Về Cồn Sơn trải nghiệm “thực đơn bay”
Điểm đặc biệt và tạo nên thương hiệu khi đến du lịch Cồn Sơn (TP. Cần Thơ) chính là “thực đơn bay” - một mô hình kinh doanh độc đáo vơi vốn khởi nghiệp “không đồng” của bà con nơi đây. |
Khởi nghiệp “không đồng”
“Không đồng” là không mất vốn đầu tư, không thuê mướn, không nhân tạo, không mô hình rình ràng và không rập khuôn. Toàn bộ hộ dân khi tham gia làm du lịch chỉ cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, vệ sinh cảnh quan xung quanh, chỉnh trang lại vườn cây ăn quả và đưa ra 1 - 2 món ăn thế mạnh của gia đình mình. Sau đó, tất cả sẽ cùng nhau nếm thử, thẩm định xem có thể phát triển du lịch hay không. Điều đặc biệt các món ăn phải có khẩu vị, chất lượng và quan trọng là không trùng nhau. Nhiều hộ có món ăn vô cùng đặc sắc, tạo được sự chú ý của du khách, dần dần hình thành nét đặc thù trong ẩm thực Cồn Sơn ngay từ ban đầu. |
Các món ăn đặc trưng của các hộ gia đình có thể kể đến như: Cá tai tượng nướng lá sen, gà xé bưởi, cá chạch lấu kho nghệ, gà nấu măng cay và các món ăn về ếch. Ngoài ra còn có cá lóc nướng trui, lẩu mắm, bánh dân gian Nam bộ, bánh xèo, bánh khọt, các món ẩm thực từ ổi,… Tất cả món ăn sẽ được đưa vào một menu và để du khách lựa chọn, thông thường một mâm cơm đãi khách có món ăn của 4 - 5 nhà vườn cùng lúc. Như vậy, mỗi nhà vườn chỉ cần làm tốt những món của mình, không cần phải đầu tư dàn trải và không sợ bị thừa do khách đã đặt trước. |
Phục vụ món ăn bằng... xe đạp |
Do khoảng cách giữa các nhà cách xa nhau nên người dân chọn xe đạp là phương tiện di chuyển để phục vụ món ăn từ nhà này đến nhà khác và ngược lại. Việc vân chuyển món ăn như vậy được người dân và du khách nói vui là thực đơn các món ăn “bay” từ nhà này sang nhà khác. Ví dụ khách ăn tại một nhà ở giữa cồn thì từ dưới đuôi cồn xa xôi cả cây số, các nhà vườn khác sẽ đạp xe vận chuyển thực đơn lên để góp lại thành bữa cơm cộng đồng. |
Cồn Sơn chỉ vài nhà vườn có không gian rộng lớn để thực khách ăn uống nhưng lại có gần 20 hộ đang kinh doanh dịch vụ ẩm thực du lịch. Tuy nhiên, người dân ở đây sẽ không để du khách phải lo lắng vì điều đó. Khi có hộ mới xin vào nhóm du lịch cộng đồng, tất cả mọi người sẽ cùng ngồi lại đánh giá món ăn của hộ đó có phù hợp để làm dịch vụ du lịch hay không. Nếu có sẽ tiếp tục tìm ra thế mạnh hoặc sẽ sáng tạo ra một dịch vụ mới để hộ đó hoạt động. Nhờ đó nên ngày càng có nhiều hộ tham gia, giúp cho dịch vụ du lịch tại Cồn Sơn ngày càng phong phú, dần hình thành nét đặc trưng không đâu có được. |
Du lịch Miền Tây: Thử ngay đặc sản trái cây bốn mùa siêu hấp dẫn |
Ngỡ ngàng với loại lá kịch độc được chế biến thành đặc sản Tây Bắc |
Những món ăn nhất định phải thử ở Hà Nội vào mùa đông |
Đ.Băng