Từng vay tiền mua sữa cho con, người phụ nữ 9x nay kiếm gần 40 tỷ đồng/năm

Thị Trường 16/03/2026 11:22

Chia sẻ với Henan Media Group, Dong Na cho biết những ngày đầu vô cùng vất vả. Để tiết kiệm chi phí, mỗi ngày cô thức dậy lúc 5 giờ sáng để đạp xe đi nhập hàng, rồi tối đến lại dựng quầy bán quần áo trước một khu chợ rau. Có thời điểm cô chỉ ngủ 3–4 tiếng mỗi ngày.

Một bà mẹ đơn thân trẻ tuổi tại Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng ngưỡng mộ khi xây dựng thành công một thương hiệu quần áo trên toàn quốc, bắt đầu chỉ với 700 nhân dân tệ (khoảng 100 USD) và một quầy bán hàng ở chợ đêm. Thương hiệu thời trang theo phong cách “Trung Hoa mới” (New Chinese-style clothing) của cô hiện mang lại doanh thu hàng chục triệu nhân dân tệ mỗi năm, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều người về nghị lực khởi nghiệp.

Nhân vật chính là Dong Na, một bà mẹ đơn thân 9x, sinh ra tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ở miền Bắc Trung Quốc. Cô thu hút sự chú ý của công chúng sau khi chia sẻ hành trình lập nghiệp đầy gian nan của mình.

screenshot-2026-03-16-110619_1773634008.png
Dong Na, một bà mẹ đơn thân 9x

Khởi đầu từ con số gần như bằng không

Năm 2012, Dong Na trở thành mẹ đơn thân khi tuổi đời còn rất trẻ, không có tiền tiết kiệm và cũng không có nguồn thu nhập ổn định. Trong giai đoạn khó khăn nhất, cô thậm chí phải vay tiền người thân chỉ để mua sữa bột cho con. Thông tin về tuổi và chi tiết cá nhân của đứa trẻ không được tiết lộ.

Dong Na cho biết khi đó cô mới ngoài 20 tuổi. Trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa vẫn còn sống vô tư dưới sự bảo bọc của cha mẹ, cô đã phải một mình gánh vác trách nhiệm nuôi con. “Tôi không thể thất bại. Nếu tôi thất bại, con tôi sẽ không còn ai để dựa vào”, cô chia sẻ. “Tôi có thể nghèo, nhưng con tôi không thể nghèo. Chính niềm tin này đã giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời”, cô nói thêm.

Bắt đầu từ quầy hàng chợ đêm

Để kiếm sống, Dong Na nhận thấy việc bán hàng tại các chợ đêm không đòi hỏi quá nhiều vốn hay mối quan hệ. Cô dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm 700 nhân dân tệ làm vốn khởi nghiệp, bắt đầu bán quần áo tại các quầy hàng vỉa hè – đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình kinh doanh.

Chia sẻ với Henan Media Group, cô cho biết những ngày đầu vô cùng vất vả. Để tiết kiệm chi phí, mỗi ngày cô thức dậy lúc 5 giờ sáng để đạp xe đi nhập hàng, rồi tối đến lại dựng quầy bán quần áo trước một khu chợ rau. Có thời điểm cô chỉ ngủ 3–4 tiếng mỗi ngày. Mọi việc đều do cô tự làm: Từ so sánh giá cả, mặc cả với nhà cung cấp cho tới tự mình khuân vác hàng hóa nặng.

Khó khăn lớn nhất không chỉ là công việc kinh doanh mà còn là việc chăm sóc con nhỏ. Nhiều khi khi dọn hàng vào đêm muộn, đứa trẻ đã ngủ say trong xe đẩy. Cô phải đẩy xe qua những con phố vắng lúc nửa đêm để trở về nhà. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì và quyết tâm, công việc kinh doanh dần phát triển. Từ một quầy bán hàng nhỏ, Dong Na đã mở các cửa hàng bán lẻ, xây dựng thương hiệu thời trang kết hợp các yếu tố truyền thống của Trung Quốc với thiết kế hiện đại.

screenshot-2026-03-16-110629_1773634008.png
Quầy hàng quần áo của Dong Na

Từ quầy hàng nhỏ đến thương hiệu toàn quốc

Hiện nay, thương hiệu của cô đã mở cửa hàng tại nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc, doanh số liên tục tăng trưởng. Thu nhập hằng năm của cô đã vượt 10 triệu nhân dân tệ (gần 40 tỷ đồng). Dong Na cho biết cô rất tự tin vào tương lai và đã đặt ra mục tiêu mới: Đạt doanh thu 100 triệu nhân dân tệ trong năm nay.

Sau khi câu chuyện của cô lan truyền trên mạng, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ. Một người bình luận: “Chỉ cô ấy mới hiểu mình đã trải qua bao nhiêu gian khổ. Người mẹ đơn thân này thật sự rất mạnh mẽ”. Một người khác viết: “Khi ai đó dồn toàn bộ sức lực để nuôi con và kiếm sống, họ có thể trở nên mạnh mẽ đến không tưởng”.

Nguồn: South China Morning Post
Minh Quân
Tin đáng đọc