Hà Nội: Gần 7 tấn nguyên liệu sản xuất bim bim không hóa đơn, chứng từ bị tạm giữ
TH&SP Lực lượng liên ngành vừa kiểm tra và tạm giữ gần 7 tấn nguyên liệu thực phẩm để sản xuất bim bim không có hóa đơn chứng từ trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội.
Ngày 15/6, chỉ huy Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 thuộc Cục QLTT TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để làm rõ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến số lượng lớn nguyên liệu, phụ gia dùng để sản xuất bim bim, được nhập khẩu nhưng không đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, ngày 14/6, Đội QLTT số 17 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an bất ngờ tiến hành khám xét một kho hàng tại địa chỉ Lô 8 CCN Đan Phượng, Hà Nội, thu giữ số lượng lớn phụ gia, nguyên liệu chuyên dùng để sản xuất bim bim.
Bước đầu, những người liên quan không xuất trình đủ hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Gần 7 tấn nguyên liệu để sản xuất bim bim các loại bị thu giữ
Qua kiểm đếm, số hàng vi phạm gồm nhiều chủng loại khác nhau, có trọng lượng khoảng 6.900 kg. Trên nhãn mác những loại phụ gia, hóa chất này có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt. Theo quy định, những mặt hàng này không đủ điều kiện để dùng làm nguyên liệu sản xuất bánh kẹo, thực phẩm cho con người.
Làm việc với cơ quan chức năng, chủ kho hàng là bà Quyết đã thừa nhận, mua hàng hóa trôi nổi trên thị trường rồi kinh doanh để kiếm lời. Từ kho hàng này, phụ gia, hóa chất sẽ được cung cấp cho các cơ sở sản xuất bim bim.
Cũng theo khai nhận của bà Quyết, bản thân làm thuê cho 2 người Trung Quốc tại Việt Nam. Do tính chất vụ việc nghiêm trọng, phức tạp có dấu hiệu liên quan đến người nước ngoài nên cơ quan chức năng đang phối hợp với Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Hà Nội để làm rõ hoạt động của những người này.
Hiện Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Cũng trong chiều cùng ngày (14/6), mở rộng khám xét thêm công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Lê Minh, Cụm Công nghiệp Phùng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng. Kết quả đã phát hiện doanh nghiệp này sản xuất bim bim nhưng chưa công bố chất lượng sản phẩm, sử dụng nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Hồng Nga





