Cây sim với những chùm hoa tím vốn chỉ mọc hoang trên sườn đồi. Sim không chỉ đẹp với sắc tím của hoa, vị ngọt của quả, sim còn có giá trị dược liệu rất lớn. Nhận thấy tiềm năng của loài cây dại này, một nông dân xứ Mường (Hòa Bình) đã trồng sim quy mô lớn để xuất khẩu, kỳ vọng đem về hàng triệu USD.
Nhung hươu là đặc sản quý hiếm vì có giá trị dược liệu rất cao, bởi thế nghề nuôi hươu sao lấy nhung được nhiều nông dân áp dụng để tìm cơ hội làm giàu. Tuy nhiên loài vật nuôi này có những đặc tính riêng, đòi hỏi kỹ thuật cao. Vậy mà ở một số địa phương ở Bình Phước đã nhân nuôi thành công hươu sao lấy nhung quy mô lớn, giúp cae làng khấm khá.
Trong mùa vải thiều tình cờ bắt được 2 đôi chim cu gáy non, một 9X ở Bắc Giang đã học hỏi và tìm ra bí quyết cho cu gáy ấp nở hiệu quả. Nhận thấy nhu cầu nuôi chim cu gáy tăng cao nên anh quyết định mở rộng quy mô trên 100 đôi, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.
Tết Quý Mão 2023 là năm con mèo, loài vật này được nhiều người lựa chọn làm vật nuôi trong nhà. Con mèo vốn gần gũi và được nuôi phổ biến ở Việt Nam, nhưng chơi mèo cảnh thì không phải ai cũng biết. Nhờ sự sôi động của thú chơi mèo cảnh đã hình thành một thị trường sầm uất theo đó, nhiều bạn trẻ đã nắm bắt cơ hội và kiềm bộn tiền từ việc kinh doanh mèo cảnh.
Loài chim hót hay, lông đẹp này vốn được ưa chuộng nuôi làm cảnh được một nông dân ở Lạng Sơn nhân nuôi thành công cả nghìn đôi. Loài chim đặc biệt này không tốn nhiều diện tích chuồng trại ít dịch bệnh, dễ chăm sóc trong khi nhu cầu thị trường rất cao, bởi vậy, mỗi tháng thu về 70 triệu đồng.
Huyện Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang (Quảng Nam) được xem là 'thủ phủ' của cá niên (cá liêng).
Với những giá trị kinh tế, cây sầu riêng đã không ngừng mở rộng vùng trồng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tại Bình Phước cây sầu riêng phát triển khá mạnh nhờ được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, đất đai. Đặc biệt, người trồng sầu riêng đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, số hóa vùng trồng sầu riêng... nhờ đó từng bước nâng cao chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Bông hoa nở vàng rộm trên cây "có tắp quái" vốn là một loài hoa vô danh. Bỗng một ngày, bông hoa này mang tên khoa học Camellia quephongensis Hakoda et Ninh. Kể từ đó, trà hoa vàng trở thành sản phẩm nổi tiếng được nhiều người tìm mua.
Đàn hương là giống cây ngoại nhập mới xuất hiện ở Việt Nam. Qua tìm hiểu về đặc tính của loại cây này, lão nông Trần Nên (ở thôn 7, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đưa về trồng thử nghiệm. Tới nay, vườn đàn hương của ông có giá trị cả một gia tài, dự kiến mỗi cây cho thu nhập hàng chục triệu đồng.
Loài đặc sản được ví như: "chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn" được nhiều nông dân lựa chọn để mở hướng làm giàu, tuy vậy những khó khăn không ít. Cũng từng gặp rất nhiều khó khăn khi nuôi cua đinh, nhưng nhờ nắm bắt được bí quyết cho cua đinh đẻ sòn sòn nông dân Tây Đô đã thu về tiền tỷ.
Vùng cao những tưởng chỉ phát triển mạnh về kinh tế rừng, nhưng nhờ biết khai thác lợi thế của lòng hồ thủy điện những trại nuôi cá lồng mọc lên. Tết này cá đến vụ, những con cá đặc sản chất lượng thơm ngon khách miền xuôi tấp nập đến nhập hàng. Mỗi hộ nuôi lồng cá thu về hàng trăm triệu đồng.
Cá bỗng sông Gâm được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng thịt cá săn chắc và hợp khẩu vị với đa số thực khách lần đầu thưởng thức.
Gà mía là một trong những giống gà khá đặc biệt và nổi bật ở Việt Nam. Giống gà này có vẻ ngoài đặc biệt và thịt thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị cho ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) người dân lại đổ về những thủ phú nuôi cá chép đỏ. Năm nay cá có phần đẹp hơn, giá cả so với năm 2022 cũng không có nhiều biến động. Những người này người nuôi cá chép đang hối hả rút nước ao, thả lưới bắt cá cho thương lái chờ sẵn. Mỗi mẻ lưới trị giá trăm triệu đồng.
Có một loài đặc sản được ví như 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn...' được nuôi phổ biến ở miền Tây. Bởi những giá trị kinh tế, các mô hình nuôi đặc sản cua đinh lớn nhỏ được tạo lập. Nói về hiệu quả kinh tế phải kể tới trại nuôi đặc sản cua đinh của anh anh Đặng Long Hồ thu lãi gần 2 tỉ đồng/năm.
