Bắc Ninh: Đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất thủy sản

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 406/KH-UBND về chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) phục vụ tái cơ cấu ngành Thuỷ sản giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.
Bắc Ninh: Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm giảm 20% so cùng kỳ Bắc Ninh: Tổng sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản tăng 7,59% so cùng kỳ Bắc Ninh: Phát triển hệ thống điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm thúc đẩy các hoạt động ứng dụng, chuyển giao KHCN vào sản xuất thủy sản nhằm nâng cao giá trị gia tăng, giảm chi phí sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch và phát triển bền vững ngành thủy sản. Hàng năm, công nhận được từ 1-2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đổi mới KHCN; ứng dụng, chuyển giao được 2-3 tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; các cơ sở sản xuất thủy sản được phổ biến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, hiệu quả kinh tế tăng >25% so với mô hình sản xuất truyền thống…

Bắc Ninh: Đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất thủy sản
Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất thủy sản (ảnh minh họa)

Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện thực hiện gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học và thực tế sản xuất. Trong đó, đề xuất các chương trình, dự án, đề tài khoa học, mô hình phục vụ nhiệm vụ KHCN, chương trình khuyến ngư, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thủy sản để giải quyết các vấn đề khó khăn cụ thể của thực tế sản xuất. Chủ động rà soát và đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển giao KHCN phục vụ phát triển sản xuất thủy sản.

Rà soát, đánh giá việc ứng dụng, triển khai các tiến bộ kỹ thuật thủy sản đang được ứng dụng trong sản xuất được công nhận để phổ biến, giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân nhận chuyển giao, ứng dụng vào thực tế sản xuất. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất giống, nuôi trồng, bảo quản và thu hoạch các đối tượng thuỷ sản chủ lực để áp dụng vào sản xuất.

Xây dựng, tham gia hệ thống thông tin KHCN thủy sản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu quản lý, cập nhật, trao đổi thông tin trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thủy sản; chú trọng phát triển thị trường KHCN thủy sản trực tuyến. Đồng thời, tham gia các hội nghị, hội thảo, hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh để các bên liên quan trao đổi, giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật, thiết bị, công nghệ, sản phẩm mới trong sản xuất thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân.

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam

Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam

Ngày 23/6/2021, tại Bộ Khoa Học và Công nghệ (113 Trần Duy Hưng, Hà Nội) đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo chuỗi sản phẩm có giá trị cao từ hải sản (hàu, cá và rong) Việt Nam”. Mã số: KC.09.23/16-20.
Công nghệ chế biến nông sản vùng ĐBSCL - Định hướng ứng dụng các sản phẩm tự nhiên

Công nghệ chế biến nông sản vùng ĐBSCL - Định hướng ứng dụng các sản phẩm tự nhiên

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất nông nghiệp đặc biệt quan trọng của cả nước. Tuy nhiên, các sản phẩm của vùng ĐBSCL chỉ ở mức sơ chế thô, không đa dạng dẫn đến tỷ trọng xuất khẩu ít. Yêu cầu đặt ra cần nghiên cứu, xây dựng những công nghệ chế biến/sản xuất và phương pháp bảo quản phù hợp.
Một số kết quả nghiên cứu mới về cây Sacha inchi tại một số tỉnh Nam Bộ

Một số kết quả nghiên cứu mới về cây Sacha inchi tại một số tỉnh Nam Bộ

Sacha inchi (hay còn gọi là Sachi) nằm trong danh sách “siêu thực phẩm” được lựa chọn hàng đầu của người nổi tiếng. Hạt Sachi có chứa nhiều vitamin E,A các khoáng chất như kali,magie,canxi, chất xơ cùng nhiều chất chống oxi hoá khác.
Thuận lợi và khó khăn của người dân khi tham gia du lịch cộng đồng tại Thị xã Sa Pa

Thuận lợi và khó khăn của người dân khi tham gia du lịch cộng đồng tại Thị xã Sa Pa

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch gắn với đời sống của người dân, trong đó có các dịch vụ như: “Homestay” là dịch vụ ăn, ở cùng nhà dân; du lịch nông thôn du khách sẽ được sống cùng người dân, hòa mình vào những công việc thường ngày của họ và tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương; du lịch ẩm thức, văn hóa du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sắc, hòa mình vào những điệu múa, hát truyền thống...
Cà Mau: Nghiên cứu, đánh giá trữ lượng carbon rừng ngập mặn

Cà Mau: Nghiên cứu, đánh giá trữ lượng carbon rừng ngập mặn

Thông tin từ Cổng TTĐT Cà Mau cho biết, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa phối hợp với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tổ chức khảo sát sinh kế của người dân và thống nhất phương pháp đo tính trữ lượng carbon trên khu vực trồng rừng 221 hộ dân vùng triển khai dự án.
Giữ độ tươi của cá bằng công nghệ đá sệt và bể cá nhựa cốt sợi thủy

Giữ độ tươi của cá bằng công nghệ đá sệt và bể cá nhựa cốt sợi thủy

Vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) thực hiện Dự án Thí điểm ứng dụng phương pháp giữ độ tươi của cá băng công nghệ đá sệt và bể cá nhựa cốt sợi thủy tinh (FRP) tại địa bàn tỉnh.
Yên Bái: Huyện Trấn Yên phấn đấu có thêm 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên

Yên Bái: Huyện Trấn Yên phấn đấu có thêm 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên

Trong năm 2021, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái sẽ phấn đấu xây dựng thêm 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, góp phần nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm địa phương trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động