Ứng dụng khoa học, công nghệ để nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm Vùng đồng bằng sông Cửu Long

Vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp, thủy sản do vậy cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững cũng như nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm của Vùng.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội thảo
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Vùng nhanh và bền vững” vừa được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, với vị thế quan trọng của vùng, đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển, đặc biệt là nông nghiệp với hơn 2,5 triệu ha đất canh tác (chiếm 62,9 % diện tích đất tự nhiên cả vùng) được bồi đắp phù sa màu mỡ.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long đóng góp hơn 50% sản lượng lúa, 65% thuỷ sản, 70% trái cây các loại. Trong đó, 95% sản lượng gạo và 60% sản lượng cá xuất khẩu. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương chính sách, triển khai nhiều giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội nói chung, Vùng nói riêng.

Trong đó, Nghị quyết số 78/NQ/CP ngày 21/6/2022 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 18/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra nhiều quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp hết sức quan trọng cần triển khai thực hiện, yêu cầu phải phát triển nhanh, bền vững, phù hợp với vị trí, vai trò chiến lược của Vùng. Do vậy, để phát huy hết tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của Vùng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN & ĐMST) tiếp tục được xác định là quốc sách hàng đầu, một trong những động lực quan trọng nhất, có tính đột phá để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã khẳng định “Phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả cạnh tranh”. Theo đó, tốc độ tăng trưởng của tỉnh năm 2022 đạt 7,71%, là tốc độ tăng trưởng cao nhất từ năm 2011 đến nay, tăng trưởng trên cả 3 khu vực.

Tình hình sản xuất nông nghiệp tiếp tục được duy trì và ổn định; công nghiệp xây dựng, thương mại, dịch vụ đểu có bước tăng trưởng với mức tăng trên 11%; giá trị xuất khẩu hàng hóa tiếp tục là điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu trên 1,4tỷ USD; lĩnh vực du lịch, vận tải phục hồi và tăng trưởng mạnh. Hoạt động KHCN & ĐMST có nhiều chuyển biến, góp phần khai thác hiệu quả các nguồn lực của tỉnh.

Bí thư Lâm Văn Mẫn phát biểu tại Hội thảo
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn phát biểu tại Hội thảo

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng nhấn mạnh đến việc cần tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho KH&CN, tăng cường chuỗi liên kết 6 nhà “Nhà nông – Nhà nước – Nhà đầu tư – Nhà băng – Nhà khoa học – Nhà phân phối” trong đó vai trò của doanh nghiệp phải được khẳng định trong việc ứng dụng các nghiên cứu, tiến bộ KH&CN vào sản xuất và nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm.

Đánh giá về hoạt động KH&CN của tỉnh, Giám đốc Sở KH&CN Sóc Trăng Vũ Thị Hiếu Đông cho biết, thời gian qua địa phương đã triển khai nhiều nhiệm vụ KH&CN, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất, hỗ trợ, tăng thu nhập cho người dân, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, chú trọng đến các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Đơn cử, về cây lúa, tỉnh đã chuyển dần sản xuất theo hướng đặc sản, chất lượng cao, mang lại giá trị cao hơn cho người dân, kết quả gạo ST 25 đã được vinh danh “gạo ngon nhất thế giới” tại Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo, tổ chức tại Manila (Philippines).

Sản phẩm tôm sú, tôm thẻ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý và Artemia bởi thủy sản được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh dựa trên lợi thế tự nhiên của tỉnh ở cả 3 vùng sinh thái nước mặn, ngọt, lợ,…

Ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Bến Tre) lại nhấn mạnh sự hỗ trợ của Bộ KH&CN thời gian qua, đặc biệt có thể kể đến đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” đã cho ra đời dây chuyền sản xuất với công suất 5 triệu lít/năm, đáp ứng kinh doanh nội địa cũng như xuất khẩu.

