Trứng cá tầm hiện được coi là "vàng đen" và nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới |
"Hạt ngọc trai của biển cả", "vàng đen", "vàng trắng" là những cái tên khá mĩ miều dùng để gọi trứng cá tầm. Đây là một trong những thực phẩm đắt đỏ bậc nhất thế giới.
Hiện nay, món ăn xa xỉ này thường chỉ dành cho giới siêu giàu. Chúng chỉ xuất hiện ở các nhà hàng, khách sạn hạng sang trên thế giới. Tuy đắt đỏ nhưng trứng cá tầm được giới quý tộc trên toàn cầu ưa chuộng và săn đón.
Thế nhưng, không phải lúc nào trứng cá tầm cũng có giá trị cao như vậy. Trước đây, ở Mỹ, trứng cá muối rất phổ biến và có giá rẻ mạt.
Vào thế kỷ 19, những loài thuộc họ cá tầm ở Mỹ và châu Âu nhiều tới nỗi món trứng của nó được tặng thêm cho khách tới mua hàng tại các cửa hàng hoặc được cho không tại các quán nhậu. Thậm chí, ngư dân còn vứt trứng cá muối trên bờ biển cho đến ôi thiu hoặc làm thức ăn cho lợn.
Phải tới thế kỷ 20, cá tầm và trứng cá tầm mới trở thành mặt hàng khan hiếm. Nguồn nước ô nhiễm cùng những con đập chặn đường di cư sinh sản khiến cá tầm không còn nơi đẻ trứng. Trong khi đó, con người vẫn tiếp tục đánh bắt quá mức để lấy thịt.
Cá tầm có 2 loại, cá tầm đen và cá tầm bạch tạng. Giá của cả 2 loại trứng cá này được xếp vào loại "siêu đắt đỏ". Song trứng cá tầm đen rẻ hơn trứng cá bạch tạng. Trứng cá tầm đen trên thị trường có giá dao động từ 180 - 300 triệu đồng/kg. Trong khi đó, giá trứng cá tầm bạch tạng rơi vào khoảng 1,7 - 2,3 tỷ đồng/kg.
Trong số các món ăn từ trứng cá tầm, trứng cá muối Caviar là loại đắt giá nhất, là món khoái khẩu của giới thượng lưu phương Tây.
Quy trình lấy trứng cá tầm vô cùng khắt khe |
Lý do trứng cá tầm có giá rất đắt là vì, những con cá tầm có tuổi đời từ 20 tuổi trở lên mới bắt đầu có trứng. Do đó khi bạn mua những con cá tầm được bán làm thực phẩm sẽ không bao giờ thấy trứng trong bụng cá vì hầu hết chúng là cá đực hoặc cá cái chưa trưởng thành.
Cá tầm trong giai đoạn mang thai được chăm sóc như người vậy, thậm chí chúng còn được siêu âm để xác định số lượng, mật độ và kích thước trứng. Từ đó người ta sẽ có những biện pháp nuôi thích hợp.
Để tiến hành lấy trứng người ta phải siêu âm để xác định độ chín của trứng, thường những trứng sắp chín là những trứng ngon nhất. Sau đó người ta sẽ quyết định cho cá sinh mổ hay sinh tự nhiên.
Nếu cá sinh mổ, người ta sẽ đặt cá lên bàn, dùng dao rạch bụng để lấy trứng, thao tác này đòi hỏi sự khéo léo nếu không trứng cá sẽ vỡ. Trứng sau khi lấy ra sẽ được rửa sạch và ngâm trong nước muối sau đó tiến hành các bước sơ chế khác.
Nếu cá được sinh thường, các kỹ thuật viên sẽ dùng tay miết nhẹ phần bụng cá để trứng có thể trôi ra ngoài. Người ta thường giữ lại một ít trứng để tiếp tục nhân giống cho lứa tiếp theo.
Không cần phải bàn cải, giá trị dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định đến giá trị của trứng cá tầm. Nó được chứng minh là có tác dụng an thần và làm tăng sự sung mãn trong chuyện chăn gối.
Ngoài ra, theo chuyên trang sức khỏe Healthline, dưới đây là một số công dụng của trứng cá tầm tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ làm đẹp da
Một lượng lớn chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trứng cá tầm giúp cải thiện tình trạng lão hóa cũng như những nếp nhăn trên da.
Trứng cá tầm chứa nhiều acid amin, là thành phần cấu tạo nên protein như collagen và elastin giúp làn da săn chắc và không bị chảy xệ. Ngoài ra, vitamin A, D và E sẽ giúp da trở nên trắng sáng hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng canxi cao trong trứng cá tầm rất tốt cho trẻ nhỏ và cả phụ nữ mang thai. Canxi là thành phần chủ yếu trong răng và xương, đối với thai nhi nó là chất quan trọng giúp hình thành nên khung xương của trẻ, vì thế trứng cá tầm vô cùng tốt để bổ sung canxi cho cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe sinh lý
Đối với nam giới “yếu” trong chuyện chăn gối thì trứng cá tầm là một sự lựa chọn có thể suy nghĩ đến. Nhờ lượng vitamin B2 và B12 dồi dào sẽ giúp thúc đẩy năng lượng cũng như tạo cảm xúc cho cuộc yêu. Món ăn này được chứng minh là tăng testosterone giúp đàn ông trở nên sung mãn hơn.
Giúp máu huyết lưu thông
Một công dụng khác của trứng cá tầm chính là việc giúp ngăn hình thành cục máu đông, gây nên hiện tượng tắt mạch. Lý giải cho công dụng này là bởi trứng cá tầm chứa một lượng lớn acid béo không bão hòa cụ thể là Omega 3 giúp làm tăng lưu thông máu.
Phòng ngừa ung thư
Các nhà khoa học đã tìm thấy một chất có tên là selenium trong trứng cá tầm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ khoảng 200mcg selenium mỗi ngày trong 5 năm làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng và ung thư phổi một cách rõ rệt.
Hỗ trợ tim mạch
Selenium và vitamin E còn có công dụng tuyệt vời trong việc hạn chế bệnh tim mạch. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, người mắc bệnh cao huyết áp nếu ăn trứng cá tầm thường xuyên thì mức huyết áp có thể được khôi phục về như bình thường.