Cuối năm là thời điểm các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh sản xuất, cải tiến mẫu mã để phục vụ thị trường. Các sản phẩm đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, tạo được niềm tin của người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Thuý Hà - Giám đốc HTX Nông Lâm Ngư nghiệp Việt Hưng, cho biết: Dịp Tết năm nay, bên cạnh các sản phẩm OCOP truyền thống của đơn vị, HTX sẽ phấn đấu đưa ra thị trường sản phẩm mới là Gạo Lúa nương Đồng Sơn, bao gồm gạo nếp và gạo tẻ, được bà con tại đây trồng hoàn toàn hữu cơ, góp thêm những sản phẩm nông nghiệp mới chất lượng cao ra thị trường.
Dịp cuối năm bao giờ cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nhất là với các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Nếu như không có sự chuẩn bị trước, sẽ dễ dẫn đến việc tăng giá cuối năm do giá nguyên liệu đầu vào tăng.
Miến dong Bình Liêu bày bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh. |
Không chỉ tăng quy mô sản xuất dịp cuối năm, để thu hút khách hàng và thúc đẩy tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đã tập trung phát triển mẫu mã sản phẩm để thu hút khách hàng. Đồng thời, chủ động thực hiện tiếp thị, quảng bá sản phẩm qua nhiều kênh nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ.
Hết quý III, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Quảng Ninh ước tăng 12,97% so cùng kỳ. Việc các đơn vị chủ động kế hoạch sản xuất hàng hoá từ sớm cho dịp cuối năm cũng sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung hàng hoá, bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng găm hàng, đẩy giá dịp cuối năm. Cùng với đó, để hỗ trợ bà con trong việc xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, từ nay tới cuối năm, ngành Công thương Quảng Ninh cũng sẽ có nhiều hoạt động, nổi bật là các tuần lễ giới thiệu sản phẩm được tổ chức liên tục.
Ông Nguyễn Kiên - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công thương Quảng Ninh cho biết: Chúng tôi sẽ triển khai hàng loạt các chương trình xúc tiến thương mại từ nay đến cuối năm. Cụ thể, như các tuần lễ xúc tiến tại các địa phương đông dân cư; Hội chợ OCOP Thu Đông tại Móng Cái gắn với Tuần lễ Giao dịch - Thương mại Đông Hưng, Trung Quốc, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên giao lưu, mở rộng thị trường.
Cơ sở hải sản Mạnh Hà 86 đã phải chuẩn bị dự trữ sẵn nguyên liệu ngay từ thời điểm này. |
Với sự chủ động từ các chủ thể, các sản phẩm OCOP tỉnh đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu thị trường tiêu dùng dịp cuối năm, dịp Tết. Đồng thời, giúp khách hàng có thêm nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm OCOP với mẫu mã phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.
Năm 2024 là năm kinh tế gặp nhiều khó khăn, tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ thể OCOP nên hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp đều sản xuất vừa phải, theo dõi tín hiệu của thị trường để có hướng đi phù hợp. Dù vậy, với lượng đơn đặt hàng hiện nay, chủ các cơ sở sản xuất đều lạc quan, tin tưởng một mùa Tết thắng lợi.
Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 400 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 - 5 sao. Trong đó, hầu hết là nông sản, thực phẩm chế biến.
Với sự chuẩn bị và nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng, quan tâm quảng bá sản phẩm, người tiêu dùng sẽ có thêm cơ hội lựa chọn các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá cả phù hợp trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.