Loại sung khổng lồ giá "cắt cổ" vẫn hút khách mua Loại quả giống hệt sung nhưng chảy mật ngọt lịm, ai ăn cũng mê, có tiền chưa chắc đã mua được Cây vả mọc ngược - Kỳ quan thiên nhiên của nước Ý |
Sung Mỹ còn gọi là sung ngọt |
Anh Nguyễn Trí (32 tuổi, ở Bình Dương ) tốt nghiệp ngành tài chính tại một trường ĐH ở TP.HCM và hiện làm cho một công ty chuyên về nội thất xuất khẩu tại quê nhà. Từ năm 2018, sau giờ làm, anh tập tành làm… nông dân sân thượng.
Năm 2019, sau khi thưởng thức trái sung Mỹ ở nhà của người bạn, anh quyết định trồng thêm loại cây này tại khu vườn của mình với mục đích ban đầu là trồng cho vui, lấy vài trái ăn chơi.
“Sung Mỹ còn gọi là sung ngọt, khi trái còn non có màu xanh đậm, lúc chín chuyển sang màu vàng đỏ. Loại trái này rất ngon và chứa nhiều dinh dưỡng, chế biến được đa dạng món ăn, nhưng ở VN chưa phổ biến, nên tôi nghĩ hay là mình mở rộng quy mô trồng sung Mỹ hơn nữa…”, anh Trí nói.
Nhờ trồng sung Mỹ, anh Trí kiếm thêm gần 90 triệu đồng mỗi tháng |
Nghĩ là làm, đầu năm 2021 anh Trí nhập sung giống từ Thái Lan về trồng tại mảnh đất gần 1.000 m2 anh thuê kế bên nhà. Ngoài việc nhập 100 cây giống mỗi tháng, anh Trí còn sử dụng phương pháp giâm, chiết cành… để tăng số lượng cây giống.
“Sung ta có thể trồng tự nhiên (lấy hạt từ trái rồi gieo) nhưng sung Mỹ khó làm được như thế. Ở nước ngoài có những con ong thụ phấn chuyên cho dòng sung Mỹ, còn ở nước mình thì không. Do đó, khi dùng hạt sung Mỹ trồng ở Việt Nam thì tỷ lệ cây phát triển và ra trái rất thấp. Hiện tại, tôi nhập cành chiết (có rễ) rồi về nhân giống bằng phương pháp giâm, ghép”, anh Trí thông tin thêm.
Theo anh Trí, cây sung Mỹ không ưa ẩm, nếu trồng trong nhà màng và thời tiết thuận lợi thì cây phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, sung Mỹ cũng hay bị bệnh tuyến trùng, rễ sẽ nổi những cục u nhỏ làm cây không phát triển, trồng cả năm nhưng chỉ lên vài gang tay.
“Lúc đầu tôi xử lý bằng thuốc, nhưng không phải lần nào cũng hiệu quả. Tôi phải nhổ cây lên và cắt bỏ những phần rễ bị tuyến trùng rồi đem ngâm cây trong dung dịch kích thích rễ để cây phát triển bình thường”, anh Trí hướng dẫn.
Thời gian tới, anh Trí sẽ xây thêm nhà màng, nhân giống nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu giống sung Mỹ của bà con tại các tỉnh, thành trong cả nước.
“Hiện tôi sở hữu hàng trăm cây giống sung Mỹ có giá từ 200.000 đồng đến gần 20 triệu đồng (tùy cây, giống). Cây càng lâu năm giá trị càng cao. Ước tính doanh thu của tôi đạt gần 90 triệu đồng/tháng khi kinh doanh thêm sung Mỹ", anh Trí chia sẻ.
Loại sung Mỹ được anh Phan Đức Thiện nhân giống thành công cho quả to và đẹp |
Ngược ra mảnh đất miền Trung, anh Phan Đức Thiện ở xóm Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) là người đầu tiên đưa được giống sung Mỹ "đứng chân" trên vùng đất đỏ Phủ Quỳ.
Cách đây 5 năm, khi ra Hà Nội học hỏi về giống cây và biết đến cây sung Mỹ là loài cây còn ít ở Việt Nam, mới chủ yếu trồng tại An Giang, anh Thiện quyết định mua một cây sung nâu từ Đài Loan về trồng thử nghiệm. Đến nay vườn sung của anh đã nhân giống được hơn 600 cây cho quả.
Sung Mỹ là loại cây ăn quả mới lạ, đầy hấp dẫn đối với người Việt Nam. Quả sung Mỹ khá mềm, dẻo, thơm, có mật ngọt thanh khá ngon nên được nhiều người yêu thích. Trái cây được ủ để làm đồ uống hoặc sử dụng như thuốc nhuận tràng bởi chứa nhiều nhiều mucin. Những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhầy trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể.
Anh Thiện cho biết thêm: “So với các loại cây ăn quả khác, giá trị kinh tế mà cây sung mang lại lợi hơn rất nhiều. Không chỉ mới lạ, dễ chăm sóc mà gia đình tôi còn có thể khai thác mọi khía cạnh từ cây sung như bán giống, cây chiết và cả cây trưởng thành để làm cảnh. Điều này cũng giúp gia đình tôi có thêm thu nhập”.
Đối với quả, gia đình anh chế tạo ra hai thành phẩm là trái sung tươi và sung sấy. Anh tự mua máy và sấy an toàn trong vòng 8 tiếng, loại này thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn so với thành phẩm sung tươi. Gia đình anh cũng không hái đại trà, khi có khách đặt mua mới hái sung tươi bởi loại này chỉ được 2-3 ngày nếu không sẽ bị lên men.
Với mảnh vườn 3000 m² anh Thiện dành khoảng 2/3 diện tích để trồng hơn 1000 cây sung Mỹ, trong đó hơn 600 cây đã cho quả. Giống sung này cho quả quanh năm và cũng không quá nhiều công đoạn chăm sóc. Bệnh chủ yếu trên cây là sâu cuốn lá và thời điểm quả chín sẽ bị kiến, chim ăn. Vì quỹ đất còn hạn hẹp, mỗi ngày gia đình anh chỉ thu từ 2 – 4 kg sung tươi.
Hiện nay bán sung Mỹ tươi dao động 150.000 đồng/kg, còn đối với sản phẩm sung sấy sẽ có giá 500.000/kg. Mỗi tháng gia đình anh thu về hơn 15 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng khách đặt có thể hơn 20 triệu đồng/tháng.
Vùng nguyên liệu: Người dân các tỉnh ĐBSCL phát triển kinh tế nhờ giống sung “ngoại” |
Sung Mỹ có gì đặc biệt mà người trồng kiếm 90 triệu đồng/tháng |
Loại sung khổng lồ giá "cắt cổ" vẫn hút khách mua |