Hòa Bình: Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã đạt được những kết quả quan trọng.
Hòa Bình: Hỗ trợ cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm trồng trọt chủ lực Hòa Bình: Năm 2021, huyện Mai Châu phấn đấu đón hơn 490.000 lượt khách du lịch Hòa Bình: Tổng lượng khách du lịch trong quý I ước đạt 470.000 lượt

Theo đó, nhận thức về công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân được nâng lên; quan điểm định hướng xã hội hóa trong bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được triển khai thực hiện.

Trong những năm qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh đã dựa vào nguồn tài nguyên này, xây dựng nên những sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Hòa Bình: Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch
Hòa Bình bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch

Để việc khai thác các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc Hòa Bình tạo ra những sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng, độc đáo góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình trên cơ sở kế thừa những tinh hoa văn hóa, hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa lành lạnh là cần thiết.

Tỉnh Hòa Bình đặt mục tiêu đến năm 2025, 50% di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc tỉnh Hòa Bình được kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa, trong đó lập hồ sơ 10 di sản văn hóa phi vật thể đề nghị công nhận đưa vào danh mục di sản văn hóa; 80% di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc tỉnh Hòa Bình trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được bảo tồn, phát huy;

Đầu tư xây dựng 05 mô hình bảo tồn làng, bản văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng; 50% di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc tỉnh Hòa Bình được giới thiệu, quảng bá phục vụ phát triển du lịch.

Đối với di sản văn hóa vật thể, thực hiện đầu tư cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa Hòa Bình trên địa bàn tỉnh; lựa chọn một số điểm di tích tiêu biểu để quảng bá giới thiệu thu hút đầu tư phát triển thành các điểm tham quan du lịch. 70% hiện vật, cổ vật, bảo vật tại Bảo tàng tỉnh được quản lý trên phần mềm, tiến hành số hóa để quảng bá giới thiệu trên môi trường mạng. 50% di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã xếp hạng được quảng bá thu hút đầu tư khai thác phục vụ phát triển du lịch….

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh

Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 933/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" dự kiến diễn ra vào tháng 9

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" dự kiến diễn ra vào tháng 9

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/9. Đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.
Thuận lợi và khó khăn của người dân khi tham gia du lịch cộng đồng tại Thị xã Sa Pa

Thuận lợi và khó khăn của người dân khi tham gia du lịch cộng đồng tại Thị xã Sa Pa

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch gắn với đời sống của người dân, trong đó có các dịch vụ như: “Homestay” là dịch vụ ăn, ở cùng nhà dân; du lịch nông thôn du khách sẽ được sống cùng người dân, hòa mình vào những công việc thường ngày của họ và tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương; du lịch ẩm thức, văn hóa du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sắc, hòa mình vào những điệu múa, hát truyền thống...
Vĩnh Phúc: Xây dựng Tam Đảo là điểm đến du lịch độc đáo và đặc sắc

Vĩnh Phúc: Xây dựng Tam Đảo là điểm đến du lịch độc đáo và đặc sắc

Để thúc đẩy, khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch Tam Đảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa đã ban hành Quyết định số 1508 /QĐ-UBND phê duyệt “Đề án phát triển du lịch huyện Tam Đảo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
TP HCM: Phê duyệt Đề án Phát triển du lịch thông minh giai đoạn 2021 - 2025

TP HCM: Phê duyệt Đề án Phát triển du lịch thông minh giai đoạn 2021 - 2025

Vừa qua, UBND TP HCM đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Phát triển du lịch thông minh trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động