Càng tới ngày Tết Nguyên đán là thời điểm lộ diện những cây mai tiền tỷ để tạo sức hút khách hàng. Từ nhiều năm nay, tại một số chợ hoa xuân ở miền Tây thường xuyên trưng bày những siêu phẩm mai vàng thuộc hàng khủng có giá tiền tỷ.
Những vùng đất cát khô cằn ít ai ngờ đã biến thành trại nuôi ếch cho hiệu quả cao của anh nông dân Nguyễn Quang Trang (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Bí quyết của anh là nuôi ếch dày đặc kết hợp thả xen cá để tận dụng phụ phẩm, vì vậy trại ếch đã cho lợi nhuận 400 triệu/năm.
Thực tế không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con dùng bỉm ngoại đắt tiền, trong khi nhu cầu dùng bỉm của trẻ hiện đã được coi là thiết yếu. Vì vậy một sản phẩm vừa có chất lượng tốt, giá lại phù hợp túi tiền mọi khách hàng như tã/bỉm trẻ em Gerbaby Prox5 sẽ là lựa chọn kinh tế với nhiều gia đình.
Một sản phẩm thuộc nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk đã trở thành sữa bột trẻ em đầu tiên của Châu Á đạt Purity Award của Mỹ, giải thưởng khắt khe nhất tới thời điểm hiện tại về sự tinh khiết, an toàn và minh bạch của nguyên vật liệu sản phẩm dành cho trẻ em. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của Vinamilk trong nỗ lực luôn bắt nhịp các tiêu chuẩn cao nhất của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ với triết lý không thỏa hiệp về chất lượng dành cho các sản phẩm cho trẻ em Việt Nam.
Tại ‘thủ phủ’ mai vàng An Nhơn (Bình Định) nơi sản sinh ra những siêu phẩm mai vàng độc, lạ trị giá hàng trăm triệu đồng. Ít người biết rằng, có những tác phẩm mai bonsai giá trị lại được tạo ra từ những cây mai tưởng như hết giá trị, bị chết ngọn, hỏng cành…
Sinh năm 1998, tuy còn trẻ nhưng Dương Hồng Sơn từng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật thị trường, chăn nuôi và sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ hải sản. Bởi Hồng Sơn tốt nghiệp Kỹ sư Thủy sản, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và có 9 tháng làm việc tại Công ty Cổ Phần GreenFeed Việt Nam. Thế nên Dương Hồng Sơn khá tự tin khi tiên phong thực hiên mô hình nuôi con ếch đặc sản tại thành phố Tuyên Quang.
Một cây thông phải sau 15 đến 25 năm mới bắt đầu cho quả có hạt và phải gấp ba lần thời gian đó để đạt được năng suất cao nhất.
Sinh ra ở vùng quê có thế mạnh về trồng chuối, cũng từng bao phen chứng kiến cảnh người dân lao đao vì chuối rớt giá, ông Lý Minh Hùng (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) luôn trăn trở. Rồi ông đã phát hiện ra trên thế giới nhiều nước đã sử dụng bẹ chuối sấy khô làm nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm có ích. Từ đó ông biến những bẹ chuối vốn bỏ đi trở thành 'mỏ vàng'.
Không giống như các loại mứt thông thường, mứt đinh lăng không quá ngọt, màu vàng sẫm và dai hơn các loại mứt khác. Khi ăn mứt đinh lăng có vị ngọt mát, thơm như mùi sâm.
Giống cá ngoại nhập từ châu Âu chất lượng cao, lớn nhanh nhưng khó thích nghi với điều kiện Việt Nam đã được một lão nông ở Hải Dương thuần hóa nhờ biệt tài lai tạo các giống cá với nhau. Tạo ra loại cá tốc độ lớn nhanh, ngoại hình đẹp như thân dài, đầu nhỏ vừa phải, màu vàng óng, chất lượng thịt thơm ngon khách đặt giống tới tấp.
Nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn dâu tây Mộc Châu bởi sự thơm ngon và có giá thành hợp túi tiền.
Tại huyện Năm Căn (Cà Mau) có nghề rất đặc biệt: Nuôi vỗ cua mẹ hay còn gọi là nuôi cua mẹ ấp trứng. Bằng bí quyết, mỗi con cua chỉ trong thời gian ngắn đã ôm bọc trứng khổng lồ có giá bàn từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Trong khi chi phí nuôi cua ốp trứng rất rẻ chỉ sử dụng ít thùng nhựa và tận dụng thức ăn sẵn có.
Thị trường hoa kiểng Tết năm nay xuất hiện sản phẩm độc đáo: Hoa lan dát vàng. Những cánh lan hồ điệp lung linh được dát thêm vàng 18k càng tạo nên vẻ quý phái. Dù có giá đắt đỏ gấp 4 lần hoa thường nhưng khách vẫn đặt hàng trước để chơi Tết.
Một ngư dân ở Bến Tre cho biết, ngày xưa, vùng biển bao quanh đồng bằng sông Cửu Long nơi nào cũng có hắc cấy, còn bây giờ nó trở thành “của hiếm”.