Tăng cường quản lý đường nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp đường trong nước phát triển

TH&SP Bộ Công thương vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT, ngày 4/8/2020, yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường. Đây là một trong những hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 14/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới.

Theo đó, Bộ công thương yêu cầu Cục Phòng vệ thương mại, chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi, kịp thời đề xuất việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với các cam kết quốc tế đối với mặt hàng đường nhập khẩu. Chủ trì, thống kê, hình thành cơ sở dữ liệu đồng bộ, chính xác về tình hình sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu trên cơ sở thông tin do các cơ quan chức năng cung cấp để sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tư vấn, chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường.

tăng cường kiểm soát, quản lý nhà nước về  măt hàng đường nhập khẩu

Tăng cường kiểm soát, quản lý nhà nước về măt hàng đường nhập khẩu


Cục Xuất nhập khẩu, phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Mía đường Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường trong tình hình mới. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc các bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội Mía đường Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến mặt hàng đường.

Tổng cục Quản lý thị trường, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo văn bản trình Bộ trưởng báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ xem xét, sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP, trong đó nghiên cứu, đề xuất nâng mức phạt tiền có tính răn đe cao và hình thức phạt bổ sung đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ mặt hàng đường nhập lậu. Phối hợp với Ban Chỉ đạo 389, tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi tiếp tay buôn lậu đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng đường và chất tạo ngọt.

Cục Xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng đường và các sản phẩm từ đường tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng đường, đặc biệt tại các thị trường đã có hiệp định thương mại tự do (ASEAN, EU…).

Vụ Chính sách thương mại đa biên, tiếp tục nghiên cứu, làm rõ với các nước ASEAN về khả năng vận dụng Nghị định thư về đối xử đặc biệt đối với mặt hàng gạo và đường trong ASEAN.

tăng cường quản lý nhà nước với sản phẩm đường nhập khẩu sẽ tạo điều kiện cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước

Tăng cường quản lý nhà nước với sản phẩm đường nhập khẩu sẽ tạo điều kiện cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước


Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất và xuất khẩu đường của các nước xuất khẩu lớn (Thái Lan, Australia, Brazil…), phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại các nước chủ động nắm bắt tình hình về các nguồn cung đường trên thị trường thế giới, các biện pháp quản lý nhập khẩu mặt hàng đường của các nước để thông tin cho các đơn vị có liên quan.

Vụ Thị trường trong nước, tích cực hỗ trợ mặt hàng đường trong nước tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi… ưu tiên kinh doanh các mặt hàng sản xuất trong nước có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh (trong đó có mặt hàng đường).

Vụ Khoa học và Công nghệ, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, nghiên cứu, xây dựng các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đối với mặt hàng đường. Đầu mối tổ chức xây dựng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để nghiên cứu đổi mới công nghệ sản xuất đường, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong tiêu thụ và nhập khẩu mặt hàng đường.

Cục Công nghiệp, chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống (bánh kẹo, nước giải khát…) ưu tiên sử dụng mặt hàng đường sản xuất trong nước làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, tiếp tục nghiên cứu khả năng điều chỉnh giá mua điện đồng phát, theo hướng hỗ trợ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu sinh khối.

Các Sở Công Thương, tăng cường kiểm tra, phát hiện các hoạt động liên quan đến kinh doanh trái phép mặt hàng đường nhập khẩu, phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương tuyên truyền cho doanh nghiệp, người dân, tham gia xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến nhập khẩu mặt hàng đường tại địa bàn.

Các cơ quan báo chí thuộc Bộ, tăng cường đưa tin, bài về việc xử lý nghiêm các sai phạm nhập khẩu đường, khuyến khích các doanh nghiệp khai thác và sử dụng đường trong nước.

