Thủ tướng Lê Minh Hưng: Trong quý II/2026, đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương tháo gỡ toàn bộ vướng mắc, hoàn thiện thủ tục và cơ chế vận hành để đưa hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 đi vào hoạt động trong quý II/2026, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và giảm tải cho hệ thống y tế.
Ngày 14/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Y tế về tình hình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trong đó có hai dự án trọng điểm là xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc, Phạm Thị Thanh Trà, Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành.
Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung đánh giá tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của ngành y tế, đặc biệt là việc triển khai các nghị quyết lớn của Bộ Chính trị như Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị, cùng các kết luận của Trung ương liên quan kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026–2030.
Riêng với hai dự án bệnh viện, báo cáo cho thấy các khó khăn, vướng mắc còn lại chủ yếu nằm ở khâu phối hợp và thủ tục thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành liên quan. Trên cơ sở đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại kéo dài, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với nguyên tắc rõ việc, rõ thời hạn, rõ trách nhiệm và đo lường bằng kết quả cụ thể.
Chính phủ giao các bộ: Y tế, Xây dựng, Quốc phòng, Công an theo chức năng, nhiệm vụ phải phối hợp chặt chẽ, huy động tối đa nguồn lực để hoàn thiện các hạng mục còn lại. Trong đó bao gồm việc hoàn tất hồ sơ thi công, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, cấp phép môi trường và các điều kiện pháp lý cần thiết. Mục tiêu được xác định rõ là phải đưa hai bệnh viện vào hoạt động trong quý II/2026.
Bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), đồng thời kiện toàn chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
Cùng với đó, Bộ cần xây dựng lộ trình triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân ít nhất mỗi năm một lần, trong đó ưu tiên thực hiện ngay từ năm 2026 đối với một số nhóm đối tượng, đặc biệt tại khu vực vùng sâu, vùng xa. Hệ thống phân phối dược phẩm cũng được yêu cầu rà soát, tổ chức lại theo hướng khoa học và hiệu quả hơn.
Liên quan việc triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các cơ sở dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” trong quý II/2026, bao gồm dữ liệu về trẻ em, môi trường cơ sở y tế, y tế dự phòng, người khuyết tật, khám chữa bệnh, trợ giúp xã hội và an toàn thực phẩm.
Đồng thời, cần quyết liệt cải cách, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh nhằm giảm chi phí và thời gian tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp. Việc tái cấu trúc thủ tục phải theo hướng tái sử dụng dữ liệu, không yêu cầu cung cấp lại những thông tin đã có. Song song đó, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, thực hiện nghiêm Kết luận 18 của Trung ương, trong đó cấp bộ chỉ thực hiện không quá 30% tổng số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý.
Song song với đó, Bộ Y tế được giao chủ trì xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù để vận hành hai cơ sở này, thời hạn hoàn thành chậm nhất trong tháng 4/2026.
Ngoài nội dung liên quan hai dự án bệnh viện, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế rà soát toàn bộ các nhiệm vụ, đề án được giao theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và các nghị quyết liên quan, bảo đảm triển khai đúng tiến độ, chất lượng và định kỳ báo cáo Chính phủ.Một số nhiệm vụ trọng tâm khác cũng được nhấn mạnh, gồm: hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi); xây dựng lộ trình khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc miễn phí cho người dân ít nhất mỗi năm một lần, ưu tiên triển khai sớm tại vùng sâu, vùng xa; đồng thời tổ chức lại hệ thống phân phối dược phẩm theo hướng khoa học, hiệu quả.
Liên quan đến chuyển đổi số, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện các cơ sở dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” trong quý II/2026, bao gồm dữ liệu về trẻ em, môi trường y tế, y tế dự phòng, người khuyết tật, khám chữa bệnh, trợ giúp xã hội và an toàn thực phẩm.
Cùng với đó là yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp; tái cấu trúc quy trình theo hướng tái sử dụng dữ liệu, tránh yêu cầu cung cấp lại thông tin đã có; tăng cường phân cấp, phân quyền theo đúng định hướng của Trung ương.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng giao Phạm Thị Thanh Trà trực tiếp chỉ đạo, làm việc với Bộ Y tế để bảo đảm các nhiệm vụ được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt là mục tiêu đưa hai bệnh viện lớn vào vận hành đúng tiến độ đã đề ra.