Cách làm gỏi mận hậu thanh mát, giải nhiệt ngày hè Món ngon dễ làm từ mận hậu khiến ai ăn cũng xuýt xoa Khi mít ruột đỏ, “mận hậu khổng lồ” không còn hiếm |
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một quả mận có chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ưu điểm của mận là ít calo, nhưng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin quan trọng.
Thành phần dinh dưỡng trong mỗi quả mận có 30 calo, 8g carb, song chứa tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Trong đó, vitamin A giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vitamin C tốt cho da, vitamin K củng cố sức khỏe xương khớp và giúp cơ thể sản sinh nhiều loại protein cần thiết trong quá trình cầm máu.
Vào thời điểm chín rộ, mận ngọt đậm và thơm ngon đặc biệt nên rất cuốn khi ăn. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả một ngày. Việc ăn quá nhiều mận sẽ không tốt, nhất là với những người dễ bị nóng trong hoặc có cơ địa đặc biệt.
Tác hại của việc ăn quá nhiều mận hậu
Mận hậu có lợi cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều mận hậu có thể dẫn đến những tác hại sau.
Gây hại cho dạ dày
Mận hậu có vị chua đặc trưng. Vị chua này xuất phát từ hàm lượng vitamin C và các loại axit khác. Vì thế, ăn quá nhiều mận hậu có thể gây hại cho dạ dày.
Trong một nghiên cứu về nồng độ axit trong thực phẩm, mận hậu là một trong những loại quả chứa nhiều axit. Ăn quá nhiều mận hậu có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày. Từ đó có thể tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, lượng axit quá mức trong mận hậu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của men răng.
Tăng nguy cơ sỏi thận
Nghiên cứu chỉ ra mận hậu chứa hàm lượng oxalate dồi dào. Ăn quá nhiều mận hậu có thể tăng nguy hình thành sỏi thận. Ngoài ra, trong một số trường hợp, canxi và oxalat được cho rằng sẽ liên kết với nhau và tạo thành dạng sỏi thận canxi oxalat.
Ai không nên ăn mận hậu?
Người bị dị ứng với thực vật thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae)
Nếu bạn bị dụ ứng với các loại trái cây như: mơ, đào, cherry,… khả năng cao bạn cũng dị ứng với mận hậu.
Người đang dùng thuốc làm chậm quá trình đông máu
Ai không nên ăn mận hậu? Mận có thể làm chậm quá trình đông máu. Khi bạn dùng cùng với các loại thuốc cũng làm chậm quá trình đông máu có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu.
Người có vấn đề về dạ dày
Nếu mắc các chứng bệnh như loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính axit như mận hậu.
Người bị bệnh thận
Nếu bạn đang có vấn đề về thận, oxalate có trong mận sẽ đặc biệt nguy hiểm với bạn.
Trẻ nhỏ
Phụ huynh nên lưu ý khi cho trẻ ăn mận hậu. Hạt của mận hậu cứng, các mặt sần sùi, có nhiều viền sắc nhọn. Hạt của mận hậu có thể khiến trẻ nhỏ bị mắc nghẹn khi nuốt. Ngoài ra, những cạnh sắc của hạt mận cũng có thể làm tổn thương thực quản và dạ dày của trẻ.
Mận hậu đầu mùa giá "chát" 200.000 đồng/kg |
Giá mận hậu cao chót vót nhà vườn lộ tuyệt chiêu ra trái vụ |
Cách làm gỏi mận hậu thanh mát, giải nhiệt ngày hè |