Bánh trôi ngũ sắc hút khách online trước ngày Tết Hàn thực Tại sao không nên cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc trong Tết Hàn thực? Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay |
Bánh trôi tàu - thức quà tinh tế của người Hà Nội
Bánh trôi có 2 loại, một viên tròn và một viên bầu dục. |
Bánh trôi tàu nóng hổi từ lâu đã trở thành món quà dân dã của người Hà Nội mỗi dịp Thu sang, Đông về. Trong tiết trời se lạnh, được cầm trên tay bát bánh trôi ấm nóng, hít hà đến tận cùng mùi thơm cay cay, ngọt dịu của nước gừng, chỉ vậy thôi mà cũng khiến những người con xa xứ phải nhung nhớ không quên.
Món bánh trôi tàu là món ngon có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Quốc. Khi du nhập vào nước ta, nguyên liệu làm bánh đã được thay đổi để phù hợp với nét ẩm thực của người Việt. Bánh trôi ở Hà Nội có 2 loại. Vào tháng Ba âm lịch (dịp Tết Hàn thực), người Việt đã quen với món bánh trôi có nhân đường mật mía. Loại bánh này được bày bán nhiều cả trong những ngày thường. Loại thứ hai là bánh trôi tàu - món ăn mà bất cứ ai cũng phải thưởng thức ngay từ khi cơn gió mùa đầu tiên vừa len lỏi vào thành phố.
Nguyên liệu làm bánh trôi tàu là những thứ đơn giản và vô cùng dễ kiếm: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng già, đường. Một bát bánh trôi thường có 2 - 3 viên, một tròn xoe, một bầu dục, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Cùng có chung nguyên liệu là dừa tươi, nhưng viên bánh tròn có nhân đậu xanh ở trong, còn viên dài hơn lại được làm từ vừng đen.
Lạc, vừng đen, cốt dừa được cho vào tùy khẩu vị của thực khách. |
Bánh trôi tàu trở thành món ngon mùa đông Hà Nội nổi tiếng bởi vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Nhiều người cho rằng, điều làm nên sự khác biệt ở mỗi quán hàng chính nhờ vào hương vị của nước đường. Nước được giữ sôi liu riu trên bếp than, không quá đặc, cũng chẳng quá loãng. Khi múc ra, nước đường ngon phải là loại chuyển thành màu vàng mật ong, có thoảng hương cay của gừng.
Nếu là người thích ăn nhạt, thực khách có thể tìm đến hàng bánh trôi tàu đã được bán trên chục năm ở giữa phố Hàng Điếu. Còn nếu “hảo ngọt”, hãy tìm đến những quán bánh nức tiếng trên phố Hàng Cân hay Quán Thánh. Nhưng có điều, nếu nước đường bị làm ngọt quá, món quà dân dã này vô tình sẽ mất đi sự tinh tế, thanh thoát.
Những thứ được cho thêm lên trên lớp bánh như nước cốt dừa, lạc rang, vừng,… cũng đều được tính toán thật kĩ. Nếu được cho với lượng vừa phải, tất cả sẽ cùng hòa quyện với vị nước đường, tạo nên một hương vị vô cùng quyến rũ. Đó cũng là một phần không thể thiếu của món bánh trôi tàu này.
Bánh trôi tàu không phải món ăn để no mà là thức quà cần sự nhẩn nha vừa đủ, tinh tế vừa đủ để thưởng thức. |
Đưa một thìa nước lên miệng, thực khách hãy chậm rãi để cảm nhận rõ cái vị cay cay nơi đầu lưỡi. Khi xuống đến cổ họng, nước gừng sẽ khiến cổ họng hơi tê, nóng ran. Tuyệt vời nhất là khi ăn đến miếng cuối cùng, vị gừng vẫn đọng lại. Cái nóng, cái ngọt của nước đường vẫn còn “dư âm” trong dạ dày, làm xua tan cái lạnh của những chiều tối mùa đông.
Bánh trôi tàu không phải món ăn để no mà là thức quà cần sự nhẩn nha vừa đủ, tinh tế vừa đủ để thưởng thức. Vỏ bánh mịn, tưởng như mới chạm vào đầu lưỡi đã tan khẽ. Nếu ăn quá nhanh, thực khách sẽ chẳng thể nào thấy được cái bùi, ngọt của đỗ xanh, vừng đen, của dừa xào mà chỉ thấy một vị hơi chua chua rất khó diễn tả. Xắn một miếng bánh trôi, dùng kèm chút nước đường và lạc rang, ta bỗng thấy vị nóng và vị bánh cùng bốc lên thơm ngây ngất.
Một bát bánh trôi tàu có giá rất bình dân, chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng, nhưng những gì mà món ăn này mang lại cho bạn còn giá trị hơn gấp nhiều lần. Chẳng còn gì thú vị hơn khi được quây quần cùng những người thân yêu, vừa rôm rả trò chuyện, cùng tận hưởng bầu không khí bình yên của khu phố cổ, vừa cảm nhận cái tinh túy của thức quà dân dã. Dù là người Hà Nội hay du khách phương xa, chắc chắn thực khách sẽ cảm thấy yêu mùa đông Hà Nội nhiều hơn.
