì thế khá nhiều người nhầm lẫn hai loại cây này. Hoa của nó lại giống hoa đậu, hạt màu đen và quả như đậu đũa. Những bộ phận của cây như lá, cành, hoa, quả đều có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành những món ăn rất ngon. Bên cạnh đó, người ta cũng sử dụng chùm ngây như một loại thảo dược để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.
Vì thế, loại cây này rất được ưa chuộng, cho giá trị kinh tế cao vì vừa có thể làm thực phẩm lại vừa có thể làm thuốc. Trung tâm sức khỏe toàn cầu Johns Hopkins, Đại học Johns Hopkins của Mỹ còn cho rằng, đây là loại cây có thể cung cấp gần hết những loại axit amin cần thiết cho cơ thể của chúng ta.
Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Chùm ngây mang giá trị dinh dưỡng cao. Trong bữa ăn hằng ngày, người ta thường sử dụng lá và cành non của cây để nấu canh, luộc, xào lên hoặc trộn gỏi,... đây đều là những món ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Hầu hết mỗi bộ phận của cây đều có chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin và các loại axit amin,... Ví dụ như, trong lá và hoa còn tươi của cây chùm ngây có chứa lượng vitamin K nhiều gấp 3 lần so với lượng vitamin K trong quả chuối. Lượng vitamin C trong chùm ngây cũng cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam, lượng canxi cao gấp 4 lần so với sữa, lượng vitamin A cũng nhiều gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt,…
Lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng và được Tổ chức Y tế thế giới WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc FAO đã xem đây là một loại thực phẩm phù hợp với các phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa và trẻ em bị suy dinh dưỡng.
Đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi, chỉ cần bổ sung 20gr lá tươi là đã được cung cấp đầy đủ canxi, vitamin A, C, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết cho cơ thể của trẻ.
Phụ nữ đang cho con bú, chỉ cần bổ sung 100gr lá chùm ngây tươi là đủ bổ sung lượng canxi, vitamin C, vitamin A, vitamin B cần thiết trong ngày.
Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây
Cây chùm ngây điều trị nhiều bệnh lý khác nhau |
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, cây chùm ngây còn là thành phần của những bài thuốc tốt để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.
Rễ chùm ngây có thể điều trị chống co giật, chống sưng và giúp lợi tiểu.
Nhiều trường hợp còn dùng nước uống của chùm ngây để ngừa thai bằng cách lấy rễ cây tươi rửa sạch, sau đó băm nhỏ và nấu với nước, chia đều và uống 2 lần trong ngày.
Vỏ rễ có thể điều trị đau răng, đau tai,… bằng cách sắc lấy nước uống.
Rễ cây giúp hạ sốt, điều trị hong thấp, giảm sưng gan và lá lách,...
Có thể giã nát lá, sau đó đắp lên vết thương để trị sưng và nhọt.
Loại dầu được chiết xuất từ hạt chùm ngây giúp điều trị phong thấp, trị táo bón, mụn và giun sán. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng có tác dụng lọc nước vì có chứa nhiều hợp chất dùng làm kết tủa giúp nước trong sạch hơn.
Cây chùm ngây còn có tác dụng ổn định đường huyết và ổn định huyết áp.
Loại cây này cũng có tác dụng ngăn ngừa loãng xương đối với người cao tuổi vì có chứa nhiều magie và canxi.
Chùm ngây cũng rất tốt với làn da của phụ nữ vì có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.
Cách trồng cây chùm ngây
Chùm ngây có thể trồng từ hạt, từ cành, từ hom thân |
Cây chùm ngây có thể gây trồng từ hạt, từ hom thân, cành và từ hom củ.
Trồng từ hạt: Để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống cây chùm ngây vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo, ủ hạt vào cát ẩm. Khoảng 5 -7 ngày sau, khi thấy hạt nứt nanh thì chuẩn bị cấy hạt vào bầu.
Dùng bầu rộng từ 8-10cm, dài 15-18cm để gieo hạt chùm ngây. Dùng ngón tay ấn vào giữa bầu sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước vừa phải, sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, khi cây chùm ngây cao 20 - 30cm thì đem trồng.
Khi cây chùm ngây trồng được 6 tuần tuổi, cao từ 25-30cm thì đào lỗ sâu 30cm, rộng 30cm, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m - 2m.
Sau khi chuẩn bị đất xong, tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu (không để phạm vào rễ cái). Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 - 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.
Giâm cành: Chặt cành non (không chặt xéo), đường kính 3 - 5cm, mỗi cành dài 0,5 - 1m. Chôn sâu cành 10cm phần gốc, dùng bàn chân đạp chặt xung quanh gốc cho vững, ngọn hướng lên trên, tưới nước hàng ngày. Sau 20 ngày cành sẽ bắt đầu dâm chồi.
Hom rễ, củ: Khi cây có độ tuổi từ 6 tháng trở lên, sử dụng bộ phận rễ tiến hành vùi trong cát ẩm (lưu ý độ ẩm cát vừa phải chỉ đủ mát phần rễ củ), sau thời gian khoảng 0,5 - 1 tháng phần rễ củ này có thể hình thành cây mới.