Công dụng tuyệt vời nhất của tủ lạnh là bảo quản thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Ngược lại nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm bị hư thối, nhiễm khuẩn, khi ăn vào có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, ngộ độc cấp tính, thậm chí có thể gây ung thư nếu sử dụng thực phẩm không an toàn trong thời gian dài.
Do đó cần chú ý bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. Cụ thể, những thực phẩm có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh gồm rau, sữa, bơ, trứng, thức ăn đã nấu chín...
Với rau có lá, nên cắt sạch phần gốc, không để dính nước và bọc trong túi ni lông thì có thể để 5 ngày vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng. Thức ăn đã được nấu chín, dự kiến ăn ngay trong ngày phải cất vào hộp đựng thực phẩm.
Các loại rau thân mềm có nhiều nước như mồng tơi thì nên sử dụng trong vòng 3 ngày thì sẽ đảm bảo được lượng vitamin trong rau vẫn còn. Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu cất giữ trong tủ lạnh sẽ làm hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị, cà chua sẽ bị nhạt, mất giá trị dinh dưỡng.
Với trứng nên để trong tủ lạnh ở ngăn để trứng, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C trong vòng 30-45 ngày (với điều kiện không được rửa trứng qua nước). Trứng đã để trong tủ lạnh khi lấy ra môi trường bên ngoài phải sử dụng luôn để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
Ở ngăn đông phải đảm bảo nhiệt độ dưới -15 độ C. Các loại thịt cá, hải sản nên chia thành từng phần nhỏ đủ lượng ăn trong ngày, có thể bảo quản ngăn đông một tháng mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
Khi sử dụng, rã đông thực phẩm bằng cách cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để làm tăng nhiệt độ từ từ, sau đó mang ra ngoài nhiệt độ phòng thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.
Đối với hoa quả thì bảo quản ở ngăn riêng, không để táo chung với các loại quả khác vì khí ethylene trong táo tỏa ra khiến các loại quả khác nhanh chín hơn. Riêng chuối không nên bảo quản tủ lạnh vì dễ thâm, nhũn thì mất giá trị dinh dưỡng. Nếu để trong tủ lạnh phải bọc cuống lại để chuối được tươi lâu hơn.
Nguyên tắc sử dụng thực phẩm là thực phẩm nào mua trước thì sử dụng trước. Thực phẩm tươi sống nhiều nước như tôm, cá nên ăn trước. Mỗi ngày nên ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm từ các nhóm chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, không quên dọn dẹp, loại bỏ những thực phẩm hư hỏng trong tủ lạnh ít nhất một lần/tuần. Và tiến hành tổng vệ sinh tủ lạnh định kỳ một tháng một lần để ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc phát triển cũng như mùi hôi khó chịu, đảm bảo thực phẩm sẽ giữ lâu hơn, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.