Theo ông Thịnh, việc ứng dụng KH&CN không chỉ mang lại hiệu quả cao nhất trong sản xuất kinh doanh mà còn đưa các sản phẩm mang thương hiệu của công ty ra thị trường thế giới với một chuỗi sản phẩm được chế biến từ dừa như: cơm dừa nạo sấy, nước dừa đóng lon, dầu dừa tinh luyện, dầu dừa nguyên chất,…

Ứng dụng khoa học, công nghệ để nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm Vùng đồng bằng sông Cửu Long
Sản phẩm Khóm cầu đúc của tỉnh Hậu Giang đã được xuất khẩu đi nhiều nước. Ảnh: Nguyễn Đoàn Kết

Còn theo ông Lâm Thành Kiệt, Giám đốc Cty TNHH Trịnh Văn Phú (An Giang), việc ứng dụng KHCN & ĐMST đã tạo nên giá trị của hạt gạo hữu cơ Collagen với 17 acid amin tự nhiên thông qua quá trình công nghệ canh tác, qua đó cải thiện mức thu nhập của người trồng lúa An Giang nói riêng và Vùng nói chung.

Theo báo cáo của Bộ KH&CN trong giai đoạn 2018-2022, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai gần 40 nhiệm vụ KH&CN với tổng kinh phí gần 346 tỷ đồng bao gồm cả ngân sách và ngoài ngân sách. Các nhiệm vụ KH&CN đã tập trung giải quyết đồng bộ các khâu sản xuất theo chuỗi giá trị để phát triển, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm trọng điểm, chủ lực, có lợi thế của địa phương. Tuy nhiên, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong hoạt động KH&CN đối với Vùng như: nguồn lực vẫn còn thấp so với thực tế, chưa có giải pháp đủ mạnh để huy động nguồn lực xã hội, nhất là các nhiệm vụ KH&CN có quy mô lớn,…

TS Dương Hoàng Sơn, Viện lúa ĐBSCL cũng nêu những thách thức và nhu cầu phát triển bền vững trong sản xuất lúa gạo ở Vùng. Theo ông, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chọn tạo các giống cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh, đáp ứng với tác động của biến đổi khí hậu (hạn, mặn, ngập...), ứng dụng nông nghiệp thông minh; kỹ thuật canh tác tiên tiến... là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp góp phần gia tăng giá trị kinh tế.

Theo đó TS Sơn đề xuất một số giải pháp ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ KH&CN trong phát triển lúa gạo chất lượng cao, đồng thời đề xuất thiết lập các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tổng thể và dài hạn cho lúa ở Vùng.

Với tinh thần xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, những hạn chế tồn tại, trên cơ sở định hướng của Chiến lược phát triển KHCN&ĐMST đến năm 2030 đã Thủ tướng Chính phủ ban hành, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, cần làm rõ giải pháp cơ chế, chính sách khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng, nâng cao năng lực hấp thu, làm chủ, đổi mới, chuyển giao công nghệ và tham gia vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, bảo hộ và khai thác phát triển các tài sản trí tuệ; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo,…

Khai mạc Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng BĐSCL “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022” Khai mạc Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng BĐSCL “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”
Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Quy hoạch vùng ĐBSCL: Quy hoạch vùng ĐBSCL: "Tư duy mới, tầm nhìn mới, giá trị mới, cơ hội mới"
Bước ngoặc để kích hoạt kinh tế - xã hội, đánh thức tiềm năng vùng Đồng bằng sông Cửu Long Bước ngoặc để kích hoạt kinh tế - xã hội, đánh thức tiềm năng vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long Đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hưng Yên tập huấn về chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Hưng Yên tập huấn về chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Các đại diện của doanh nghiệp tại Hưng Yên đã nắm vững các yêu cầu và điều kiện cần thiết để được công nhận là doanh nghiệp KHCN, một danh hiệu quan trọng cho sự phát triển và công nhận trong lĩnh vực này.
VinFast hâm nóng triển lãm Green Growth Show 2023 với loạt xe điện thông minh và phụ kiện độc đáo

VinFast hâm nóng triển lãm Green Growth Show 2023 với loạt xe điện thông minh và phụ kiện độc đáo

Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
VinBigdata phát triển thành công công nghệ AI tạo sinh

VinBigdata phát triển thành công công nghệ AI tạo sinh

Ngày 21/8, Công ty Cổ phần VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, đặt nền móng cho việc xây dựng các giải pháp tích hợp AI tạo sinh. Sự kiện không chỉ đưa VinBigdata trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam làm chủ công nghệ AI tạo sinh mà còn đánh dấu cho những bước phát triển đầu tiên của một “ChatGPT phiên bản Việt”.
Sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 690/TTg-KGVX yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan rà soát, tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách đột phá, các giải pháp toàn diện, hiệu quả để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và khuyến khích đổi mới sáng tạo.
VinBigdata ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone

