Giá trị dinh dưỡng của sữa
Sữa được coi là loại thực phẩm gần như hoàn hảo, là một hỗn hợp các chất dinh dưỡng gồm protein, chất béo, canxi, carbon hydrate, phốt pho, vitamin A, B, D...
Việc uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ cung cấp được khoảng 75% nhu cầu về canxi, hơn 30% nhu cầu về chất đạm.
3 món đơn giản kết hợp với sữa
Bánh sữa tươi
Nguyên liệu:
2 bịch sữa tươi
30 g đường
50 g bột bắp
2 lòng đỏ trứng
2 mc sữa đặc
2 ống vani
Bột chiên giòn
Bột chiên xù
Hướng dẫn nấu nướng
Bước 1
Cho lòng đỏ và đường quậy tan tiếp đến cho sữa đặc bột bắp quậy cho từ từ sữa tươi vào quậy mịn cho thêm 2 ống vani vào rồi bắc lên bếp khuấy chín. Bánh chín cho vào tấm wrap gói lại để nguội rồi cho vào tủ lạnh qua đêm.
Sau khi để qua đêm cắt bánh sữa tươi thành từng miếng |
Bước 2
Lấy bánh sữa tươi ra dùng dao cắt ra thành từng miếng vừa ăn. Bột chiên giòn lấy 1 phần khuấy nước một phần để khô có thể thế phần nước là 1 trứng, bắc chảo dầu nóng lấy miếng bánh sữa lăn vô bột khô rồi lăn qua bột nước lăn lại bột xù rồi chiên. Bánh vàng giòn bên ngoài bên trong mềm béo.
Thành phẩm rất đẹp mắt |
Đậu non sốt thịt băm sữa tươi
Nguyên liệu
200 g thịt lợn băm
300 g đậu non siêu thị (khác đậu ngoài chợ về độ mịn)
Hành lá
1/4 hộp sữa tươi (nestle việt quất rất thơm)
Đường
Dầu hào
Xì dầu
Nước mắm
3 quả trứng gà
Tương ớt chinsu (ngọt cay nhẹ)
Hướng dẫn nấu nướng
Bước 1
Cho dầu ăn vào chảo, có thể thêm hành tím hoặc không tuỳ khẩu vị. Bỏ thịt băm vào đảo đều, cho thêm 4 thìa mắm, 3 thìa đường, 4 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 3 thìa tương ớt. Đảo đều, ngả mầu chín thịt thì sang tạm ra đĩa. Cho đậu vào chảo, dùng thìa băm nát (không nhỏ quá), lửa vừa.
Đảo đều thịt. Có thể thêm topping tùy ý |
Bước 2
Đánh tan 3 quả trứng gà với 1/4 hộp sữa tươi. Sau đó tưới lên đậu trong chảo. Đậy vung chảo đến khi hơi lăn tăn bong bóng thì đổ chỗ thịt đã rang trước đó vào, cũng đậy vung và lửa vừa phải. (Lửa to quá sẽ cháy mặt đậu phía dưới - lưu ý món này không lật)
Sau khi đổ trứng và sữa hãy đậy nắp |
Bước 3
Khi thấy trứng tiếp tục lăn tăn 3 phút thì mở nắp vung, bỏ hành lá vào, đậy vung tắt bếp. Hơi nóng sẽ làm chín hành 1 lúc là ăn được. Nếu dùng sữa như mình thì cực kì thơm, vị mặn ngọt, cay nhè nhẹ. Ăn thì múc thìa nhỏ, cả đậu trứng thịt và hành rất hấp dẫn
Kết quả trông rất ngon miệng |
Bánh tai yến sữa tươi
Nguyên liệu:
70 gr bột gạo lọc
15 gr bột nếp
35 gr đường cát trắng
100 gr sữa tươi không đường ấm
Bột vani (optional)
Hướng dẫn nấu nướng
Bước 1
Bột gạo và nếp trộn với sữa đã làm ấm thành hỗn hợp dẻo, cho đường vào trộn từ từ để bột lỏng ra, thêm vani sau cùng.
Bước 2
Chiên từng vá bột trong dầu nóng lửa trung bình.
Bước 3
Thành phẩm vàng rìa bụng mềm có rễ tre.
Những món ăn kết hợp với sữa vừa sáng tạo vừa ngon miệng khiến vị giác không thể cưỡng lại. Hãy cùng thử vào bếp làm những món ăn với sữa cuốn miệng này cho mọi người cùng ăn nhé!
Đếm hết 10 ngón tay chưa hết lợi ích của vú sữa |
Sữa Colos Gain “giải nỗi lo” trẻ suy dinh dưỡng và miễn dịch kém |
Giải khát mùa hè với 3 món ngon miệng từ vú sữa |