Bắc Ninh: Nổi tiếng làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh) từ lâu vốn nổi tiếng với nghề sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ. Những sản phẩm đồ gỗ tại đây không chỉ được sản xuất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như kiểu dáng.
Bắc Ninh: Đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất thủy sản Bắc Ninh: Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm giảm 20% so cùng kỳ Bắc Ninh: Xuất siêu gần 2,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

Đồng Kỵ vốn được gọi là làng Cời, nơi đây có nghề mộc là nghề truyền thống của người dân từ rất lâu. Trước năm 1975, dân làng Cời chủ yếu là đi đóng thuê giường, tủ, bàn, ghế… cho các vùng. Tuy nhiên, sau năm 1975, khi hai miền Nam Bắc thống nhất, tiếp cận với thị trường miền Nam, người dân làng Cời nhận thấy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nơi đây rất lớn. Sẵn có nghề trong tay, rất nhiều người dân Đồng Kỵ đã trở về quê hương, dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp, tinh tế và cung cấp đến khắp các tỉnh, thành trong nước đặc biệt là miền Nam.

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km về hướng Đông Bắc, làng gỗ Đồng Kỵ, thị  xã Từ Sơn được biết đến với thương hiệu đồ gỗ cao cấp từ lâu đời và nổi tiếng tại thị trường Việt Nam
Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km về hướng Đông Bắc, làng gỗ Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn được biết đến với thương hiệu đồ gỗ cao cấp từ lâu đời và nổi tiếng tại thị trường Việt Nam

Làng có hơn 3.000 hộ gia đình thì trong đó có đến 85% số hộ tham gia nghề gỗ từ các khâu: buôn bán, vận chuyển, chế biến và cung ứng gỗ nguyên liệu. Vì thế nghề gỗ đã đóng góp 90% tổng thu nhập của Đồng Kỵ, góp phần vào phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được làm hết sức khéo léo, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm đồ ngang đến khâu chạm khắc và hoàn thiện. Người thợ với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ chạm khắc những nét hoa văn độc đáo hay hình những con rồng, con phượng…, tạo thành những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có đường nét tinh xảo.

Để làm được một sản phẩm tốt thì các nghệ nhân rất chú ý đến việc lựa chọn chất liệu. Những loại gỗ được sử dụng trong đồ gỗ nội thất Đồng Kỵ thường là những loại gỗ quý như gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ hương… Nhờ vào độ bền của những loại gỗ này, người nghệ nhân dễ dàng chế tác hơn, những loại gỗ này còn có thể mang mùi gỗ đặc trưng mà rất nhiều người yêu thích.

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của người thợ có tâm với nghề
Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của người thợ có tâm với nghề

Những người thợ trong làng, lớp thế hệ trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các sản phẩm của làng nghề là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, chạm khắc.

Với lợi thế đó nên các sản phẩm mỹ nghệ của làng nghề Đồng Kỵ được xuất sang nước ngoài với số lượng ngày càng gia tăng, nhất là ở các thị trường lớn như thị trường Âu, Mỹ. Nghề gỗ mỹ nghệ đã mang lại cho người dân làng nghề Đồng Kỵ một cuộc sống ổn định, giàu có hơn. Vì thế, việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống là rất quan trọng. Để thích ứng với cơ chế thị trường hiện nay, người thợ mộc Đồng Kỵ đã từng bước hiện đại hóa trang thiết bị nhằm giảm lao động cơ bắp, rút ngắn quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm thủ công chất lượng, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của toàn khu vực, của từng nước trên thế giới.

Ngày nay, hoạt động giao thương ở Đồng Kỵ là điểm đến hấp dẫn của quý khách trong và ngoài nước bởi đây là một điển hình thành công của sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và tiên tiến trong sự phát triển của một làng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc trong công cuộc đổi mới đất nước.

Để phát triển bền vững và lâu dài đại diện Hiệp hội đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ cũng mong muốn nhà nước tạo nhiều cơ chế chính sách ưu tiên cho làng nghề như đơn giản hơn nữa các thủ tục hành chính để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến để đầu tư, xóa bỏ không khí u ám bao quanh làng nghề trong suốt thời gian qua để tạo làn gió mới trong sản xuất kinh doanh, giúp cho đồ gỗ Đồng Kỵ vươn xa ra nước ngoài.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Tháp: Dừng hoạt động tổ chức lễ giỗ lần thứ 201 ông bà Đỗ Công Tường

Đồng Tháp: Dừng hoạt động tổ chức lễ giỗ lần thứ 201 ông bà Đỗ Công Tường

UBND thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã thông báo dừng hoạt động tổ chức lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường theo kế hoạch đã ban hành trước đó (dự kiến tổ chức từ ngày 16 - 19/7) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Kon Tum: Lễ "Ét đông" của nhóm Giơ Lâng (Ba Na) trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Kon Tum: Lễ "Ét đông" của nhóm Giơ Lâng (Ba Na) trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định công nhận 10 di sản văn hóa phi vật thể vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có lễ "Ét đông" (Tết ăn con dúi) của nhóm Giơ Lâng (Ba Na) huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.
Lào Cai: Lễ hội đua ngựa Bắc Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lào Cai: Lễ hội đua ngựa Bắc Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 31/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1732/QĐ-BVHTTDL chính thức đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Phú Yên: Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi

Phú Yên: Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2021.
EVNNPC: Hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 04 và nhiệm vụ công tác tháng 5 năm 2021

EVNNPC: Hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 04 và nhiệm vụ công tác tháng 5 năm 2021

Trong tháng 04 và những ngày đầu tháng 05/2021, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc đặc biệt đã cung ứng điện ổn định, liên tục phục vụ người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, đồng thời đảm bảo cấp điện cho các bệnh viện, các khu vực cách ly, các cơ sở chữa bệnh COVID -19.
Điện Biên: Lễ Pang Phoóng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Điện Biên: Lễ Pang Phoóng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ Pang Phoóng (tỉnh Điện Biên) được xem là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh được nảy sinh trong cuộc sống, lao động sản xuất. Đây cũng là chỗ dựa tinh thần để mỗi người hướng về tổ tông, dòng tộc, các vị thần để gửi gắm niềm tin, cầu mong một cuộc sống bình an, khỏe mạnh, sung túc và củng cố sức mạnh cộng đồng của người đan địa phương.
Letco-Hà Tĩnh khẳng định thương hiệu sau khi hàng trăm em Du học sinh được xuất cảnh an toàn trong đại dịch Covid

Letco-Hà Tĩnh khẳng định thương hiệu sau khi hàng trăm em Du học sinh được xuất cảnh an toàn trong đại dịch Covid

Hàng trăm Du học sinh của công ty TNHH MTV Đào tạo và Cung ứng nhân lực Hà Tĩnh ( Letco –HT) đã được xuất cảnh thành công sang Nhật Bản – Hàn Quốc sau khi các nước mở cửa trở lại các chuyến bay, một lần nữa khẳng dịnh vị thế và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Du học XKLD của Letco Hà Tĩnh trong đại dịch Covid.
Đồng Tháp: Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

Đồng Tháp: Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

Ngày 19/4, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam (huyện Lấp Vò) được UBND tỉnh Đồng Tháp trao bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Bảo tồn và phát huy giá trị Đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp

Bảo tồn và phát huy giá trị Đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025, nhằm từng bước xây dựng 02 loại hình nghệ thuật này trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng, xây dựng phong trào quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ di sản.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động