×
Đường dây nóng:
0904 583 584

Thời điểm hiện tại, gửi tiết kiệm ngân hàng thế nào để an toàn, lãi cao?

Cập nhật: 30/03/2020 23:49:29
TH&SP Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn được cho là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả cho các khoản tiền nhàn rỗi, nhất là ở thời điểm hiện tại khi dịch bệnh Covid – 19 không ngừng diễn biến phức tạp.
Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả

Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả

 
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những cách tối ưu hóa  khoản tiền gửi của mình để có thể đạt mức sinh lời cao nhất mà lại an toàn, đặc biệt là đối với những gửi tiết kiệm lần đầu. Dưới đây là một số lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng vừa đơn giả, tránh được những rủi ro mà thu lãi suất lại cao.

Chọn ngân hàng tốt với lãi suất ưu đãi hấp dẫn

Việc lựa chọn ngân hàng tốt nhất là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi bạn có ý định gửi tiết kiệm. Ngân hàng đó phải thỏa mãn các tiêu chí: uy tín cao, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao.

Bên cạnh đó, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online... cũng nên được ưu tiên vì sẽ tạo thuận lợi cho bạn khi muốn giao dịch.

Khi đã có danh sách các ngân hàng uy tín, khách hàng nên tìm hiểu, so sánh mức lãi suất của các sản phẩm, kỳ hạn tương ứng để lựa chọn ngân hàng tốt nhất.

Không bỏ tất cả “trứng vào một rổ”

Quy tắc cực kỳ quan trọng mà bản phải nắm rõ khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là: Bất cứ thứ gì sinh lời đều đi kèm với rủi ro. Dù là hình thức gửi tiền tiết kiệm nào, ngân hàng có uy tín, bảo mật cao, công nghệ có hiện đại... đến đâu đi chăng nữa, vẫn tồn tại xác suất rủi ro khó lường như ngân hàng phá sản, tài khoản bị hack...

Vì vậy, nếu có một số tiền lớn muốn gửi tiết kiệm ngân hàng, hãy "chia trứng vào nhiều rổ" để tránh những rủi ro không đáng có nêu trên.

Xác định kỳ hạn gửi tiết kiệm

Kỳ hạn gửi tiết kiệm của ngân hàng thường được chia thành các nấc sau: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; kỳ hạn dài từ trên 6 tháng đến 15 năm. Mỗi kỳ hạn tương ứng với mức lãi suất khác nhau. Thông thường, kỳ hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Nhưng lời khuyên của các chuyên gia tài chính là đừng dồn toàn bộ tiền vào gửi tiết kiệm dài hạn, mà hãy chia ra nhiều sổ gửi với nhiều mức kỳ hạn khác nhau sẽ an toàn hơn.

Làm như thế, khi có nhu cầu rút tiền, chỉ việc rút một trong những số tiền tiết kiệm đang có, vừa linh hoạt lại không ảnh hưởng tới lãi suất của những sổ tiết kiệm còn lại. Lưu ý là những khoản tiền tiết kiệm lâu dài nên được gửi với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao. Còn với những khoản tiền dành cho chi tiêu những lúc khẩn cấp, hãy sử dụng với kỳ hạn ngắn từ 1 tháng trở xuống.

Thời gian gửi tiền tiết kiệm dài hay ngắn phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như số tiền đặt ra. Vì thế, việc xác định rõ ràng thời gian sẽ giúp cụ thể hóa việc tiết kiệm của mình cũng như có một chiến lược tiết kiệm khôn ngoan hơn. Đồng thời, tiết kiệm càng sớm sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu hơn.
Lê Thoa (Theo HHTH)
1. Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

2. Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm:

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cố định được quy định rõ ràng. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi suất. Dưới đây là một số cách thức tất toán tiết kiệm:

Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và suất sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Với mức lãi suất được niêm yết tại thời điểm tái tục.

Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Tiền gốc và lãi suất sẽ được gửi về tài khoản của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Tin mới