Thịt gà nhập khẩu bán giá siêu rẻ, gà nội địa thất thế

Chưa xét tới chất lượng, về giá thì thịt gà nội địa đã hoàn toàn bị lép vế. Với sự thuận tiện của các siêu thị lớn nhỏ, thói quen mua sắm của người dân cũng dần thay đổi, mặt hàng thịt nhập khẩu được ưa chuộng.
Đồng Nai: Tiêu hủy 2,75 tấn thịt gà nhập khẩu quá hạn sử dụng và nhiễm khuẩn salmonella Hơn 54% mẫu thịt lợn, gà tại Hà Nội, Hà Nam ô nhiễm vi sinh vật Các sản phẩm nhu thiết yếu tiếp tục giảm giá mạnh trong ngày 4/4/2020

Tới thời điểm cuối năm 2020, Việt Nam đã nhập khoảng hơn 200.000 tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn gần 200 triệu USD. Số lượng nhập nhiều, giá gà nhập khẩu lại vô cùng rẻ.

Thực tế tại một số siêu thị, giá thịt gà công nghiệp nhập nguyên con chỉ 30.000 - 31.000 đồng/kg. Trong khi giá gà công nghiệp nuôi trong nước thấp nhất cũng phải gần 40.000 đồng - 55.000 đồng/kg.

Thịt gà nhập khẩu bán giá siêu rẻ, gà nội địa thất thế
Thịt gà nhập khẩu bán giá siêu rẻ, gà nội địa thất thế

Hay như mặt hàng rất được ưa chuộng là đùi gà nguyên chiếc, hàng nhập khẩu chỉ 35.000 đồng/kg còn gà của nông trại trong nước tới 60.000 đồng/kg.

Chưa xét tới chất lượng, về giá thì gà nội địa đã hoàn toàn bị lép vế. Với sự thuận tiện của các siêu thị lớn nhỏ, thói quen mua sắm của người dân cũng dần thay đổi, mặt hàng thịt nhập khẩu được ưa chuộng.

Chia sẻ về vấn đề trên, một tiểu thương tại Hà Nội cho biết: Nhập giá cao thì không bán rẻ được, không cạnh tranh nổi với gà trong siêu thị. Nhiều khi ngại bán gà công nghiệp trong nước, mà người nuôi nếu không đưa ra chợ cũng rất khó tiêu thụ.

Thực tế đầu năm 2020, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ chưa giảm thuế nhập khẩu thịt gà đông lạnh, đồng thời khuyến cáo các hội viên không nằm trong hiệp hội cân đối lại tổng đàn, nhưng các loại thịt nhập khẩu giá rẻ vẫn chiếm ưu thế trên thị trường.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, ngành chăn nuôi gia cầm được đánh giá là bị tác động lớn nhất. Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam chưa có các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ sản xuất gia cầm trong nước, trong khi nhiều nước đang áp dụng cách này. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn cũng chưa mặn mà vấn đề kiện bán phá giá, việc giám sát các lô hàng thịt gà đông lạnh hết hạn, chưa đảm bảo chất lượng cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàn Quốc chính thức áp thuế 513% gạo nhập khẩu vượt hạn ngạch

Hàn Quốc chính thức áp thuế 513% gạo nhập khẩu vượt hạn ngạch

Ngày 22/1, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ra thông báo quốc gia này sẽ chính thức áp thuế đối với gạo nhập khẩu vượt hạn ngạch ở mức 513%.
Cập nhật giá vàng hôm nay 22/1: Quay đầu giảm ở phiên chiều

Cập nhật giá vàng hôm nay 22/1: Quay đầu giảm ở phiên chiều

Trái ngược với các dự báo, giá vàng hôm nay 22/1 tại thị trường thế giới trong phiên giao dịch buổi chiều đã mất tới 16 USD.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động