Thủ trưởng các đơn vị có liên quan thuộc Bộ, chủ động triển khai các nhiệm vụ nêu trên, định kỳ hàng năm báo cáo về tình hình triển khai, các khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục, gửi Cục Xuất nhập khẩu tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Viên Minh

Viên Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngành y tế thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức

Ngành y tế thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng với việc quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế, ngành y tế cũng đã huy động các nguồn lực khác của xã hội để hỗ trợ vật chất cho viên chức y tế nhằm giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế yên tâm công tác phục vụ lâu dài trong ngành y tế.
Thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Chiều 01/12, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.
Thủ tướng: Trách nhiệm của cơ quan nhà nước càng phải cao khi người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn

Thủ tướng: Trách nhiệm của cơ quan nhà nước càng phải cao khi người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn

“Khi thấy người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn thì trách nhiệm của các cơ quan nhà nước càng phải cao”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.
Quy định mới về tiền lương, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực trong năm 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 69/2022/QH15. Trong đó, có nhiều quy định mới về tiền lương, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực trong năm 2023.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 kéo dài 7 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 kéo dài 7 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão).
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11

Sáng 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Ồ ạt trồng sầu riêng, chanh leo, Bộ Nông nghiệp phát đi cảnh báo

Ồ ạt trồng sầu riêng, chanh leo, Bộ Nông nghiệp phát đi cảnh báo

Từ khi sầu riêng và chanh leo của Việt Nam được xuất khẩu tiểu ngạch Trung Quốc đã giúp cho giá hai loại nông sản này tăng mạnh. Từ đó, nhiều địa phương đã ồ ạt chặt bỏ cây trồng khác để thay thế bằng sầu riêng và chanh leo. Trước thực trạng này, Bộ NN-PTNT khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng, chanh leo.
Hội VNPS: Chính thức ban hành Bộ 'Tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm thiên nhiên - Phần I: Thực phẩm'

Hội VNPS: Chính thức ban hành Bộ 'Tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm thiên nhiên - Phần I: Thực phẩm'

Ngày 29/3, GS.TS. Phạm Văn Thiêm - Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) đã chính thức ký Quyết định ban hành Tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm thiên nhiên - Phần I: Thực phẩm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay 6/12, miền Bắc giảm mạnh, mở biên rất khó, giá heo Tết ngưỡng 60.000 đồng/kg xa vời

Giá heo hơi hôm nay 7/12 đồng loạt giảm mạnh, đề xuất thu mua dự trữ thịt heo để bình ổn giá

Bí quyết trồng dưa kiểu mới ra quả la liệt thu tiền tỷ mỗi vụ

Bí quyết tăng sức đề kháng cho ốc nhồi đẻ khỏe, lớn nhanh thu 600 triệu đồng/năm

Bí quyết để người dân thu 1.500 tỷ đồng/năm từ nuôi gà đồi Yên Thế

Vịt bầu Quỳ đặc sản sống trong môi trường khắc nghiệt giá nửa triệu/cặp giống

Hàng ngàn gốc đào Tết chết khô nông dân rớt nước mắt vì thất thu hàng tỷ đồng

Ngỡ ngàng với giống chanh dây độc lạ sống khỏe ở vùng hạn mặn ven biển

Kinh ngạc với cây cảnh sanh cổ gần 100 tán, đại gia trả 8 lô đất ở Hà Nội vẫn lắc đầu

Bí quyết trồng hoa hướng dương tại nhà nở vàng rực chơi Tết

Kinh ngạc với mô hình nuôi cá chép Koi lai, ếch nhàn lại chi phí thấp, thu 8 tỷ đồng/năm

Tuyệt chiêu trồng lan hồ điệp, dịp Tết bán hàng vạn giò thu 20 tỷ đồng/năm

Những tuyệt chiêu nuôi lợn cháy hàng trong dịp Tết thu lãi đều tay

Không đắt hàng như mọi năm, người trồng hoa kiểng Tết đứng ngồi không yên

Sự thật gây sốc về những chiếc chân gà Đông Tảo khổng lồ cháy hàng mùa world cup 2022

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động