Hà Giang: Bảo vệ môi trường, tiết kiệm lượng nước tưới trong sản xuất nông nghiệp

Mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) đang được huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan. Qua đó giúp nông dân có suy nghĩ tích cực hơn trong việc áp dụng quy trình kỹ thuật mới vào canh tác, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm lượng nước tưới cho sản xuất.
Hà Giang: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý 'Vị Xuyên' cho sản phẩm thảo quả Hà Giang: Phát triển dược liệu, gắn với xóa đói, giảm nghèo Hà Giang đẩy mạnh phát triển gia súc ăn cỏ

Trong những năm vừa qua, nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp cũng như hạn chế sự tác động của sản xuất nông nghiệp đến khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT, Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông một số huyện, UBND các xã trong dự án thực hiện mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) trên các cây trồng chủ lực của Hà Giang như cam, lê, rau, hồng không hạt, lúa.

  mô hình CSA sử dụng giống lúa ĐS3 trên địa bàn xã Bằng Hành (Bắc Quang)
Mô hình CSA sử dụng giống lúa ĐS3 trên địa bàn xã Bằng Hành , huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang, mô hình CSA tại huyện Bắc Quang có quy mô 193 ha trồng lúa với 760 hộ tham gia được thực hiện tại 3 xã Vĩnh Phúc, Hùng An và Việt Vinh. Mô hình sử dụng 2 giống lúa BC15 và HT1 nguyên chủng.

Tham gia mô hình người dân được hỗ trợ 100% giống lúa và 50% phân bón hữu cơ vi sinh khoáng, chế phẩm xử lý gốc rạ. Ngoài ra nông dân còn được hướng dẫn các kỹ thuật như: làm đất; xử lý, ngâm ủ và điều chỉnh hạt giống; cấy mạ non bằng mạ khay máy cấy; quy trình bón phân, cách xác định thời điểm bón phân qua từng giai đoạn; cách sử dụng bảng so màu lá lúa để quyết định việc bón phân đạm; các biện pháp chăm sóc, quản lý nước trên ruộng, quản lý dịch hại tổng hợp qua từng giai đoạn theo IPM; biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả. Nông dân đối ứng phân chuồng, 50% phân hữu cơ khoáng và công lao động.

Sau một thời gian triển khai, người dân nhận thấy cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất lúa cao… Nhờ đó mà người nông dân có suy nghĩ tích cực hơn trong việc áp dụng quy trình kỹ thuật mới vào canh tác, nhằm nâng cao năng suất, bảo vệ môi trường, tiết kiệm lượng nước tưới cho sản xuất, cải tạo đất, hạn chế đốt rơm rạ…

Với những kết quả đạt được như trên, nhằm lan tỏa các tác động tích cực của mô hình ra các địa phương khác trong tỉnh, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, bà con đã được tham gia mô hình đã và đang tiếp tục tuyên truyền nhân rộng các biện pháp kỹ thuật này ra sản xuất đại trà để giảm thiểu tác động xấu của sản xuất nông nghiệp đến môi trường và thích ứng với diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ GTVT: Xem xét phê duyệt quy hoạch sân bay Côn Đảo

Bộ GTVT: Xem xét phê duyệt quy hoạch sân bay Côn Đảo

Bộ GTVT cho biết sẽ xem xét phê duyệt quy hoạch chi tiết cảng hàng không Côn Đảo vào cuối tháng 10/2020.
Quốc hội thảo luận trực tuyến về công tác tư pháp, chống tham nhũng

Quốc hội thảo luận trực tuyến về công tác tư pháp, chống tham nhũng

Ngày 26/10/2020, Quốc hội nghe và thảo luận trực tuyến về Báo cáo công tác và Báo cáo thẩm tra của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020...
Sắp vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sắp vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội huy động toàn bộ nhân sự vận hành tuyến đường sắt đô thị số 2A, Cát Linh - Hà Đông kể từ ngày 27/10.
Cảnh báo nguy hiểm từ bão số 9 sắp vào biển Đông

Cảnh báo nguy hiểm từ bão số 9 sắp vào biển Đông

Trong khi bão số 8 di chuyển phức tạp nhưng giảm cường độ rất nhanh khi tiến gần bờ, bão số 9 được nhận định có hướng di chuyển ổn định hơn nhưng nhanh và mạnh hơn nhiều bão số 8.
Khai trương 9 tuyến xe buýt mới tại Đồng Tháp

Khai trương 9 tuyến xe buýt mới tại Đồng Tháp

Các tuyến xe buýt mới tại Đồng Tháp sẽ hoạt động từ 5h30' đến 18h hằng ngày. Trong giờ cao điểm, từ 15 đến 20 phút sẽ có một chuyến xe, trong giờ bình thường khoảng 30 phút.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động