Rau mùi hay còn có tên gọi khác là rau ngò, ngò rí, mùi ta, ngổ, nguyên tuy, hồ tuy, hương tuy. Là loại cây thân thảo, họ Cần (Apiaceae), sống hằng năm và có xuất xứ từ các nước Tây Nam Á, châu Phi. Cây rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum L.
Rau mùi thuộc loại cây thân thảo, cao từ 20 – 60cm, thân mảnh, nhẵn ở phần trên phân nhánh. Lá rau mùi có cuống dài, lá chét hình tròn, có khoảng 1 – 3 lá chét phía trên, được xẻ thành 3 thùy. Những lá chét phía trên được chia thành những thùy hình sợi, nhỏ và nhọn, các lá hợp tán từ 3-5 gọng.
Hoa của rau mùi có màu hồng nhạt hoặc trắng, cụm hoa tán kép. Quả có hình cầu, nhẵn, dài khoảng 3mm, được chia thành 2 nửa tách biệt, mỗi nửa có 2 sống chung cho 2 nửa và 4 sống thẳng.
Ở Việt Nam, khi mua rau củ, người bán đôi khi cho không rau ngò, hoặc bán với giá rất rẻ, chỉ 2 nghìn đến 5 nghìn/1 bó. Thế nhưng sang đến nước Úc, giá của món rau có để lên đến 1,7 USD, khi "sale" còn 1,5 USD. Và đó là giá ở các chợ trời và khi mua thẳng từ vườn rau. Còn ở các siêu thị tên tuổi lớn như Colesworths, một bó nhỏ có thể có giá 2,95 USD (khoảng 70.000 đ), với "nhiều cành mà ít lá". Đến người bản xứ với thu nhập phù hợp cũng cho rằng rau ngò ở Úc thực sự rất đắt.
Giá rau mùi bán ở siêu thị Hàn Quốc |
Hay thời gian gần đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về giá của một mớ rau mùi bán tại Hàn Quốc. Theo đó, mức giá bán vô cùng đắt lên đến 29800 won (gần 1 triệu đồng) cho 300-500g. Mức giá này được đánh giá là quá đắt đỏ vì một mớ rau mùi ở Việt Nam đắt lắm cũng chỉ 2000 đồng - 5000 đồng nhưng ở đây có giá hơn nửa triệu tiền Việt. Với mức giá đó có thể mua được 1 tạ rau mùi.
Người tiêu dùng cho rằng, mức giá này cũng là dễ hiểu vì mặt bằng giá cả tại Hàn Quốc khá đắt đỏ so với Việt Nam. Thêm vào đó, rau mùi khó trồng và số lượng ít nên giá cũng tăng cao.
Ở một góc nhìn khác, nhiều bà nội trợ sống ở Hàn cho rằng có thể có sự nhầm lẫn trong khâu in giá dán trên túi hàng chứ không có chuyện giá đắt như vậy. Thông thường giá rau mùi một mớ bán ở Hàn chỉ là 3000 won (60.000 đồng).
8 lợi ích sức khỏe của rau mùi
Giúp làm giảm lượng đường trong máu: Rau mùi nói chung hay hạt của chúng khi thu hoạch nói riêng đều có khả năng giúp làm giảm lượng đường huyết trong máu. Do đó loại rau này rất có lợi đối với bệnh nhân bị tiểu đường, có lượng đường huyết luôn ở mức cao. Tuy nhiên, những người hiện đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường cũng như có lượng đường huyết luôn ở mức rất thấp cần cân nhắc nếu muốn sử dụng loại rau này để chữa trị.
Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch: Rau mùi cung cấp một số hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa những tổn thương tế bào bên trong cơ thể do các gốc tự do nguy hại gây nên. Nhờ đó, cơ thể chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch được củng cố và tăng cường.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Theo như một số nghiên cứu khoa học, chiết xuất từ rau mùi có khả năng giúp cơ thể đào thải natri dư thừa qua đường bài tiết, nhờ đó huyết áp sẽ được ổn định và cân bằng. Bên cạnh đó, loại rau này còn có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bằng cách làm giảm bớt hàm lượng Cholesterol LDL có hại trong mạch máu.
Bảo vệ sức khỏe não bộ: Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, chiết xuất từ rau mùi có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương hệ thần kinh. Nhờ đó giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về trí não như Alzheimer hay Parkinson. Ngoài ra, loại rau này còn có thể giúp kiểm soát được sự lo lắng, khiến tâm trạng của chúng ta cảm thấy thoải mái hơn.
Thúc đẩy việc tiêu hóa và bảo vệ đường ruột: Tinh dầu từ rau mùi có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Tại một số quốc gia Trung Đông, họ sử dụng loại rau này để bào chế thành dược liệu giúp kích thích cơn thèm ăn cho những trẻ mắc chứng biếng ăn.
Chống nhiễm trùng, kháng viêm: Trong rau mùi có chứa một hoạt chất có tên là Dodecenal, có khả năng chống lại vi khuẩn Salmonella gây ra hàng loạt các chứng bệnh về ngộ độc thực phẩm và đường ruột ở người. Ngoài ra, hạt của rau còn có thể chống lại sự viêm nhiễm do vi khuẩn đường tiết niệu gây ra. Từ đó phòng tránh được các chứng bệnh về đường tiết niệu nguy hiểm.
Bảo vệ làn da tối ưu: Nhờ vào khả năng chống viêm tuyệt vời, tinh dầu từ rau mùi mang đến sự bảo vệ cho làn da, giúp ngăn ngừa bức xạ từ tia tử ngoại, ngăn chặn tổn thương tế bào làn da, chống lại sự lão hóa, chống viêm da do dị ứng hiệu quả.
Dễ dàng thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày: Tất cả các bộ phận của rau mùi trừ phần rễ đều có thể ăn được. Tuy nhiên phần thân, lá của cây thì thường được sử dụng trong các món ăn nhiều hơn là phần hạt. Hạt chủ yếu được thu hoạch, mang đi phơi khô rồi tán nhuyễn thành bột nhằm bào chế thành gia vị cho món ăn. Bạn có thể thêm rau vào các món ăn thường ngày của gia đình, hoặc có thể dùng nó để ăn kèm với các món trộn, salad, mì Ý, bánh mì kẹp thịt,...
Lưu ý khi sử dụng rau mùi
Để có thể giúp bạn sử dụng rau mùi mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, sau đây là một số lưu ý khi sử dụng loại rau này:
Không nên sử dụng nếu như bạn bị mẫn cảm hoặc dị ứng với rau trong quá trình ăn, uống nước ép. Bởi nó có thể khiến bạn bị nổi mẩn ngứa, viêm da dị ứng,...
Nếu bạn uống nước ép rau mùi hàng ngày, không nên sử dụng quá 200ml nước ép mỗi tuần. Nếu uống quá nhiều có thể khiến làm tăng cảm giác buồn nôn, kích ứng dạ dày, đau dạ dày cấp,...
Nếu như bạn đang gặp phải vấn đề về gan hoặc đang uống các loại thuốc chữa bệnh gan, tuyệt đối không sử dụng rau mùi để ăn hàng ngày. Bởi loại rau này làm gia tăng nồng độ dịch mật trong gan.
Sau khi mua rau mùi về, hãy nhặt sạch, bỏ rễ rồi rửa với nước sạch. Sau đó đợi cho ráo nước thì bạn hãy cất rau vào túi nilon kín hoặc túi zip rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.