Đồng Tháp: Xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ nông sản trong tình hình Covid-19

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất nông nghiệp, nhất là hoạt động giao thương nông sản, UBND tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch khung tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Bảo tồn, phát huy thế mạnh phát triển ngành nghề nông thôn Đồng Tháp: Dừng hoạt động tổ chức lễ giỗ lần thứ 201 ông bà Đỗ Công Tường Đồng Tháp: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa

Theo đó, tỉnh đã xây dựng 03 kịch bản tiêu thụ các loại nông sản đặc trưng và tiềm năng của tỉnh như: Lúa, gạo, thủy sản, xoài, nhãn, cam, quýt, chanh, thanh long, mít, ớt, hoa kiểng, ổi...

Cụ thể, kịch bản 1: Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các mặt hàng nông sản được tiêu thụ tương đối thuận lợi. Khi đó, tại thị trường trong nước, kênh tiêu thụ tại chợ đầu mối các tỉnh miền Tây, TP.HCM với các Tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và các chuỗi cửa hàng nông sản sạch; các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, cung ứng xuất khẩu trong và ngoài tỉnh; các chợ truyền thống, tiểu thương, xe lưu động, điểm bán nhỏ, lẻ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; các sàn thương mại điện tử và kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số và tiêu thụ thị trường xuất khẩu.

Đồng Tháp: Xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ nông sản trong tình hình Covid-19
Đồng Tháp xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (ảnh minh họa)

Kịch bản 2: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Các đơn vị tiếp tục duy trì kết nối với các thị trường đã thực hiện tại Kịch bản 1, song song đó đẩy mạnh kết nối tiêu thụ thị trường trong nước, trên các sàn thương mại điện tử. Tranh thủ sự hỗ trợ từ các Tham tán thương mại, cơ quan Thương vụ của Việt Nam tại thị trường các nước, rà soát, cập nhật, theo dõi sát nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng và cơ chế, chính sách nhập khẩu của các thị trường thông tin cho địa phương nhằm định hướng cho doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cho phù hợp, nhất là đối với các mặt hàng nông sản thế mạnh, tiềm năng của tỉnh.

Kịch bản 3: Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, hoạt động xuất khẩu, sản lượng các mặt hàng nông sản chủ yếu tiêu thụ nội địa. Các đơn vị tiếp tục duy trì kết nối với các thị trường đã thực hiện trong Kịch bản 2, đồng thời tăng cường khuyến cáo người dân rải vụ thu hoạch, tập trung thu hoạch trước, tiêu thụ sớm khu vực có nông sản đang vào mua vụ thu hoạch. Cùng với đó, tập trung huy động các doanh nghiệp có kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản, thiết bị sấy nông sản trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ người dân sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch; hỗ trợ kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản để người dân kịp thời có kế hoạch thu hoạch, vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc chủ động chuyển sang sấy khô, lưu kho bảo quản…

Bên cạnh tiêu thụ nông sản tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, doanh nghiệp, trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp sẽ đẩy mạnh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ từ các cơ quan để định hướng cho doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cho phù hợp.

Khi dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến hoạt động xuất khẩu, sản lượng các mặt hàng nông sản chủ yếu tiêu thụ nội địa sẽ khuyến cáo người dân rải vụ thu hoạch, tập trung thu hoạch trước, tiêu thụ sớm ở khu vực có nông sản đang vào mua vụ thu hoạch.

Tập trung huy động các doanh nghiệp có kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản, thiết bị sấy nông sản trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ người dân sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch; hỗ trợ kết nối với các sàn thương mại điện tử quốc tế...

Viên Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Công bố 8.321 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Hà Nội: Công bố 8.321 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Ngày 26/7, Sở Công Thương Hà Nội công khai danh sách 8.321 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu. Theo đó, 7.866 điểm bán (bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa) và 455 chợ truyền thống đang hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội.
Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ

Chủ tịch nước gửi thư nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ

Nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Ông Nguyễn Hòa Bình tái đắc cử Chánh án TAND tối cao

Ông Nguyễn Hòa Bình tái đắc cử Chánh án TAND tối cao

Chiều 26/7, Quốc hội bầu bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức Phó chủ tịch nước; ông Nguyễn Hòa Bình giữ chức Chánh án TAND tối cao; ông Lê Minh Trí làm Viện trưởng VKSNDTC.
Lào Cai: Tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô kể từ 00h00’ ngày 27/7

Lào Cai: Tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô kể từ 00h00’ ngày 27/7

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 3396/UBND-QLĐT về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đi, đến các tỉnh, thành phố để thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động