Ngân hàng và cuộc đua CASA

CASA của các Ngân hàng hé lộ nhiều về hoạt động kinh doanh và sự chuyển hướng mạnh theo định hướng bán lẻ và đây cũng một lần nữa chứng minh cho kết quả quá trình số hóa của các nhà băng đến thời điểm hiện tại.

Ngân hàng tích cực lựa chọn phân khúc khách hàng tiềm năng

Ngành ngân hàng: Lợi nhuận giảm do nợ xấu tăng cao TOP ngân hàng có CASA cao nhất nửa đầu năm 2020

Cùng với lợi nhuận, CASA cũng là một chỉ số đáng bàn của các nhà băng khi cuộc đua này chưa bao giờ có hồi kết.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, tiền gửi không kì hạn sụt giảm mạnh ở phần lớn các ngân hàng kéo CASA giảm: MBBank giảm từ 33,9% xuống 29,8%; Techcombank từ 32,9% xuống 30,7%; Vietcombank từ 28,3% về 26,2%.

Đến quý II, tiền gửi không kì hạn đã ghi nhận sự hồi phục rõ rệt trong quý II, dù chưa đạt trở lại mức cuối năm trước. Tỉ lệ CASA của Vietcombank tăng trở lại lên 26,5% vào cuối tháng 6 trong khi tiền gửi không kì hạn của MBBank tăng 16,8% đưa tỉ lệ CASA tăng thêm từ 29,8% lên 32,6%.

Ngân hàng và cuộc đua CASA
Ngân hàng Vietcombank

Tại Techcombank, tiền gửi khách hàng đã tăng 6,2% so với cuối quý I, trong đó tiền gửi không kì hạn tăng 12,8% đưa tỉ lệ CASA tăng từ 30,7% lên 32,6%. Như vậy, kết thúc quý 2, Techcombank và MB Bank cùng giữ vị trí quán quân về CASA.

Đến cuối tháng 9 đã thấy những chuyển biến mới khi Techcombank vươn lên bứt phá và vượt qua các đối thủ để dẫn đầu toàn hệ thống với 38,6%, tiếp nối sau là MB Bank với 36,09% và VCB là 28,27%.

Về tổng quan CASA của các ngân hàng được cải thiện hơn trong quý 3 so với quý 2/2020, biên độ tăng từ 0,5% cho đến 6%. Techcombank dẫn đầu với mức tăng 6% và đứng đầu về chỉ số này. Nhà băng này cũng cho thấy một cuộc “vượt lên chính mình” khi lần đầu đạt ngưỡng xấp xỉ 40%.

Hầu hết để tăng chỉ số CASA, các nhà băng phải đẩy mạnh đầu tư vào số hóa với nền tảng công nghệ hiện đại.

Có thể thấy sự trỗi dậy của ngân hàng số, ngân hàng hợp kênh một cách mạnh mẽ những năm qua. MB Bank và Vietcombank ngoài lợi thế quan hệ với các doanh nghiệp Nhà nước, Quân đội để có nguồn tiền gửi không kỳ hạn lớn cũng đã mạnh tay chi cho ngân hàng số để tạo thế và lực đẩy cho CASA trong thời gian qua.

Ngân hàng và cuộc đua CASA
Thống kê CASA các ngân hàng từ quý 1 đến hết quý 3/2020.

Casa là từ viết tắt của Current Account Savings Account, còn gọi là Tiền gửi không kỳ hạn. Đây là một loại hình gửi tiết kiệm ngân hàng mà Khách hàng có thể chủ động với khoản tiền của mình (gửi, rút tiền mặt nhiều lần và hưởng lãi suất không kỳ hạn).

Casa khác tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là số dư trên tài khoản này được gọi là tiền gửi không kỳ hạn, tức là khách hàng muốn rút hay nộp thêm bất cứ lúc nào cũng được mà không bị ràng buộc, chứ không cần phải chờ hết kỳ hạn gửi tiền theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động