VinBigdata ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone

Ngày 24/7, Công ty Cổ phần VinBigdata công bố ra mắt Bộ giải pháp Phân tích hình ảnh thông minh Vizone thế hệ mới nhất - phiên bản toàn cầu. Công nghệ không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, tiết kiệm kinh phí mà còn góp phần thúc đẩy tự động hóa, nâng cao chất lượng an ninh toàn diện.
Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ

Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ

Sáng 20/7, Trung tâm kiểm nghiệm kiểm chứng và dịch vụ chất lượng – RETAQ đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao trang thiết bị và Khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tại trợ.
Chuyên gia bật mí lý do xe điện VinFast được chấm ‘điểm tuyệt đối’

Chuyên gia bật mí lý do xe điện VinFast được chấm ‘điểm tuyệt đối’

Loạt xe điện VinFast mới ra mắt tại triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” nhận được “điểm số” cao từ giới chuyên gia. Đây cũng là những mảnh ghép được các chuyên gia đánh giá đã làm nên dải sản phẩm xe điện quy mô chưa từng có cũng như tầm vóc của VinFast.
Chuyên gia: 'VinFast – Vì tương lai xanh' là hành trình của những kì tích

Chuyên gia: 'VinFast – Vì tương lai xanh' là hành trình của những kì tích

“Nếu một hãng xe ra mắt được vài sản phẩm xe điện trong 6 năm đã là kinh khủng rồi nhưng VinFast còn làm được điều không tưởng hơn đó là ra mắt cả một hệ sinh thái và phát triển rộng khắp trên thế giới, thể hiện sự khác biệt to lớn về nguồn lực đầu tư, năng lực triển khai, tốc độ thực hiện”, PGS TS Lý Hùng Anh, chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, giám khảo Hội đồng kỹ thuật ASEAN NCAP nói.
Lái xe điện VinFast vui hơn với loạt tính năng trợ lý ảo mới

Lái xe điện VinFast vui hơn với loạt tính năng trợ lý ảo mới

Bản cập nhật mới của Trợ lý Ảo VinFast, do VinBigData phát triển bổ sung loạt tính năng mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị khi sử dụng ô tô điện.
Bắc Giang: Tích cực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Bắc Giang: Tích cực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin.
Hơn 190 đại biểu cả nước tham dự “Hội thảo về công tác quản lý trong hoạt động phát thanh, truyền hình”

Hơn 190 đại biểu cả nước tham dự “Hội thảo về công tác quản lý trong hoạt động phát thanh, truyền hình”

Vào đầu tháng 6 vừa qua, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội thảo về công tác quản lý trong hoạt động phát thanh, truyền hình”, với sự tham dự của hơn 190 đại biểu đến từ các Đài PTTH trên cả nước, đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình công tác năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời cũng là sự kiện nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”) năm thứ 4 với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao

Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 12/2023/QĐ-TTg về cấp Giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ khuyến khích chuyển giao.
Điều kiện thuê chuyên gia nước ngoài lãnh đạo tổ chức KH&CN công lập

Điều kiện thuê chuyên gia nước ngoài lãnh đạo tổ chức KH&CN công lập

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Thông tư 07/2023/TT-BKHCN quy định việc thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tổ chức KH&CN công lập đối với người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH&CN tại Việt Nam.
Công nghệ đột phá, siêu bồn plasman “chấp” mọi thời tiết khắc nghiệt

Công nghệ đột phá, siêu bồn plasman “chấp” mọi thời tiết khắc nghiệt

Được sản xuất từ những hạt nhựa nguyên sinh HDPE 6 lớp đầu tiên tại Việt Nam, siêu bồn nhựa Plasman có khả năng chống chịu được nước nhiễm phèn, mặn, độ bền cao, giữ màu luôn tươi mới trong các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Rất nhiều người dân vùng nhiễm phèn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đang ưu tiên lựa chọn sản phẩm này.
Đề xuất điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN

Đề xuất điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN.
Hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm”

Hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm”

Sáng mai 28/4/2023, Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) sẽ tổ chức “Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm” tại Trung tâm Hội nghị Đại Huê Plaza, TP. Vinh, Nghệ An.
Hisense HVAC chi nhánh Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm mới

