Tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa gạo Japonica tại Hà Nội

Năm 2020, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng được 26 mô hình sản xuất lúa gạo Japonica tại Hà Nội với quy mô 1.776ha.

Xây dựng 2 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo Japonica tại Hà Nội

Cần Thơ sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững Hà Nội: Cho phép đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể 'Gạo Japonica Mỹ Thành'

Ngày 28/9, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa gạo Japonica và đánh giá kết quả khảo nghiệm một số giống lúa mới năm 2020.

Cụ thể theo báo cáo, năm 2020, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng được 26 mô hình sản xuất lúa Japonica hàng hóa chất lượng tại 22 xã thuộc 6 huyện với quy mô 1.776ha.

Tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa gạo Japonica tại Hà Nội
Tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa gạo Japonica tại Hà Nội

Trong đó, gồm 160ha lúa Japonica theo hướng hữu cơ, 300ha lúa Japonica theo chuẩn Việt Nam, 1.316ha lúa Japonica chất lượng an toàn. Hạch toán kinh tế cho thấy, tổng giá trị sản phẩm bình quân lúa Japonica đạt 60 triệu đồng/ha/vụ. Hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica đạt xấp xỉ 30 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 15 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa Bắc thơm số 7.

Hà Nội đã đưa nhóm các giống Japonica (J02, J01, VAAS16, ĐS1) vào gieo cấy tại các vùng chuyên canh lúa hàng hóa trên địa bàn Thành phố nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm gạo Japonica phục vụ thị trường Thủ đô và một số tỉnh lân cận, đặc biêt là hướng tới xuất khẩu.

Đặc biệt, đến nay Hà Nội xây dựng thành công 2 nhãn hiệu tập thể “Gạo Japonica Mỹ Thành” và “Gạo Japonica hữu cơ Nam Phương Tiến”; 2 chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica, gồm: HTX Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú, huyện Chương Mỹ liên kết với Công ty CP Xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam và HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đoàn Kết, huyện Ứng Hòa (đảm nhận khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ)

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, với mục tiêu hướng tới xuất khẩu gạo, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 cơ cấu giống lúa chất lượng toàn TP đạt trên 80%. Qua đó, duy trì và phát triển 80 - 100 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa hàng hóa chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. TP hỗ trợ phát triển công nghệ sấy, sơ chế, chế biến, bảo quản gạo giống Japonica nhằm nâng cao giá trị sản phẩm gạo Hà Nội. Hình thành thêm ít nhất 2 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm gạo Hà Nội nhằm mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica chất lượng cao, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm giữa các DN và các hợp tác xã sản xuất lúa Japonica trên địa bàn Hà Nội.

Xây dựng 2 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo Japonica tại Thủ đô Xây dựng 2 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo Japonica tại Thủ đô
Sắp diễn ra Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica của tỉnh Bắc Kạn tại Hà Nội Sắp diễn ra Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica của tỉnh Bắc Kạn tại Hà Nội
Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho gạo Japonica Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho gạo Japonica
Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đắk Nông sắp có nhà máy điện gió hơn 1.000 tỷ đồng

Đắk Nông sắp có nhà máy điện gió hơn 1.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án điện gió Nam Bình 1 cho Công ty Điện gió Nam Bình với số vốn đầu tư là 1.023,9 tỷ đồng.
Làm sao để phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu?

Làm sao để phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu?

Trung tâm khuyến nông quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu".
Hà Nội tích cực mở rộng diện tích rau an toàn

Hà Nội tích cực mở rộng diện tích rau an toàn

Giai đoạn 2020-2025, ngành Nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện tích sản xuất rau an toàn lên 12.000ha nhằm tạo nguồn cung nông sản chất lượng cao.
Thanh long vàng rớt giá, đặc sản chỉ còn 25.000 đồng/kg

Thanh long vàng rớt giá, đặc sản chỉ còn 25.000 đồng/kg

Gần đây, tại Đồng bằng sông Cửu Long, bà con nông dân đã trồng thêm một số loại thanh long mới có vỏ màu vàng, ruột trắng rất đẹp mắt. Tuy nhiên loại thanh long này lại đang được bày bán với giá không cao như mong đợi.
Sứa Cô Tô - “vàng trắng” vẫn khó tìm đầu ra

Sứa Cô Tô - “vàng trắng” vẫn khó tìm đầu ra

Người dân Cô Tô (Quảng Ninh) đang khó tìm đầu ra cho sứa thành phẩm do sau khi chế biến không xuất khẩu được. Có những chuyến hàng chờ xuất, thủ tục, vận chuyển, lưu kho bãi, bảo quản cả tháng trời, gây thiệt hại nặng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động