Hà Nội dừng hoạt động vận chuyển các tuyến đi và đến Đà Nẵng

Chuyển động Doanh nghiệp 29/07/2020 05:03

TH&SP Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu, từ 28/7, các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn dừng hoạt động vận chuyển khách đến Đà Nẵng trong 15 ngày.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn thành phố dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi, đến thành phố Đà Nẵng trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 28/7.

Việc dừng hoạt động vận tải này được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/7.

sf

Hà Nội dừng hoạt động vận chuyển các tuyến đi và đến Đà Nẵng


Theo văn bản trên, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trường hợp hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua thành phố Đà Nẵng, không được dừng đỗ tại thành phố Đà Nẵng để đón, trả khách.

Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi không qua thành phố Đà Nẵng thực hiện bình thường.

Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, tiếp tục triển khai, phổ biến nhiều hình thức nội dung khuyến cáo cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông, đặc biệt trên phương tiện giao thông công cộng được biết và thực hiện đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Theo Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người đã đi du lịch, công tác… tại thành phố Đà Nẵng, do đó thành phố yêu cầu rà soát những trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8/7 vừa qua; trong đó những người có đến Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao theo lộ trình đã được Bộ Y tế công bố thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, từ 0h ngày 28/7, TP.HCM yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch đi và đến từ TP Đà Nẵng.

Các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa vẫn được phép hoạt động.

Các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch có hành trình qua TP Đà Nẵng thì không được dừng, đỗ tại Đà Nẵng để đón, trả khách.

Các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch (không qua TP Đà Nẵng) thực hiện bình thường nhưng phải đảm bảo nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch khi vận chuyển.

ff

UBND TP.HCM cũng vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn


Cụ thể, phải trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện.

Hành khách trước khi lên phương tiện cần khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt). Đồng thời, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi, khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.

Phương tiện phải được thực hiện khử khuẩn các bề mặt trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trước đó, Bộ GTVT đã ra thông báo khẩn yêu cầu dừng toàn bộ chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa, dừng đường sắt và đường bộ đi, đến Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7.

Công văn của Sở GTVT TP.HCM và Bộ GTVT đều có hiệu lực trong 15 ngày cho đến khi có thông báo mới.

Minh Nhật

Minh Nhật
Tin đáng đọc