Những quán bánh trôi tàu ngon tuyệt đỉnh Hà Nội
Quán Bà Thìn - nơi có bánh trôi tàu ngon nhất
Bánh trôi tàu quán Bà Thìn luôn thu hút sự chú ý của nhiều thực khách |
Địa chỉ: 1 Bát Đàn, Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chè Bà Thìn không chỉ nổi tiếng với các món chè mà còn bởi món bánh trôi tàu ấm nóng ngọt lòng người giữa ngày đông lạnh giá. Bánh trôi tàu Bà Thìn nổi tiếng ở cái "nóng" - nóng từ nồi nước dùng còn nghi ngút khói, nóng từ viên bánh được múc từ nồi ra bát rồi thêm gừng dừa lên trên.
Cắn một miếng bánh mà mùi gừng thơm thơm chạy thẳng lên mũi, lại cộng thêm độ mềm dẻo của miếng bánh cùng với vị ngọt mát của nhân khiến người ăn nhớ mãi không quên.
Được biết tới như một địa chỉ xôi chè có tuổi đời lâu năm và vang danh xa gần tại Hà Nội, bánh trôi tàu, xôi chè bà Thìn là điểm hẹn nhất định không được bỏ lỡ khi bạn muốn thưởng thức hương vị bánh trôi tàu.
Nếu được cảm nhận vị Bánh trôi tàu Bà Thìn, bạn sẽ thấy vỏ bánh mỏng, ăn dai không bị nát, cộng thêm đó là nhân bánh ngọt bùi, thơm phức. Những chiếc bánh trôi trắng ngần được nhào nặn khéo léo, ngâm mình trong làn nước gừng sánh ngọt gây thương nhớ, ăn một lần thôi đảm bảo khó có thể quên được!
Khám phá quán bánh trôi tàu Hà Nội ưa thích tại 54 Bạch Mai
Thưởng thức bánh trôi tàu Hà Nội 54 Bạch Mai |
Địa chỉ: 54 Bạch Mai, Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Trong cái lạnh kèm chút mưa rét của những ngày đông, sẽ thật thú vị nếu được trải nghiệm một bát bánh trôi hay chè sắn nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” tại quán Bánh trôi tàu phố Bạch Mai. Vậy thì hãy thử một lần tìm đến địa chỉ bánh trôi tàu phố Bạch Mai để “đá bay” cái lạnh mùa đông đi nhé! Trời đông Hà Nội, chẳng còn gì thích hợp hơn là món bánh trôi tàu.
Bánh trôi tàu và mùa đông đúng là một cặp bài trùng bởi mùa đông thì nhất định phải đi ăn bánh trôi tàu, mà cái món ăn siêu ngọt, siêu nóng này thì nhất định phải đi ăn vào mùa đông mới thấy được cái ngon hoàn hảo nhất.
Bánh trôi và chè sắn ở Bánh trôi tàu phố Bạch Mai có giá khá “mềm” so với những nơi khác nhưng bù lại vị ngon của nó sẽ không làm chúng mình phải thất vọng. Chiều tan ca lang thang ra phố tìm kiếm cái mùi thơm ngào ngạt nồng nàn của nước đường gừng ấm áp, những viên bánh nhân đậu xanh, nhân vừng đen; một tròn xoe, một thuôn dài, chan lên là nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm ít khiến ai có thể chối từ.
Khám phá hương vị bánh trôi tàu ngon tại 77 Hàng Điếu
Bánh trôi tàu tại 77 Hàng Điếu luôn là điểm đến hấp dẫn. |
Địa chỉ: 77 Hàng Điếu, Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đối với người dân Hà Nội, ngõ 77 Hàng Điếu luôn là địa điểm không thể bỏ qua khi tìm kiếm bánh trôi tàu ngon nhất. Tại đây, bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh trôi tàu to tròn, đậm đà. Mỗi lần nhấm nháp, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, ngọt ngào và nhiệt động.
Ngoài bánh trôi tàu, quán còn phục vụ nhiều loại chè truyền thống như chè hạt sen, chè đỗ đen, chè đỗ xanh... Mặc dù quán khá nhỏ nhưng luôn đông khách, vì vậy bạn nên tranh thủ ghé ngõ 77 Hàng Điếu để thưởng thức bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội.
Bánh trôi tàu Hương Hải 93 Hàng Bạc
Địa chỉ: 85 - 93 Hàng Bạc, Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quán Hương Hải có thực đơn đa dạng từ bánh trôi tàu, chè, kem, cà phê, kem xôi... Bánh trôi tàu ở đây được làm tỉ mỉ, nhân có đậu xanh và vừng đen. Khi ăn, chủ quán thường thêm nước dừa, dừa nạo để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, quán còn có không gian rộng rãi cả bên trong và bên ngoài. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc tìm chỗ ngồi khi đến quán Hương Hải 93 Hàng Bạc.