Anh Nguyễn Hữu Khang - người mang giống mít tố nữ hương sầu riêng về TP Cần Thơ trồng. |
Giống mít lạ như mít tố nữ nhưng mang hương vị sầu riêng
Gần đây trên thị trường xuất hiện trái mít bề ngoài tựa mít tố nữ, nhưng lại mang hương vị đặc trưng của sầu riêng. Lá mít sầu riêng khá mỏng, dài, tán lá to, trên các nhánh cây có lớp lông bao phủ, thân cây lùn thấp. Gai của mít sầu riêng không nhọn như các giống mít khác mà dẹp, mắt gai to và thưa. Mít có vị ngọt, béo, múi mít khô, dày.
Theo tìm hiểu được biết người lai tạo thành công giống mít sầu riêng này là anh Nguyễn Hữu Khang ở khu vực Trường Thọ (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Anh Khang từng có khoảng 4 năm tham gia làm việc tại Đài Loan và biết đến loại mít sầu riêng.
“Lúc bên Đài Loan, ăn thử tôi nhận thấy mít có mùi đặc trưng riêng của sầu riêng và khác với mít tố nữ, ăn không bị nhão nên mình quyết định tìm cách phát triển giống cây này”, anh Khang tiết lộ.
Cây "mít tố nữ hương sầu riêng" 18 tháng tuổi bắt đầu cho trái với số lượng lớn. |
Vào khoảng năm 2021, anh Khang hỏi mua một số cây giống từ người Đài Loan, rồi cắt nhánh đem về Việt Nam để thực hiện lai tạo. Nhánh mít sầu riêng được ghép với một số gốc mít khác với số lượng ban đầu khoảng 400 cây rồi trồng thử nghiệm tại vườn nhà và một số nhà vườn lân cận ở phường Tân Lộc.
Nói về đặc điểm của giống mít lạ này, anh Khang cho biết, giống mít sầu riêng trồng khoảng 18 tháng cây sẽ bắt đầu cho trái. Mỗi cây có thể cho khoảng 20 trái, với trọng lượng trung bình từ 2,5 - 3kg/trái.
Sau thời gian trồng thử nghiệm, anh Khang đánh giá giống mít này dễ trồng, phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng của Việt Nam. Bí quyết để có những trái mít đẹp, đồng đều, nhà vườn nên xử lý để mỗi cây neo từ 5 - 7 trái, đảm bảo tỷ lệ trái cân xứng với cây để tập trung dinh dưỡng cho cây khỏe.
Từ những nhánh mít ban đầu đưa về, hiện anh Khang đã lai tạo thành công 3 loại mít sầu riêng có ruột khác nhau là mít sầu riêng ruột hồng, kem và vàng. Mỗi loại sẽ có một hương vị đặc trưng khác nhau. Trong đó, mít sầu riêng ruột vàng được đánh giá là vượt trội, có thịt dày, hột nhỏ, đặc biệt là các múi mít rất giống với cơm của trái sầu riêng.
Mít sầu riêng dễ trồng cho năng suất cao
Theo lời anh Khang, sau 18 tháng trồng, cây mít cho ra trái và kết quả như ý muốn. “Tôi rất vui, mang đi biếu bạn bè ăn thử, ai cũng khen. Dù chất lượng mít trồng ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 70% mít trồng ở bên Đài Loan…” anh Khang nói.
Anh quyết định nhân giống “mít hương sầu riêng” lên và đưa cây giống cho người anh của mình trồng. Đến nay, vườn mít đã cho trái đều. Tuy nhiên, hiện cây còn nhỏ nên anh chưa ép cây ra trái nhiều. Ngay từ năm đầu, cây đã cho trái rất sai, có thể lên đến hàng chục trái. Tuy nhiên, theo anh do cây còn “tơ” nên những năm đầu chỉ nên để từ 5 -7 trái/cây. Trọng lượng mỗi trái từ 2,5 -3kg.
Anh Khang và anh trai tỉ mỉ kiểm tra từng trái mít. |
“Mít tố nữ hương sầu riêng có hương thơm, béo ngậy của sầu riêng. Đặc biệt loại mít này có múi không bị ướt như múi của quả sầu riêng hay múi mít tố nữ ở Việt Nam. Múi mít hương sầu riêng khô ráo”, anh Khang nói thêm và cho biết, đây là giống mít rất dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở Việt Nam.
“Tuy nhiên, khi trồng giống mít tố nữ hương sầu riêng này phải chú ý đến sâu đục thân, vì chúng có thể làm chết cây nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời”, anh chia sẻ. Theo anh Khang, từ lúc cây ra hoa tới khi thu hoạch mất khoảng 5 tháng. Vụ chín của giống mít này bắt đầu từ tháng 6.
Nói về kỹ thuật trồng mít sầu riêng, anh Khang lưu ý bà con nông dân nên chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ như tro bếp, phân bò… để rải trong vườn. Đặc biệt lưu ý phòng trừ sâu đục thân bằng cách dùng túi bao trái.
Trên thị trường, mít sầu riêng chưa phổ biến, sản lượng tiêu thụ còn rất hạn chế nên giá bán khá cao (khoảng 80.000 đồng/kg). Với cây giống, hiện cũng có giá lên tới 200.000 đồng/cây, nhiều nhà vườn bắt đầu quan tâm, tìm hiểu để có hướng mạnh dạn đầu tư trồng loại mít này.
"Mít tố nữ hương sầu riêng" có 3 màu gồm: đỏ hồng, vàng và kem. |
Anh Khang khẳng định mình là người đầu tiên trồng giống mít tố nữ hương sầu riêng ở Việt Nam với số lượng nhiều. “Hiện nay, tôi chỉ mới bán trái mít tố nữ hương sầu riêng cho những cửa hàng quen và nhận được phản hồi rất tốt. Giá bán khoảng 80.000 đồng/kg. Hiện tại, tôi vẫn nghiên cứu xem có thể xử lý cây cho trái mùa được không”, anh nói.
Anh Khang cũng cho biết, hiện đã liên kết được với đầu mối tiêu thụ mít sầu riêng, định hướng sắp tới, anh sẽ nhân rộng và phát triển giống mít sầu riêng, bao tiêu sản phẩm để xuất bán tại các thị trường trong cả nước.
Được biết giống mít sầu riêng là giống ngoại mới được du nhập vào Việt Nam. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, những giống cây “độc lạ” mới du nhập vào Việt Nam như mít tố nữ hương sầu riêng cần thời gian nghiên cứu, theo dõi sự phát triển, sau đó mới biết được hiệu quả kinh tế. Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt vì dễ gây ra tình trạng thừa, ùn ứ khó có đầu ra./.