Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore.
Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Tây Ninh Hòa Bình phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng hiện đại Xây dựng mô hình điểm cho nông nghiệp hữu cơ

Chiều 26/10 đã diễn ra hội thảo “Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ” tại TP Hồ Chí Minh, với sự tham dự của lãnh đạo UBND các tỉnh Bến Tre, Quảng Ngãi, Gia Lai và hơn 100 doanh nghiệp.

Đây là sự kiện nhằm tạo sự đồng thuận, phối hợp trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ thông qua việc phổ biến các nội dung chính của đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030”, giúp các đơn vị quản lý tại địa phương, các hiệp hội ngành hàng, người sản xuất và doanh nghiệp nắm được quan điểm phát triển, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nhà nước về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Qua đó, triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của đề án phù hợp với chức năng của đơn vị và điều kiện thực tế của địa phương.

Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá: Nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người và cho xã hội. Tính đến nay, diện tích canh tác hữu cơ tăng từ 53.350ha năm 2016 lên khoảng 237.693 ha năm 2019, có 46/63 tỉnh thành đang thực hiện và có phong trào sản xuất hữu cơ. Nông dân tham gia sản xuất hữu cơ là 17.168 người, có 97 doanh nghiệp sản xuất hữu cơ, tham gia xuất khẩu là 60 doanh nghiệp với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore...là những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn trên thế giới (theo điều tra công bố năm 2020 của Tổ chức Nông nghiệp quốc tế IFOAM).

Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, 10 tháng đầu năm 2020 nông nghiệp hữu cơ góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu của ngành lên ước đạt trên 30 tỷ USD.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ của các vùng miền, địa phương và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới, Bộ NN&PTNT đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030” tại Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6, nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

Để có kết quả này, Bộ NN& PTNT ghi nhận và biểu dương Sở NN&PTNT các tỉnh, các doanh nghiệp, bà con nông dân, các cơ quan thông tin và truyền thông đã tích cực phối hợp, thực hiện tốt và cung cấp thông tin kịp thời các chỉ đạo của Bộ và của các địa phương trong công tác xây dựng và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Để nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, chúng ta cần có kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện đề án để làm cơ sở cho các bên liên quan từ cơ quan Nhà nước, các tổ chức, các doanh nghiệp và người dân tham gia triển khai hoạt động cũng như phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động cụ thể.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cà Mau thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam

Cà Mau thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam

Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam (VSSA) được thành lập nhằm tập hợp nguồn lực để phát triển ngành tôm theo hướng đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Than tồn kho, giá nhập khẩu thấp và vấn đề an ninh năng lượng

Than tồn kho, giá nhập khẩu thấp và vấn đề an ninh năng lượng

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, nhập khẩu và khai thác than trong nước là bài toán rất vĩ mô liên quan tới an ninh năng lượng, không nên chỉ đưa tiêu chí giá ra xem xét.
Điện Biên: Lấy ý kiến đầu tư dự án trồng cây Mắc ca xen Đàn hương và dược liệu

Điện Biên: Lấy ý kiến đầu tư dự án trồng cây Mắc ca xen Đàn hương và dược liệu

Thời gian qua, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện dự án và đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc trồng và phát triển cây mắc ca, tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động