Loại quả dại xưa nhà nghèo mới nếm, nay đem kho cá thành đặc sản đưa cơm Thứ quả chẳng mấy ai để ý nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ |
Vào tháng 6 - tháng 8 âm lịch hằng năm là thời gian thu hoạch quả bứa |
Quả bứa (tên khoa học là Garcinia Cambogia) là một loại trái cây cùng họ với quả măng cụt có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và Đông Nam Á.
Bứa là một cây thân gỗ, cao từ 6 - 7m với tán lá xòe rộng, lá cây hơi dài, hình dạng giống với lá xoài. Tại Việt Nam, quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng thường xuất hiện khu vực rừng núi của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Quả bứa có dạng tròn nhỏ với lớp vỏ dày bên ngoài, phần thịt bên trong lại chia thành nhiều múi mọng nước tương tự như quả măng cụt.
Ruột quả bứa chia thành múi rất giống măng cụt |
Vào tháng 6 - tháng 8 âm lịch hằng năm là thời gian thu hoạch quả bứa nhiều nhất. Quả bứa khi sống có màu xanh đậm và ngả dần sang màu vàng đậm khi chín.
Quả bứa có hương vị chua ngọt cùng một chút vị chát từ phần vỏ. Không chỉ được ưa thích làm một loại trái cây tráng miệng, quả bứa còn được dùng để nấu cùng các món canh hoặc dùng kho cá.
Khi thưởng thức, vị chua ngọt đặc trưng của từng múi bứa dần dần tan đều, tạo nên ấn tượng khó phai. Nếu là lần đầu ăn, bạn sẽ thấy khó chịu bởi vị chan chát của phần vỏ đọng lại nơi đầu lưỡi. Tuy nhiên, càng nhai những múi bứa mọng nước lại mang đến độ ngọt ngọt, chua thanh nhanh chóng làm dịu lại vị giác.
Không chỉ là thức quả ngon lành của lũ trẻ con, người miền Trung còn dùng quả bứa để nấu canh hay kho cá bởi vị chua của loại quả này khi còn xanh. Khác với vị chua gắt của chanh hoặc vị chát của sấu khi nêm vào nồi nước luộc rau muống. Vị chua của bứa thanh thanh, thơm nhẹ và dịu.
Bứa rừng được rao bán khá nhiều với giá từ 35.000-55.000 |
Ngày trước, bứa mọc dại và có thể tìm thấy nhiều ở vùng núi Trà Bồng tỉnh Quảng Ngãi. Đến mùa quả chín thì người dân thường hái về ăn hoặc bán với giá rất rẻ.
Tuy nhiên, hiện nay hương vị của món ăn này đã làm say đắm thực khách và trở thành một đặc sản hấp dẫn được nhiều người săn đón. Mỗi khi đến mùa bứa chín, nhiều người vẫn lặn lội lên vùng cao tìm hái loại quả đậm đà hương vị núi rừng rồi chuyển về miền xuôi. Quả bứa vẫn thường được bán ở các thành phố nhưng với số lượng nhỏ, hiếm lắm bạn mới có thể mua được.
Chị Hoàng Oanh ở TP Quảng Ngãi bày tỏ: "Rất nhiều lần đi công việc ở một số huyện miền núi trong tỉnh như Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà... tôi đều để ý tìm mua về ăn nhưng không thấy ai bán bứa rừng".
Khảo sát trên thị trường quả bứa rừng được rao bán khá nhiều với giá từ 35.000-55.000 đồng/kg, có cả bứa canh và bứa chín nhưng số lượng không nhiều.
Bứa phơi khô có giá 200.000 đồng/kg |
Ngoài quả bứa chín, trái bứa xanh hoặc bứa xanh phơi khô cũng được rao bán với giá lên tới 200.000 đồng/kg.
Quả bứa còn có một số tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng thành phần này trong vỏ bứa sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy lượng mỡ thừa và giúp giảm cân một cách hiệu quả.
Mộc mạc, dân dã là thế nhưng thức quả bé xinh này chất chứa biết bao kỉ niệm tuổi thơ đáng nhớ của người miền Trung. Để rồi mỗi khi đi xa, người ta cứ mãi vấn vương dư vị chua ngọt của núi rừng Quảng Ngãi.
Loại quả dại xưa nhà nghèo mới nếm, nay đem kho cá thành đặc sản đưa cơm |
Thứ quả chẳng mấy ai để ý nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ |