e magazine
Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng

02/11/2022 15:20

Mùa này, những người dân trên đảo Thanh Lân hối hả bước vào vụ đánh bắt cá cơm. Cá cơm sau khi đánh bắt về sẽ được sơ chế rồi phơi khô (người dân gọi là cá ruội khô) bán cho thương lái hoặc xuất khẩu ra nước ngoài, mỗi ngày có thể kiếm hàng chục triệu đồng.

Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hàng chục triệu đồng

Mùa này, những người dân trên đảo Thanh Lân hối hả bước vào vụ đánh bắt cá cơm. Cá cơm sau khi đánh bắt về được sơ chế rồi phơi khô (người dân gọi là cá ruội khô) bán cho thương lái hoặc xuất khẩu ra nước ngoài, mỗi ngày có thể kiếm hàng chục triệu đồng.

Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng

Đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, Quảng Ninh cách đất liền khoảng 50km với hơn 1.000 nhân khẩu, nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho một ngư trường thuận lợi với nguồn hải sản phong phú. Thời điểm này trong năm là mùa đánh bắt cá cơm rồi về phơi khô, người dân hay gọi là cá ruội.

Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng

Vào sáng sớm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan (39 tuổi, ngư dân xã đảo Thanh Lân) đã tất bật với những chuyến tàu chở cá cơm tươi rói từ ngư trường về cảng. Mỗi chuyến, chiếc tàu sắt của vợ chồng chị chở được khoảng 1 tấn cá cơm tươi về bờ.

Chị Lan cho biết, khu vực đánh bắt cá cơm cách cảng cá không xa. Ban đêm, ngư dân sẽ đi thả lưới, đánh dấu vị trí rồi sáng sớm ra thu hoạch. Mùa này cá cơm nhiều vô kể, mẻ lưới nào cá cơm cũng đóng dày nặng tay.

Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng

Mỗi ngày, nhà tôi thu gần 1 tấn cá khô

Cá cơm sau khi được chở từ ngư trường về cảng sẽ được rửa sạch ngay rồi mới được đem đi phơi. Nếu trời nắng to thì từ cá tươi chỉ cần phơi 1 ngày là đã đạt mức khô để đóng gói. Cũng vì nhiều phần việc, gia đình chị Lan phải thuê thêm 9 nhân công với mức giá 500 nghìn đồng/người/ngày để tăng sản lượng. Ngoài việc tự đánh bắt, gia đình chị Lan còn thu mua cá cơm tươi của nhiều tàu cá ngư dân khác để về phơi khô.

"10kg cá tươi khi phơi thì được khoảng 2,3kg cá khô. Mỗi ngày, nhà tôi thu gần 1 tấn cá khô. Sau khi đóng gói, cá sẽ được chuyển lên tàu bán cho thương lái với giá 60.000 đồng/kg. Một số đơn vị có mua cá của gia đình tôi để xuất khẩu ra nước ngoài", chị Lan cho biết.

Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng
Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng

cá phơi gần biển sẽ có mùi vị đặc trưng

Theo kinh nghiệm của người dân xã đảo Thanh Lân, cá cơm sau khi được làm sạch sẽ được phơi ở những nơi sát biển vì phơi ở đây sẽ không có ruồi bâu vào cá gây mất vệ sinh. Hơn nữa, cá phơi gần biển sẽ có mùi vị đặc trưng, thơm ngon hơn.

"Hiện tại, đa số ngư dân xã đảo Thanh Lân đều tranh thủ đi đánh bắt cá cơm, nguồn lợi hải sản này giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế, những ngôi nhà khang trang dần mọc lên trên xã đảo này. Chính quyền địa phương luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho ngư dân ra khơi phát triển kinh tế.

Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng

Cá cơm (cá ruội khô) Thanh Lân cũng là đặc sản đáng để làm quà khi du khách tới đây du lịch, khám phá", Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Lân bà Nguyễn Thị Thanh Thái phấn khởi cho biết.

Mùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồngMùa ấm no trên đảo Thanh Lân, bắt cá cơm mỗi ngày thu hơn 10 triệu đồng

Bài,ảnh: Khánh Ngân