Hisense HVAC chi nhánh Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm mới

Vừa qua, tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội, Hisense HVAC chi nhánh Việt Nam tổ chức thành công sự kiện ra mắt sản phẩm mới 2023 với chủ đề TOGETHER FOR A WIN-WIN FUTURE .
Ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động bốn thứ tiếng về lịch sử Phú Thọ

Ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động bốn thứ tiếng về lịch sử Phú Thọ

Ngày 21/4, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức ra mắt Ứng dụng phần mềm thuyết minh tự động. Theo đó, người dân, du khách đến tham quan Bảo tàng chỉ cần quét mã QR, tải ứng dụng 63Stravel - Khám phá Việt Nam là có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của các tổ hợp trưng bày và những hiện vật tiêu biểu.
Khẳng định tầm nhìn phát triển xanh

Khẳng định tầm nhìn phát triển xanh

Kiên định mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, tăng cường hợp tác với các tổ chức ltrong nước và quốc tế để hỗ trợ triển khai nguồn vốn xanh và bền vững tại Việt Nam..
Tân Yên (Bắc Giang): Thành lập sàn thương mại điện tử nông sản

Tân Yên (Bắc Giang): Thành lập sàn thương mại điện tử nông sản

Ngày 5/4, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) phối hợp cùng Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ NYP tổ chức hội nghị tiếp nhận sàn thương mại điện tử nông sản huyện Tân Yên.
Cựu chiến binh sáng chế máy tinh lọc mật ong

Cựu chiến binh sáng chế máy tinh lọc mật ong

Ông Nguyễn Mạnh Hùng ở phường Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã nghiên cứu và sáng chế thành công máy tinh lọc mật ong đủ điều kiện xuất khẩu, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận sáng chế và công nhận bản quyền.
Nghiên cứu đưa khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

Nghiên cứu đưa khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới đến năm 2025 trên địa bàn thành phố với 4 nhóm giải pháp và nhiệm vụ cụ thể.
Bắc Giang: Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023

Bắc Giang: Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023

Ngày 22/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.
Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm

Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm

Vừa qua, Bộ NN&PTNT và Nhóm tham vấn kinh doanh nông nghiệp (ARG) của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia tại Việt Nam (ACIAR) phối hợp tổ chức Diễn đàn "Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm".
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vì mục tiêu phát triển bền vững

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vì mục tiêu phát triển bền vững

Với tốc độ ngày càng phát triển như hiện nay, các nhà máy, khu công nghiệp, nhà cao tầng mọc lên chằng chịt thì môi trường không gian sống của chúng ta ngày càng bị xuống cấp trầm trọng. Chúng ta phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải công nghiệp bủa vây. Giới chuyên gia cho rằng việc ứng dụng khoa học công nghệ sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc bảo vệ môi trường sống, tiến tới mục tiêu phát triển bền vững.
Tối ưu hóa quy trình sản xuất cho doanh nghiệp logistics nhờ ứng dụng công nghệ

Tối ưu hóa quy trình sản xuất cho doanh nghiệp logistics nhờ ứng dụng công nghệ

Trong cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, kinh doanh là một xu hướng tất yếu nhằm tạo ra năng suất lao động cao. Đối với lĩnh vực logistics, các hệ thống phân loại tự động hóa ứng dụng công nghệ 4.0 đang được ứng dụng ngày càng nhiều hơn trong các doanh nghiệp.
Mitsubishi Xpander Cross 2023 sắp ra mắt tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Mitsubishi Xpander Cross 2023 sắp ra mắt tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Các đại lý Mitsubishi đang cho khách đặt cọc Xpander Cross, mẫu MPV phong cách SUV đời 2023 dự kiến ra mắt vào cuối tháng 2.
Hưng Yên triển khai kế hoạch khoa học và công nghệ 2023

Hưng Yên triển khai kế hoạch khoa học và công nghệ 2023

UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt kế hoạch KHCN tỉnh năm 2023 với 50 nhiệm vụ, trong đó gồm 39 nhiệm vụ chuyển tiếp từ năm 2022 và 11 nhiệm vụ bắt đầu thực hiện từ năm 2023.
Phấn đấu trở thành quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển trên thế giới

Phấn đấu trở thành quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển trên thế giới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động