Bột ngọt là gì?
Bột ngọt (Monosodium glutamate) là muối natri của axit amin thông thường là axit glutamic. Axit glutamic có tự nhiên trong cơ thể chúng ta, và trong nhiều loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm.
Đây là một loại gia vị và chất điều vị phổ biến, là dạng umami tinh khiết nhất. Bột ngọt được sử dụng rộng rãi để tăng cường và nâng cao hương vị trong nước sốt, nước dùng, súp và nhiều loại thực phẩm khác. Bột ngọt được xem là an toàn để tiêu thụ và vì nó chứa một phần ba lượng natri dưới dạng muối ăn, nó có thể được sử dụng thay thế một phần cho muối để giảm natri trong thực phẩm mà vẫn tăng hương vị .
Những thương hiệu bột ngọt được tin dùng hiện nay
Bột ngọt Ajnomoto
Bột ngọt Ajnomoto đã ra đời cách đây hơn 100 năm xuất phát từ mong muốn cải thiện dinh dưỡng cho người dân Nhật Bản. Đây là sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới và là bột ngọt duy nhất tại thị trường Việt Nam có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bột ngọt Ajnomoto được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên là mật mía đường và tinh bột khoai mì (sắn). Cho tới ngày nay, bột ngọt Ajnomoto đã có mặt trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang đến những bữa ăn ngon và đóng góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới.
Bột ngọt Ajnomoto sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên như mật mía đường và tinh bột khoai mì (sắn), luôn được kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quá trình sản xuất. Sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên (sử dụng vi sinh vật nhập từ Tập đoàn Ajinomoto) tương tự như quá trình lên men rượu, bia, sữa chua… Từ giai đoạn nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng, các chỉ tiêu chất lượng luôn được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo bột ngọt Ajnomoto đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Ngoài sản phẩm bột ngọt Ajnomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam còn sản xuất hỗn hợp tăng vị bột ngọt Ajnomoto plus là sự kết hợp giữa Bột Ngọt (98%) và (2%) I + G giúp tăng cường vị umami của món ăn. Bột ngọt Ajnomoto plus được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn ở nhà hàng và trong công nghiệp chế biến thực phẩm,giúp tiết kiệm chi phí. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, mang đến cho người sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện nay sản phẩm được phân phối khắp các siêu thị, cửa hàng trên cả nước, với trọng lượng đa dạng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau từ 100g - 5kg, với mức giá dao động từ khoảng 8.900 đồng - 278.000 đồng.
Bột ngọt Vedan
Bên cạnh Ajinomoto thì bột ngọt thương hiệu Vedan là loại gia vị rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Thương hiệu Vedan Việt Nam thành lập năm 1991, tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, Vedan trở thành thương hiệu được nhiều gia đình nhớ đến.
Bột ngọt Vedan có thành phần chính từ mật mía đường và tinh bột khoai mì (sắn), trải qua quy trình sản xuất khép kín và áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Vedan Đài Loan, đồng thời sử dụng các thiết bị hiện đại nhất như thiết bị cô đặc MVR, máy ly tâm tự động và các thiết bị tự động hóa khác để sản xuất ra loại bột ngọt Vedan (Monosodium Glutamate) chất lượng hàng đầu.
Sản phẩm được chứng nhận ISO 9001, toàn bộ quy trình sản xuất được thông qua các khâu kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, nhà nước trao tặng huy chương vàng và trở thành nhà sản xuất bột ngọt (Monosodium Glutamate) lớn nhất Đông Nam Á.
Hiện nay, sản phẩm được phân phối khắp thị trường Việt Nam, bạn có thể tìm mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng với mức giá dao động khoảng từ 8.600 đồng đến 65.000 đồng tùy vào dạng hạt lớn hay nhỏ và khối lượng.
Bột ngọt Miwon
Bột ngọt Miwon là gia vị lên men thu được qua quá trình lên men từ các nguyên liệu: mật mía đường, sắn, ngô, gạo… nhờ vi sinh vật. Bột ngọt được dùng để nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên của thực phẩm. Sản phẩm bột ngọt Miwon được bao gói đa dạng, có các quy cách sử dụng trong gia đình, cho nhà hàng và cả quy cách bao gói phục vụ cho sản xuất.
Sản phẩm dùng để điều chỉnh hương vị món ăn, tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn trở nên hoàn hảo. Bột ngọt Miwon được đóng gói đa dạng với bao bì chắc chắn vì vậy không lo về chất lượng sản phẩm bên trong bị hư hỏng hay ẩm mốc. Sản phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam và phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Việt. Với trọng lượng khá lớn 1kg nên sử dụng được rất lâu dài và đặc biệt phù hợp dùng cho các hàng quán bán thức ăn vì tiết kiệm được chi phí cho khâu nguyên liệu.
Hiện nay sản phẩm được phân phối khắp thị trường Việt Nam, bạn có thể tìm mua ở các siêu thị, trang thương mại điện tử hay tại cửa hàng với giá khoảng 9.000 đồng đến 121.000 đồng tùy vào khối lượng và kích cỡ hạt.
Bột ngọt A-One
Công ty Ve Wong Đài Bắc là Công ty mẹ của Saigon Ve Wong, được thành lập vào năm 1959, hợp tác kỹ thuật với Công ty của Nhật bản trong lãnh vực công nghệ lên men, áp dụng Công nghệ lên men độc quyền của Công ty này vào việc tinh chế ra Bột ngọt, thay thế phương pháp giải phân tinh bột mì cũ trước đây. Sản xuất Bột ngọt, Mì ăn liền, Chế phẩm gạo, Bột canh, với các nhãn hiệu là A-One KUNG FU, SỨC SỐNG… để cho tất cả người tiêu dùng đều cảm thấy quen thuộc.
Bột ngọt A-One được tinh chế từ nguyên liệu tinh bột và mật mía đường tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Công thức đặc biệt giúp nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên (umami) của thực phẩm. Sản phẩm được bao gói đa dạng, có các quy cách sử dụng trong gia đình, cho nhà hàng và cả quy cách bao gói phục vụ cho sản xuất.
Bột ngọt A-One giúp món ăn thêm đậm đà, thích hợp với các món canh hầm hay kho thịt đều được. Sản phẩm hiện nay được phân phối khắp thị trường Việt và được xuất khẩu sang Đài Loan.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi với mức giá như sau:
Bột ngọt hạt lớn A-One 400g khoảng 27.000 đồng
Bột ngọt hạt lớn A-One 453.6g khoảng 31.800 đồng
Bột ngọt hạt lớn A-One 350g khoảng 27.000 đồng
Bột ngọt Yess
Bột ngọt Yess là bột ngọt được sản xuất và phân phối độc quyền bởi thương hiệu Vedan Việt Nam. Tương tự như sản phẩm bột ngọt khác của Vedan thì thành phần chính của sản phẩm gồm mật mía và tinh bột khoai mì, tuy nhiên hàm lượng Monosodium Glutamate không thấp hơn 99%.
Sản phẩm được sản xuất với quy trình kiểm định khép kín, đồng thời giúp món ăn thêm đậm đà và dậy mùi thơm hơn, tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Hiện nay sản phẩm được bán với mức giá khoảng 8.000 đồng - 62.000 đồng tùy vào khối lượng và kích cỡ hạt bột ngọt.