Nguồn gốc
Nấm gan bò thường mọc đơn độc hoặc theo cụm trên rừng |
Nấm gan bò thường mọc ở nơi mát mẻ, ẩm ướt, mưa nhiều... nơi có khí hậu như vậy sẽ giúp nấm phát triển nhanh hơn về kích thước và hương vị của nấm.
Dù có mặt ở Đà Lạt nhưng lại là loại nấm khá hiếm, người dân phải vào trong rừng để hái. Và điều kiện sinh trưởng là vào mùa mưa nên loại nấm gan bò sẽ sinh trưởng theo mùa, cũng vì vậy mà giá thành của loại nấm khá cao.
Đặc điểm nhận biết
Nấm gan bò là loài nấm có hình dáng lớn, thân cao khoảng 20 cm, màu nâu vàng; cây nấm to nhất đạt khoảng 0,5 kg. Được sử dụng để chế biến món ăn, do thịt nấm dày, vị giống gan bò nên được mọi người dặt tên là nấm gan bò.
Lúc mới phát triển có hình bán cầu, màu tím sau đó dần phát triển thành phẳng mang màu nâu hoặc vàng và có đường kính 15 cm. Những người đi săn phải có kinh nghiệm phân biệt được nấm độc và nấm thường.
Nấm gan bò có giá dao động khoảng: 800.000 – 900.000 đồng/kg
Một số bài thuốc
Trị ỉa chảy và lỵ
Nấm gan bò có giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch và chống viêm nhiễm, đặc biệt trong điều trị tiêu chảy và kiết lỵ
Kích thích ăn ngon miệng
Nấm gan bò thường được nấu kèm với các loại thịt, nấm có mùi vị thơm ngậy tạo cảm giác thèm ăn và ngon miệng đối với người thưởng thức.
Làm đẹp
Loại thực phẩm dinh dưỡng này giúp phụ nữ có làn da đẹp, giữ dáng. Kết hợp trong khẩu phần ăn còn giúp cho cơ thể được thanh lọc, giải độc, mát gan.
Giải độc và phòng ung thư
Nấm gan bò không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn giúp bổ dưỡng thần kinh và máu. Chống virut cảm và cải thiện hệ tiêu hóa; nâng cao sức đề kháng, giải độc và phòng ung thư.
Cách bảo quản
Ngâm nấm trong nước muối
Để nấm gan bò vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng ban đầu nên ngâm với nước muối trước khi cho vào tủ lạnh. Nấm vẫn sẽ giữ được độ giòn, dai và không bị mất những khoáng chất.
Bọc nấm bằng giấy
Bọc giấy bóng mỏng sẽ giúp nấm giữ được màu sắc tươi ngon trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.
Sơ chế nấm trước khi bảo quản
Đầu tiên, cần gọt hết phần thâm đen, dập nát trên nấm.
Sau đó, chần qua nước sôi trong khoảng từ 2-3 phút ngâm vào nước lạnh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Phơi khô
Phương pháp này cần phải để nhiệt độ phù hợp để nấm không bị mốc hay bị các vi khuẩn có hại xâm nhập.